Kỹ năng sống

Nói không không dễ!

08/01/2016 06:59 GMT+7

Phoenix Hồ, tác giả cuốn sách “Mẹ dắt con đi” đã gọi loại thức ăn không tốt cho sức khỏe mà cậu con trai tên Gấu của cô rất thích ăn là “unhealthy food”. Cũng như Phoenix, mọi bà mẹ đều muốn gạt unhealthy food ra khỏi thực đơn hàng ngày của con mình. Nhưng điều đó dường như là không thể.

Bài: Thùy Dung

 

Vì sao người lớn biết thuốc lá không tốt, thậm chí có thể gây ung thư phổi nhưng vẫn cứ hút? Vì sao người lớn biết uống rượu bia không tốt vẫn cứ uống? Vì thế, bánh kẹo, gà rán, cá viên chiên, bánh snack, nước ngọt đóng chai... rõ ràng là không tốt nhưng trẻ em khó lòng cưỡng lại mong muốn thưởng thức chúng.

 

boy-food-choice-120118

 

Mỗi lần một tuần

Chị Diệu Minh, mẹ của hai con đang học Tiểu học chia sẻ: “Món khoái khẩu của bọn trẻ nhà tôi là gà rán. Dịp sinh nhật vừa rồi, chúng còn muốn cha mẹ cho phép tổ chức sinh nhật ở tiệm gà rán gần nhà”. Vâng, bất cứ trẻ em (và khá nhiều người lớn) phải công nhận các món unhealthy food không chỉ đẹp mắt mà còn rất ngon lành. Vì thế, câu thần chú mà bạn có thể áp dụng là “một tuần một lần”. Theo đó, con bạn sẽ được ăn/uống nhóm thức ăn unhealthy food một lần một tuần, kể cả những lần cùng cha mẹ đi đám cưới, đám giỗ, tiệc sinh nhật, tất niên... Hãy để ý và nhắc nhở con, khi con vi phạm, chúng sẽ bị phạt vào tuần tiếp theo không được “đụng” tới nhóm unhealthy food.

 

Thực đơn lành mạnh kèm unhealthy food

Những miếng gà rán ngon lành đã trở thành “thử thách” trong nhà bếp của không ít bà mẹ. Họ phải mày mò học hỏi để trở thành “siêu đầu bếp” của các con, cạnh tranh lành mạnh với các cửa hàng thức ăn nhanh. Bên cạnh các món bà mẹ cho là tốt cho trẻ thì thỉnh thoảng, siêu đầu bếp vẫn phải “đãi” các con và bạn bè chúng những miếng gà rán thơm lừng, bánh pizza giòn rụm hay cá viên chiên tự làm giòn sật. Vì sao? Vì dù là món chiên rán nhiều dầu ít rau nhưng tự tay mẹ mua nguyên liệu, tự tẩm ướp chiên xào thì vẫn bớt phần hại sức khỏe các con.

 

effect-of-junk-food 1

 

Món healthy food trước, unhealthy food sau

Trong gia đình chị Thy Nguyễn (Q.5, TP.HCM) có một “luật” bất thành văn mà cả người lớn lẫn trẻ em đều phải tuân thủ: khi bữa cơm gia đình có các món ngon nhưng không tốt khi ăn nhiều như canh măng chua, cà muối, món chiên, nướng...  thì đó sẽ là món được ăn sau cùng; sau khi cả nhà đã ăn rau, thịt cá và cơm. Ban đầu áp dụng, cô con gái 8 tuổi của chị vô cùng khó chịu và bất hợp tác. Nhưng có lẽ nhờ kiên trì áp dụng, mà chị Thy ngấp nghé tuổi 40 dáng vóc vẫn gọn gàng. Chị cũng không có “nỗi sợ” con béo phì dù con chị dễ ăn và chịu ăn.

 

Xây dựng thói quen ăn uống lành mạnh

Có vài bài viết trên các trang mạng làm các bà nội trợ vô cùng hoang mang khi nói rằng uống nước đun sôi có thể bị... ung thư. Thực tế thì từ rất lâu đời, mỗi gia đình đều tự mình đun nước sôi để nguội uống. Đó là loại nước không tốn nhiều tiền, dễ dàng và lành mạnh nhất cho mỗi gia đình. Vì thế, hãy làm điều này ngay khi con bạn còn nhỏ, chúng sẽ thấy uống nước đun sôi để nguội/nước lọc là điều bình thường. Phải mất tiền mua các loại nước ngọt, có màu, đóng trong chai mới là bất thường.

Khi phải chọn lựa giữa các loại sữa, hãy hướng con đến những chọn lựa ưu tiên như sữa tươi hơn sữa tiệt trùng, sữa không đường hơn có đường, sữa trắng hơn sữa hương dâu, cam... tổng hợp.

 

mp900409130

 

Dạy con, dạy cả cha mẹ

Có người mẹ để ý rằng cứ mỗi lần đi siêu thị, khi chị bỏ vào rổ vài lon bia để dành cho chồng uống trong tuần thì cậu con trai 5 tuổi cũng tự động bỏ vào vài lon nước ngọt. Ba uống bia thì con cũng có thể uống nước ngọt. Đơn giản thế thôi. Trong tương lai không xa, bạn sẽ khó lòng khuyên con không được hút thuốc lá khi chúng vẫn hàng ngày thấy cha, chú, ông... mình phì phèo khói thuốc. 

Top
Top