Sống khỏe

Niềng răng trong suốt!

19/11/2016 11:02 GMT+7

Khác với niềng răng mắc cài, cố định trên hai hàm răng 24/24, niềng răng không mắc cài 3D đòi hỏi sự hợp tác cao độ của bệnh nhân. Đeo càng nhiều, hiệu quả càng nhanh. Thêm vào đó, công nghệ niềng răng không mắc cài 3D còn giúp bạn tiết kiệm thời gian.

Bài: Trần Lệ Thủy

 

Là công nghệ niềng răng không sử dụng mắc cài hiệu quả, giúp xóa bỏ các vấn đề về răng mà vẫn giữ nét thẩm mỹ cho hàm răng của bạn trong suốt quá trình điều trị. Bác sỹ điều trị sẽ sử dụng các “khay” trong suốt tháo lắp được để di chuyển răng, giúp điều trị chỉnh nha không cần dùng đến nẹp niềng răng như mắc cài hay dây kim loại.

Thạc sĩ, Bác sĩ Nguyễn Quang Tiến (Giám đốc Nha khoa Đăng Lưu) trong suốt 2 năm học Thạc sĩ niềng răng tại trường ĐH Y Khoa Quốc tế Munster - Đức đã nghiên cứu và phát triển thành công kỹ thuật niềng răng không mắc cài 3D Clear và đã ứng dụng tại Việt Nam gây nên cơn sốt niềng răng trong suốt.

 

Đẹp, giá thành rẻ

Hiện nay, trên thế giới đã có hơn 1,5 triệu bệnh nhân đang được điều trị niềng răng không mắc cài. Nhưng với phương pháp niềng răng không mắc cài 3D Clear, bạn sẽ không bị vướng víu bởi những mắc cài kim loại “án ngữ” trên hai hàm răng suốt 3 năm trời, khiến bạn không tự tin trong giao tiếp, và phiền phức với chuyện ăn uống. Phương pháp này đảm bảo tính thẩm mỹ, bạn đeo niềng răng mà không ai biết bạn đang niềng răng. Nhiều trường hợp đang niềng răng mắc cài nhưng có việc đột xuất như đi du học, khách hàng sẽ chọn 3D Clear để làm máng và tự thay thế sau mỗi 15 ngày.

Hiện nay, trong ngành nha khoa thẩm mỹ đang áp dụng công nghệ niềng răng không mắc cài Invisalign. Tuy nhiên, khay niềng răng theo công nghệ này đều phải nhập từ Mỹ nên chi phí rất cao, khoảng từ 90 triệu trở lên, vì vậy rất ít người có đủ chi phí để thực hiện.

Niềng răng không mắc cài 3D Clear sẽ được thực hiện bằng cách: Sau khi scan 3D dấu hàm răng, bác sĩ chuyển thành file 3D trên máy tính sau đó xử lý trên phần mềm chuyên dụng để điều chỉnh muốn ép bao nhiêu ly tùy giai đoạn. File 3D sau xử lý được in ra các mẫu hàm 3D rồi ép thành khay niềng răng bằng nhựa trong suốt. Khay này có tính đàn hồi cao giúp di chuyển răng, nén được răng theo ý muốn của bác sĩ mà không cần mắc cài.

Với mỗi khay, bạn sẽ đeo 15 ngày sau đó bỏ khay cũ, thay khay mới. Tuy nhiên, so với Invisalign, 3D Clear có chi phí rẻ hơn nhiều và phù hợp với đại đa số do Việt Nam đã nhập được máy móc và tự sản xuất khay. Nếu thời gian điều trị dưới 6 tháng, chi phí 1 hàm là 8 triệu, 2 hàm là 16 triệu. Nếu răng bạn cần điều trị 6 tháng - 1 năm, chi phí khoảng 30 triệu/2 hàm. Từ 12 tháng đến 18 tháng, giá niềng 44 triệu cho 2 hàm. Từ 18 đến 24 tháng, giá 58 triệu và nếu từ 24 tháng đến 30 tháng, giá ở mức 72 triệu/2hàm. Nguyên nhân vì vấn đề răng càng phức tạp, thời gian niềng răng càng dài thì nha sĩ sẽ tốn nhiều khay để di chuyển răng, do đó chi phí cũng tăng lên. Thêm vào đó, công nghệ niềng răng không mắc cài 3D còn giúp bạn tiết kiệm thời gian: Mỗi lần đến bác sĩ, bạn có thể làm 8 - 10 khay và tự thay thế tại nhà, đến khám bác sĩ sau 6 tháng - 1 năm chứ không cần phải đến nha sĩ thường xuyên để siết mắc cài giống như niềng răng mắc cài kim loại, không gây trầy xước, nhiệt miệng, nhờ bề mặt trơn láng, không gây dị ứng kim loại vì vật liệu hoàn toàn bằng nhựa trong suốt.

