NTK Phạm Ngọc Anh - Từ Châu Âu quay về với thổ cẩm

Yến Hoàng

NTK Phạm Ngọc Anh, nhà sáng lập và thiết kế thương hiệu thời trang La Phạm đã khẳng định được dấu ấn riêng của mình khi chọn những chất liệu thuần Việt như thổ cẩm, thân thiện với môi trường và mang đến cơ hội việc làm cho phụ nữ dân tộc thiểu số, để thiết kế trang phục, đặc biệt là áo dài.

Hãy cùng Thời Trang Trẻ nghe cô chia sẻ về cơ duyên đưa đẩy đến với thời trang và áo dài.

 
NTK Phạm Ngọc Anh - Từ Châu Âu quay về với thổ cẩm - ảnh 1

NTK Phạm Ngọc Anh chọn thời trang để chuyển tải các giá trị về văn hóa, xã hội của Việt Nam

Ngay từ nhỏ, Ngọc Anh đã yêu hội họa và muốn trở thành họa sĩ hoặc kiến trúc sư. Nhưng vì phải tiếp nối công việc của gia đình, cô đã chôn chặt những ý muốn của bản thân. Tuy nhiên, duyên lành đã đưa đẩy cô quay trở lại với niềm đam mê nghệ thuật. Chính vì thế, cô không cảm thấy bị áp lực hay phải tranh đấu với đối thủ nào cả. Ngọc Anh tin vào những mối nhân duyên trong cuộc đời và coi đó cũng là trọng trách mà mình phải làm nên càng làm cô càng hiểu những sứ mệnh tiếp theo của bản thân là gì.

Phạm Ngọc Anh Từ bén duyên với thiết kế quần áo khi tham dự các lễ hội nghệ thuật Burning man (tại Mỹ). Tại đây, những người đến dự đều muốn mang những bộ cánh lộng lẫy và sáng tạo nhất để chia sẻ với cộng đồng. Ngọc Anh chia sẻ, ban đầu, cô chỉ định tự thiết kế quần áo trang phục cho bản thân mình nhưng về sau, niềm vui riêng đó được nhân lên khi những người bạn thân thiết và cả những người khách lạ tìm đến để đặt thiết kế cho họ.

Cách đây gần chục năm, tình cờ có một người phụ nữ sống ở San Jose nhắn tin đặt Ngọc Anh thiết kế áo dài khiến cô rất ngạc nhiên. Bởi lẽ chưa bao giờ cô thích mặc áo dài nên không có cảm hứng thiết kế  áo dài. Tuy nhiên, do người khách động viên và nài nỉ đã khiến Ngọc Anh bắt đầu ngồi nghĩ và vẽ phác thảo vài mẫu. Từ đó, cô bắt đầu chú tâm hơn và cho đến hôm nay các ý tưởng cho những bộ sưu tập của mình vẫn luôn dồi dào. Và thương hiệu La Phạm ra đời. 

NTK Phạm Ngọc Anh - Từ Châu Âu quay về với thổ cẩm - ảnh 2

Sự giao thoa giữa văn hóa Việt Nam và các nền văn hóa tạo nên dấu ấn riêng của thời trang La Phạm.

 

Sự giao thoa giữa nền văn hoá Việt Nam và các nước

Thời trang La Phạm chú trọng đến sự thoải mái, tối giản, sự giao thoa giữa văn hoá Việt Nam và các nền văn hoá của những nơi mà NTK đã đến và học hỏi. Điểm mạnh của Ngọc Anh là được đi rất nhiều nơi và từng được học tập, sinh sống lâu năm ở Châu Âu, cô bị ảnh hưởng không nhỏ từ những hoạt động văn hoá ở San Francisco (Bắc Mỹ). Những chuyến đi là sự đầu tư lớn về chất xám (tìm hiểu lịch sử, văn hoá, tập tục và chất liệu của nơi đó).

