Phong cách

NTK Quỳnh Paris mang BST thời trang lên tranh

18/06/2019 05:03 GMT+7

Nhà thiết kế, họa sĩ Nguyễn Quỳnh Như – nghệ danh Quỳnh Paris có lẽ là cái tên không còn xa lạ. Ngoài chức danh Nhà thiết kế thời trang được đông đảo công chúng biết đến, chị còn là Cố vấn Thời trang của Tạp chí Thời Trang Trẻ trong nhiều năm.

Bài: Thùy Dung (ghi)

 

Trên tất cả, Quỳnh Paris là một phụ nữ tài hoa trên nhiều lĩnh vực. Âm nhạc, hội họa, thiết kế thời trang, nghệ thuật khiêu vũ chính là những mảnh ghép tạo nên sắc màu cuộc sống của Quỳnh Paris. Những mảnh ghép ấy đã được thăng hoa và hội tụ trong một thời điểm chín muồi, để Quỳnh Paris quyết định đem các thiết kế thời trang lên tranh – trưng bày tại triển lãm Xuân Thì 3, tổ chức tại Bảo tàng Mỹ thuật TP.HCM từ 15-25/6/2019.

 

IMG 1506

 

Từ cái nôi âm nhạc gia đình đến tấm vé vào cửa Mode Art International Paris

Quỳnh Paris được sinh ra trong một gia đình có dòng máu nghệ thuật. Ba chị từng là Giám đốc trường Quốc gia âm nhạc Kịch nghệ Huế, mẹ dạy nhạc, cô ruột là họa sĩ tranh lụa Nguyễn Thị Tâm. Quỳnh có năm chị em, từ nhỏ đều được bố mẹ cho theo học hội họa, chị đã vẽ rất nhiều, các tác phẩm được trưng bán ở phòng tranh của gia đình. Chị em của Quỳnh phát triển trên con đường hội họa và trở thành những họa sĩ chuyên nghiệp, riêng chị bên cạnh vẽ chị đi sâu theo đuổi đam mê âm nhạc. Tốt nghiệp Nhạc viện Thành phố Hồ Chí Minh, Quỳnh Paris tham gia chơi trong các dàn nhạc và đi biểu diễn trên nhiều sân khấu lớn. Chị bết đến là một nghệ sĩ violon ngoài ra còn tham gia các cuộc thi âm nhạc như “cuộc thi tài năng trẻ đàn tranh” năm 1995.

 

V-1

 

V-2

 

Đối với một sinh viên ra trường đã có một chỗ đứng có lẽ là niềm khát khao của bao người nhưng không dừng lại ở đó, Quỳnh phát triển bản thân ở khía cạnh khác đó là khiêu vũ. Chị kể: “Từ nhỏ tôi bắt đầu tự học nhảy chỉ bằng việc nhìn vào gương và nhảy theo các băng video của Michael Jackson”. Khi tham gia vào các lớp học khiêu vũ, các thầy cô rất ngạc nhiên về khả năng nhảy múa của Quỳnh Paris và chị liên tục đứng đầu các đội nhảy, hội thi. Từ đôi tay phát ra âm thanh trong trẻo của tiếng đàn thì nay chị thể hiện nghệ thuật qua ngôn ngữ cơ thể. Con người ấy lúc nào cũng tràn đầy nguồn năng lượng.

 

V-3

 

V-4

 

 

Cơ duyên sau đó đưa Quỳnh Paris sang Mỹ rồi Thụy Sỹ. Khi đang làm cho một hãng đồng hồ ở Thụy Sỹ thì người bạn tâm giao của Quỳnh Paris đã khuyên chị nên theo học thời trang. Quỳnh làm đơn xin theo học nhưng trường Mode Art International Paris không nhận. Để thuyết phục trường rằng mình xứng đáng, mình yêu thời trang và có năng khiếu, Quỳnh Paris đã xin được thử làm những bài tập hội họa. Và từ chỗ từ chối, Mode Art International Paris đã xếp Quỳnh vào lớp học “hai trong một” với điều kiện học tập tốt nhất. Là cô sinh viên mê học, Quỳnh không cho phép bản thân mình mệt mỏi, không bao giờ nghỉ học hay đi trễ. Quãng thời gian khó khăn nhất có lẽ là thời gian làm “mẹ bỉm sữa”, “Khi ấy tôi có con nhỏ nhưng vẫn cứ đều đặn đầu tuần đi tàu từ Thụy Sỹ sang Pháp học rồi đến cuối tuần lại quay trở về nhà”, Quỳnh Paris tâm sự. Trải qua khó khăn, thử thách chị nhận được thành quả hết sức xứng đáng. Tại triển lãm tốt nghiệp cuối khóa, các thiết kế trong BST Thiên nhiên và Vũ trụ của Quỳnh Paris đã đứng đầu Triển lãm xu hướng thời trang ứng dụng của Pháp. 

