Nicolas Pham - Tôi yêu vẻ đẹp thời trang Việt ở Paris

Thu Nguyệt

Công việc IT rất bận rộn nhưng bằng một tâm hồn lãng mạn, bay bổng, từ lâu Nicolas Pham đã trở thành tay máy yêu thích của các tín đồ thời trang Việt ở Paris.

Trước khi trở thành một tay máy chuyên chụp thời trang và người mẫu thời trang ở Paris - nơi anh sinh sống thì Nicolas Pham đã là nhiếp ảnh quen thuộc của nhiều nghệ sĩ nổi tiếng Việt Nam, hải ngoại như: Khánh Hà, Quang Dũng, Đàm Vĩnh Hưng, Khánh Thy…

Nicolas Pham - Tôi yêu vẻ đẹp thời trang Việt ở Paris - ảnh 1

Nhiếp ảnh Nicolas và ca sĩ Quang Dũng.

Nicolas Pham - Tôi yêu vẻ đẹp thời trang Việt ở Paris - ảnh 2

Nhiếp ảnh Nicolas và ca sĩ Đông Quân.

Nicolas Pham - Tôi yêu vẻ đẹp thời trang Việt ở Paris - ảnh 3

Nhiếp ảnh Nicolas, một người bạn và ca sĩ Lam Trường.

Nicolas Pham - Tôi yêu vẻ đẹp thời trang Việt ở Paris - ảnh 4

Nhiếp ảnh Nicolas và MC nổi tiếng hải ngoại Nguyễn Cao Kỳ Duyên.

Trò chuyện với phóng viên, Nicolas Pham cho biết: “Đam mê nhiếp ảnh từ lâu nhưng chỉ gần đây tôi mới đi sâu vào lĩnh vực thời trang - thông qua sự giới thiệu và lời nhờ của một số bạn bè. Cái đẹp và thời trang là hai thế giới khác hẳn, không đồng nhất như nhiều người tưởng. Đẹp là một phạm trù rất rộng nhưng thời trang ở trong một khuôn khổ hẹp hơn lại rất sâu và chi tiết. Và tôi bị mê hoặc bởi nó. Càng vào sâu càng mê mải (cười)… Phần vì chất lãng tử trong tôi được kích thích - trở nên háo hức, ham khám phá nhưng phần cũng vì công việc nhiếp ảnh thời trang khiến tôi được gặp gỡ nhiều người đẹp Việt ở Paris hơn, cuộc sống thêm thật nhiều thi vị”.

Nicolas Pham - Tôi yêu vẻ đẹp thời trang Việt ở Paris - ảnh 5

Những người mẫu Việt không chuyên giữa Paris, dưới ống kính nhiếp ảnh Nicolas Phạm.

Nicolas Pham - Tôi yêu vẻ đẹp thời trang Việt ở Paris - ảnh 6
Nicolas Pham - Tôi yêu vẻ đẹp thời trang Việt ở Paris - ảnh 7
Nicolas Pham - Tôi yêu vẻ đẹp thời trang Việt ở Paris - ảnh 8

Chụp nhanh, chụp nhiều, sáng tạo, trong các bức ảnh thời trang và người mẫu của nhiếp ảnh Nicolas Pham khán giả không chỉ bắt gặp những người mẫu đẹp, gần gũi (những phụ nữ bình thường - người mẫu không chuyên) mà còn được chiêm ngưỡng những góc Paris lãng mạn, đẹp đến nao lòng.

Nicolas Pham - Tôi yêu vẻ đẹp thời trang Việt ở Paris - ảnh 9

Nữ hoàng Dance Sport Khánh Thy tại Pháp dưới ống kính của Nicolas.

Nicolas Pham - Tôi yêu vẻ đẹp thời trang Việt ở Paris - ảnh 10

Ca sĩ Thanh Thảo.

Nicolas Pham - Tôi yêu vẻ đẹp thời trang Việt ở Paris - ảnh 11

Diễn viên múa Lê Vy.

Chia sẻ về Nicola Pham, một người bạn của anh cho biết: “Trong một chuyến du lịch tới Paris, được người quen giới thiệu, chúng tôi đã gặp anh - Nicolas Pham. Anh đã có buổi chụp hình cho tôi và 2 người mẫu. Và chúng tôi đã có những bức hình với những khoảnh khắc tuyệt đẹp của Paris diễm lệ. Anh có biệt tài chụp nhanh, chụp như chơi mà hình rất đẹp rất sống động. Cách chụp của anh rất lạ, giống như chúng tôi đang cùng dạo chơi cùng anh chứ không phải một buổi chụp hình lao động căng thẳng. Một phong cách làm việc chuyên nghiệp nhưng thư giãn tuyệt vời”.

Nicolas Pham - Tôi yêu vẻ đẹp thời trang Việt ở Paris - ảnh 12

Những trang phục truyền thống Việt tung bay giữa Paris.

