NTM tóc Đức Duy – Sự sáng tạo không có điểm dừng

Thời Trang Trẻ

Nhà tạo mẫu tóc Đức Duy (CHIT Artistic Hair Design – 7E Phạm Phú Thứ, Q.Tân Bình, TP.HCM) từng học khoa Đông Nam Á tại trường Đại học Mở Bán Công TP.HCM nhưng anh lại chọn con đường sự nghiệp là làm đẹp cho người, làm đẹp cho đời.

Bài: Tuyết Tuyết - Ảnh: Quang Huy

IMG 20160714 091250

Chào anh! Được biết anh theo học một ngành hoàn toàn không liên quan tới nghệ thuật, vậy cơ duyên nào đưa anh tới với nghề tạo mẫu tóc hiện nay?

Thời sinh viên không thể tránh được việc đôi lúc ham chơi, phải học lại nên trong thời gian đợi thi tôi nghĩ mình nên tham gia một khóa gì đó cho đỡ buồn, coi như một cách tìm hiểu thêm khả năng tiềm ẩn của bản thân. Đó là khoảng thời gian tôi thử học về cắt tóc tại nhà văn hóa phụ nữ TP.HCM. Tưởng học chơi vậy thôi nào ngờ sau khi nhận được chứng chỉ thì tôi cảm thấy mình bắt đầu thấy hứng thú với nghề này. Tuy nhiên, sau khi tốt nghiệp ra trường tôi lại đi làm quản lý cho một số siêu thị điện thoại, một môi trường dường như chỉ dành cho sinh viên mới ra trường muốn đi làm để lấy kinh nghiệm. Sau 1 năm tôi nhận thấy mình không phù hợp với môi trường ở đây trong khi niềm yêu thích được thể hiện tay kéo của mình luôn luôn thôi thúc tôi. Tôi nghĩ cần phải theo đuổi nghề tóc, nghĩ vậy tôi liền đi làm thuê tại các tiệm tóc để học hỏi nâng cao tay nghề, và sau 2 năm tôi đã thi lấy giấy phép hành nghề của sở văn hóa và chính thức mở tiệm cho riêng mình.

Anh đã từng tham gia các cuộc thi về tóc bao giờ chưa?

Tôi chưa tham gia cuộc thi nào nhưng tháng 5 vừa qua tôi có tham dự show “Inebrya Hair Show 2016 – Sáng tạo không giới hạn” của công ty TNHH Ý Tưởng Toàn Cầu, đơn vị nhập khẩu và phân phối độc quyền thương hiệu mỹ phẩm chăm sóc tóc Inebrya đến từ Italy tại Việt Nam. Hair Show quy tụ dàn NTM trẻ với các BST đầy sáng tạo, mang hơi thở của thời đại. Qua đây tôi cũng giao lưu học hỏi được rất nhiều từ những người đồng nghiệp.

IMG 20160714 091241

Tạo mẫu tóc là một nghề không có điểm dừng vì luôn luôn phải sáng tạo.

Có rất nhiều các NTM tóc trẻ và tài năng, anh sẽ làm gì để tên tuổi của mình đứng vững trên thị trường?

Mục tiêu của tôi là dùng sản phẩm được nhập khẩu chính hãng, không thích adua những chiêu trò PR bởi khách hàng giờ rất hiện đại, tinh tường và hiểu biết. Ngoài tay nghề của NTM họ còn rất quan tâm tới mỹ phẩm NTM dùng để làm tóc cho họ, không chỉ là đẹp hay không mà còn vấn đề về sức khỏe nữa. Nếu đánh mất uy tín sẽ rất khó lấy lại được. Tôi đã có một lượng khách hàng ổn định từ nhiều quận trên địa bàn thành phố. Mặc dù ở quận nào, xa mấy họ cũng đến salon của tôi tại Tân Bình để làm tóc. Có được điều này không phải dễ dàng gì, tôi cũng phải gây dựng nhiều năm nên không bao giờ vì chút lợi trước mắt mà tôi làm mất uy tín của mình. Bên cạnh đó tôi nghiên cứu sâu về cách pha thuốc khi uốn hoặc nhuộm sao cho phù hợp nhất với mỗi chất tóc khác nhau.

IMG 20160714 091324

Tám năm làm nghề anh đã gây dựng cho mình salon tóc Chit Hair được nhiều người biết đến.

Những sản phẩm về tóc hiện nay có gì mới?

Hiện nay có sản phẩm duỗi tóc không nhiệt, tức là không dùng nhiệt nóng từ kẹp duỗi tóc mà chỉ cần chải thuốc là tóc đã có thể thẳng được rồi. Điều này sẽ giúp cho tóc của bạn không phải chịu một sức nóng từ cây kẹp tóc khi muốn làm thẳng. Đây là một dòng sản phẩm mới của thương hiệu chăm sóc tóc Inebrya, vì sản phẩm có xuất xứ từ Châu Âu nên không phải mái tóc nào của các bạn gái Châu Á cũng phù hợp. Tuy nhiên, đó lại là một “vị cứu tinh” cho các bạn gái trẻ muốn duỗi kiểu tóc bấm (mốt của 1, 2 năm về trước). Sản phẩm duỗi tóc không nhiệt rất phù hợp với những mái tóc dạng này. Bên cạnh đó sản phẩm này còn có tính ưu việt nổi trội đó là thời gian thực hiện để cho ra một tác phẩm hoàn hảo khá ngắn, chỉ khoảng 45 phút giúp các NTM tóc và khách hàng tiết kiệm được thời gian.

Quan điểm của anh về sự thành công của nghề?

Tôi nghĩ đây là một nghề không có điểm dừng vì luôn phải sáng tạo. Bên cạnh đó yếu tố may mắn, phong thủy hay gặp thời thế cũng quyết định nhiều. Việc của tôi là cứ làm hết tâm huyết, không ngừng tham gia khóa tu nghiệp tại chỗ do các hãng tổ chức. Tôi tham gia vào các câu lạc bộ về tóc cũng học hỏi được nhiều điều hay của các đồng nghiệp. Với tôi, thành công là giữ cho mình một lượng khách quen, khi muốn có một mái tóc đẹp là họ nghĩ đến tôi. Tôi quan niệm không chỉ là làm nghề, làm dịch vụ mà qua đó còn có thêm những người bạn từ khách hàng của mình. Chúng tôi vẫn đi chơi cùng nhau, tôi có thể vẫn tư vấn cho họ qua facebook, internet…

Cảm ơn anh, chúc anh thành công hơn nữa!