 

Triển lãm Xuân thì - Hồn sen

Quỳnh Paris cho biết: “Triển lãm lần này là hành trình từ tuổi thơ, tình yêu, đến nỗi trăn trở của Quỳnh về con người, đất nước, gia đình và vũ trụ.” Dù thời gian đã trôi qua lâu nhưng với chị những kỉ niệm về tuổi thơ khi đất nước vừa trải qua chiến tranh, bạn bè trang lứa không đủ ăn đủ mặc, bến Chương Dương đầy người tứ xứ qua lại, đói khát… không bao giờ phai mờ trong tâm trí. Gia đình Quỳnh cũng cùng cảnh ngộ chung nhưng cha mẹ chị luôn cố gắng chia sẻ giúp đỡ mọi người để cùng nhau vượt qua khó khăn. Hay những sinh hoạt đời thường ghe dừa cập bến, thấy người dân xẻ dừa, đắp kè, ngủ trên dừa, xây nhà bằng dừa…đã in sâu vào tâm trí và cứ tự nhiên bước vào những thiết kế của chị một cách có hồn. Một con người lạc quan, yêu đời luôn nhìn thấy cái đẹp ở mọi lúc mọi nơi kể cả lúc cuộc sống cơ hàn.

 

scan-1

 

scan-2

 

scan-4

 

 

Khi nói đến cảm hứng nghệ thuật của Quỳnh Paris chắc chắn không thể nhắc đến sen. Với Quỳnh Paris, sen là biểu tượng của khoa học và tâm linh và vĩnh viễn là con đường mở ra cho lối sống vô tận. NTK Quỳnh Paris đã cho ra mắt BST Sen mà thiết kế được biết đến nhiều nhất là thiết kế mà Hoa hậu Thế giới người Việt 2010 – Lưu Thị Diễm Hương mặc trong đêm đăng quang.

Quỳnh Paris chia sẻ: “Khi làm BST Sen, tôi mới chỉ là sinh viên trường Mode Art. Tôi nghiệm ra rằng khi làm điều gì xuất phát từ tình yêu, khả năng tự nhiên, bẩm sinh của bản thân cộng thêm các tác động của cảm xúc, cùng nền văn hóa giáo dục, môi trường và cá tính sẽ đưa đến đỉnh cao của nghệ thuật, tạo ra cái riêng cho cá nhân”.

 

scan-17

 

scan-30

 

scan-31

 

 

Trong suốt quá trình học thiết kế thời trang, Quỳnh Paris đã được dạy và thực hành nhiều kỹ thuật hội họa trong thiết kế thời trang. Phải làm ra cái đẹp bằng con mắt nhìn của mỹ thuật học, cái đẹp mang ngôn ngữ của cảm xúc từ bên trong gắn kết bằng những kinh nghiệm đã trải qua. “Những tác phẩm hội họa lần này phác họa lại Bộ sưu tập thời trang nổi bật mà Quỳnh Paris đã từng thiết kế; nhìn lại hành trình từ khi tốt nghiệp trường Mode Art đến nay”. Quỳnh Paris cho biết: “Thời đại văn minh làm con người quên đi cội nguồn. Quỳnh muốn chia sẻ đến mọi người nghệ thuật xuất phát từ những cái đời thường nhất có những thứ người khác cho là rác, là thứ bỏ đi như những lát xơ dừa cũ kỹ nhưng vẫn có thể làm nên trang phục rất đẹp.

 

image1

“Triển lãm lần này là hành trình từ tuổi thơ, tình yêu, đến nỗi trăn trở của Quỳnh về con người, đất nước, gia đình và vũ trụ”, Quỳnh Paris

 

Đó là tình yêu của tôi với quê hương, những con người của một thời đất nước còn khó khăn”. Nếu người họa sĩ phong cảnh cần “chụp” lại khoảnh khắc tuyệt đẹp của thiên nhiên thì NTK cũng cần “chụp” lại các khoảnh khắc thăng hoa của mỗi thiết kế. Lần này Quỳnh Paris vẽ lại các thiết kế đó và phác thảo cùng các nhân vật cụ thể. Từ trải nghiệm tham gia vào các hoạt động của mạng lưới Nữ lãnh đạo Quốc tế WLIN, Quỳnh Paris đã được truyền cảm hứng bởi các nữ doanh nhân tài năng, không chỉ thành công trong sự nghiệp mà còn rất chăm chút đến hình ảnh cá nhân và đặc biệt quan tâm đến các hoạt động cộng đồng. Doanh nhân Thanh Tú, doanh nhân Thu Thủy, doanh nhân Ngọc Trúc và ca sĩ trẻ của dòng nhạc bán cổ điển Sunny Đan Ngọc là những cái tên được đích thân NTK Quỳnh Paris lấy cảm hứng cho những bức tranh trong triển lãm Xuân Thì 3. Nói cách khác, cả bốn nhân vật này sẽ cùng “bước vào tranh” cùng các thiết kế của Quỳnh Paris. Các tác phẩm được thực hiện trên chất liệu vải và giấy hòa quyện. Chủ đề Xuân Thì là cảm hứng sáng tác cho ba nghệ sĩ, với ý tưởng chúng ta luôn trở lại với mùa xuân, thời khắc nào cũng là mùa xuân. Một họa sĩ mang đến hình ảnh các cô gái Việt Nam chân phương, một họa sĩ đem đến các tác phẩm về hoa và Quỳnh Paris với các thiết kế trang phục mang tâm hồn người phụ nữ. Ngoài ra, ba nghệ sĩ sẽ triển lãm bốn tác phẩm Sinh, Lão, bệnh Tử - các tác phẩm sáng tác chung với tinh thần chúng ta luôn trở lại với “sanh” – vòng luân hồi. Triển lãm mang tính cộng hưởng của những cảm xúc có thật, của những thành công, lòng yêu nước, yêu con người và yêu cái đẹp của phụ nữ thể hiện trực tiếp hay gián tiếp – trở thành vòng xoay của những bàn tay và khối óc.

 

image4

 

 

Top
Top