 

nieng-rang-ho-gia-bao-nhieu-3

Niềng răng không mắc cài 3D Clear đảm bảo thẩm mỹ, ít phải tái khám, thoải mái trong suốt quá trình niềng.

 

Nhược điểm

Theo thạc sĩ Nguyễn Quang Tiến: “Nếu niềng răng không mắc cài 3D Clear đảm bảo thẩm mỹ, ít phải tái khám, thoải mái trong suốt quá trình niềng thì nhược điểm của nó là khả năng di chuyển trong không gian chiều dọc không tốt bằng mắc cài. Do đó, công nghệ này phù hợp nhất với các bạn có răng thưa, lệch lạc, răng móm ở mức độ nhẹ. Trong một số trường hợp sử dụng 3D Clear, vào 2 - 3 tháng cuối, nha sĩ cũng sẽ kết hợp với niềng răng mắc cài để đóng khớp hai hàm. Các ca phức tạp hơn sẽ vẫn phải sử dụng niềng răng mắc cài hay phẫu thuật hàm. Khi đã xử lý được giai đoạn phức tạp, bước vào giai đoạn đơn giản, nha sĩ sẽ dùng đến 3D Clear để giúp bạn sắp xếp răng đều lại”. Ngoài ra vấn  đề  ăn  uống cũng cần  lưu ý bởi  phương pháp niềng răng trong suốt này, bạn cần tránh sử  dụng đồ ăn, uống ở nhiệt độ nóng.

 

Phụ thuộc sự hợp tác của bạn

Khác với niềng răng mắc cài, cố định trên hai hàm răng 24/24, niềng răng không mắc cài 3D đòi hỏi sự hợp tác cao độ của bệnh nhân. Bạn phải đeo khay ít nhất 18 giờ mỗi ngày để răng dịch chuyển từ từ. Đeo càng nhiều, hiệu quả càng nhanh. Nói chung, bạn chỉ nên tháo ra lúc ăn và đeo lại ngay sau khi chải răng xong. Nếu bạn đeo dưới 18 tiếng, hiệu quả sẽ thấp.

 

Nieng-rang-khong-mac-cai-voi-truong-hop-rang-lech-lac-it-2

18 giờ mỗi ngày là thời gian ít nhất bạn phải  đeo khay để răng dịch chuyển từ từ.

 

Có thể tháo khay khi ăn nhưng nếu muốn, bạn vẫn có thể ăn trên hàm này và nên tránh ăn uống đồ quá nóng, không ngâm, rửa khay với nước nóng để tránh làm biến dạng khay. Bạn chỉ cần rửa bằng nước thường hoặc nước muối pha loãng để nguội.

Ngoài dịch vụ, Nha khoa Đăng Lưu là một trong số ít những trung tâm nha khoa có hệ thống tiệt trùng nước Plasma cho ghế nha khoa. Công nghệ plasma tạo ra gốc tự do có lực oxy hóa rất mạnh, đồng thời tạo ra hiện tượng sóng xung kích (shockwaves), tia cực tím (UV) và hiện tượng phá vỡ liên kết hóa học (vòng benzen) bởi các va chạm mạnh của các hạt mang điện (electron và ion). Nhờ đó có thể phá vỡ các thành phần hóa học độc hại và diệt virus trong nước. Công nghệ tiệt trùng nước plasma được xem như một đột phá mới để thay thế cho các chất khử trùng mà không làm nước đổi màu theo thời gian và được khuyến khích sử dụng tại các bệnh viện, nha khoa, nhưng với chi phí lắp đặt đắt đỏ, nên rất ít bệnh viện và nha khoa trong nước lắp đặt hệ thống này.

 

Niềng răng 3D ở đâu?
  • Phòng khám Răng Hàm Mặt Sài Gòn: 

1256 - 1258 Võ Văn Kiệt, P.10, Q.5, TP.HCM.   ĐT: 08 3856 7479 - 1900 7103.

  • Nha khoa Đăng Lưu:

34 Phan Đăng Lưu, P.6, Q. Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh,  ĐT: 08 3803 0578.

  • Nha khoa Sakura:  

124 - 126 Trung Kính, Yên Hòa, Cầu Giấy,  Hà Nội, ĐT: 04 3782 1177.

Top
Top