Nicolas Pham - Tôi yêu vẻ đẹp thời trang Việt ở Paris - ảnh 13
Nicolas Pham - Tôi yêu vẻ đẹp thời trang Việt ở Paris - ảnh 14
Nicolas Pham - Tôi yêu vẻ đẹp thời trang Việt ở Paris - ảnh 15

Đúng như những gì bạn bè nhận xét về anh, nhiếp ảnh và thời trang với Nicolas Pham thật sự là một cuộc dạo chơi nghiêm túc, đầy ý nghĩa trong cuộc sống. Anh cho biết: “Ban đầu tôi chỉ chụp phong cảnh, kiến trúc. Có lần, mê đến nỗi bay sang Hồng Kông, ở đó 3 ngày chỉ để căn được những góc chụp từ trên cao xuống ở những địa danh mà tôi thích. Sau này, có duyên chụp ảnh thời trang...

Nicolas Pham - Tôi yêu vẻ đẹp thời trang Việt ở Paris - ảnh 16
Nicolas Pham - Tôi yêu vẻ đẹp thời trang Việt ở Paris - ảnh 17
Nicolas Pham - Tôi yêu vẻ đẹp thời trang Việt ở Paris - ảnh 18

...Tôi vẫn thường nói với các người mẫu của mình là tôi không thích chụp những "cây cột điện" mặc áo đầm đâu. Thế là mẫu diễn say sưa, tôi chụp, không chỉ bị cuốn vào đam mê chụp, chú tâm căn hình, setup kỹ thuật mà còn bị "say sưa" theo mẫu. Thật sự là chụp hình mẫu thời trang vừa khó mà vừa dễ...

Nicolas Pham - Tôi yêu vẻ đẹp thời trang Việt ở Paris - ảnh 19
Nicolas Pham - Tôi yêu vẻ đẹp thời trang Việt ở Paris - ảnh 20

...Bởi đã chụp hình là phải chụp thần thái và cảm xúc của người mẫu thì bức ảnh mới có cảm xúc. Nhiều khi tôi còn bày cho người mẫu phải tập trung vào ánh nhìn, nhìn sâu và cảm xúc vào đôi mắt. Và như vậy tấm hình mới đẹp. Vợ tôi thậm chí có lần ghen, nói mẫu và tôi nhìn nhau tình tứ như thể những người yêu nhau”.

Nicolas Pham - Tôi yêu vẻ đẹp thời trang Việt ở Paris - ảnh 21

Những bộ cánh thời trang và người mẫu Việt đẹp rực rỡ trong phố xá Paris đời thường.

Nicolas Pham - Tôi yêu vẻ đẹp thời trang Việt ở Paris - ảnh 22

Chị em phụ nữ Việt Nam trong và ngoài nước không chỉ mê ảnh, ao ước được chụp ảnh tại Paris cùng Nicolas mà còn mê cả những bộ cánh thời trang trong ống kính của anh.

Nicolas Pham - Tôi yêu vẻ đẹp thời trang Việt ở Paris - ảnh 23

“Có hồn, sống động, liên tục thay đổi sắc thái, cảm xúc, đó là nhiếp ảnh thời trang. Và, tôi mê nhiếp ảnh thời trang từ đó. Thế nên vẫn nhấn mạnh, dù nhiếp ảnh, nhiếp ảnh thời trang với tôi chỉ là công việc tay trái, là một cuộc dạo chơi nhưng là dạo chơi thực sự nghiêm túc...

Nicolas Pham - Tôi yêu vẻ đẹp thời trang Việt ở Paris - ảnh 24

Nhiếp ảnh Nicolas tại Sài Gòn.

Nicolas Pham - Tôi yêu vẻ đẹp thời trang Việt ở Paris - ảnh 25

Có một thế giới thời trang - nhiếp ảnh, phụ nữ và cả Paris trong ống kính của Nicolas.

Nicolas Pham - Tôi yêu vẻ đẹp thời trang Việt ở Paris - ảnh 26

Bởi, đằng sau ống kính không chỉ là nghệ thuật mà còn là xúc cảm - đa diện, đa chiều. Khi chụp ảnh thời trang tôi cảm nhận được mình đang chụp một người đẹp, chụp hình một người phụ nữ có tâm hồn đẹp có cảm xúc đẹp. Khi chúng tôi - cả tôi và mẫu truyền tải thông điệp vui buồn vào trong bức ảnh, qua cách người mẫu diễn xuất và chưng diện trang phục ắt bức ảnh có hồn - người xem hình mới muốn nhìn tới, nhìn lui hoài. Tôi chỉ thích những tấm hình biết nói thôi. Hình hời hợt tôi ghét lắm”, nhiếp ảnh Nicolas Phạm nói thêm.

Ảnh: Nicolas Phạm