Chính những sự đầu tư đó đã mang cho các thiết kế của La Phạm trở nên khác biệt mà vẫn dễ mặc, gần với thực tiễn. “Đối với mình, sự thành công của các thiết kế là khi được ứng dụng nhiều nhất trong cuộc sống của nhiều người với những lứa tuổi khác nhau, màu da, phom dáng và tính cách khác nhau” – Ngọc Anh chia sẻ .

NTK Phạm Ngọc Anh - Từ Châu Âu quay về với thổ cẩm - ảnh 3

Với bàn tay khéo léo, trí tưởng tượng phong phú NTK Ngọc Anh sở hữu một kho phụ kiện độc đáo.

Bên cạnh đó, một điểm mạnh nữa của La Phạm là các phụ kiện đều được cô tự đi chọn mua và mang về từ những chuyến đi khắp thế giới nên La Phạm có một kho sưu tập những phụ kiện độc nhất từ thời xưa đến nay. Mỗi khi có ý tưởng gì mới là cô luôn có sẵn để tha hồ lắp ghép và thử nghiệm.

 

Hướng đến những giá trị cộng đồng

Trước đây, khi sống ở Châu Âu, cơ hội được tiếp cận với văn hoá và sản phẩm truyền thống không được nhiều nên khi trở về nước, Ngọc Anh gần như bị sốc khi nhận thấy sự tràn lan của các mặt hàng Trung Quốc và các làng nghề ngày càng bị mai một. Cô đi hết từ ngạc nhiên này đến ngạc nhiên khác khi tự mắt đi xem và tự tay đi chọn những chất liệu Việt Nam. “Chất liệu của mình đẹp như vậy nhưng không thể cạnh tranh được với giá thành của Trung Quốc. Khi càng may mình càng thích sử dụng chất liệu của Việt Nam hơn vì nó hợp với khí hậu, văn hoá của mình” – Ngọc Anh chia sẻ.

NTK Phạm Ngọc Anh - Từ Châu Âu quay về với thổ cẩm - ảnh 4

NTK Ngọc Anh mong muốn bảo tồn được những nét truyền thống của các làng nghề.

Đối với cô, quần áo không chỉ là một vật dụng mà nó còn có hồn trong đó. Mỗi khi khoác những chiếc quần áo bằng lụa Việt Nam, Ngọc Anh luôn tưởng tưởng ra những người nghệ nhân đã lấy tơ ra sao, dệt vải và nhuộm nó thế nào. Điều đó khiến cô tự hào.

Ngọc Anh cho biết: “Thổ cẩm Việt Nam cũng đẹp và tinh tế vô cùng từ cách phối màu cho đến họa tiết. Nhưng thổ cẩm chưa được người Việt ưa chuộng bởi cũng do chưa xử lý kỹ thuật tốt, hay bị phai màu…. Sắp tới, La Phạm sẽ ra mắt những thiết kế phối thổ cẩm với tiêu chí là tối giản và thực tiễn. Hy vọng những thiết kế mới này sẽ được đón nhận nồng nhiệt”.

NTK Phạm Ngọc Anh - Từ Châu Âu quay về với thổ cẩm - ảnh 5

Thổ cẩm Việt Nam có một sứ hút quyến rũ khó cưỡng đối với Ngọc Anh.

Lý do trở về nước của NTK Phạm Ngọc Anh là mong muốn được mang tà áo dài đến gần hơn với cuộc sống thực tiễn, mọi người có thể mặc hàng ngày trong mọi hoạt động, phổ biến không chỉ ở trong nước mà sẽ được nhiều người ở nước ngoài lựa chọn mặc đến. Lý do thứ hai, là Ngọc Anh mong các vật liệu truyền thống sẽ sử dụng và yêu thích nhiều hơn khi các mặt hàng Trung Quốc tràn ngập thị trường. Lý do thứ ba là cô muốn các giá trị về văn hoá và xã hội của Việt Nam sẽ được chính người Việt chú trọng nhiều hơn thông qua ngôn ngữ của thời trang.