Những vật dụng trang điểm bạn không nên chia sẻ

Thời Trang Trẻ
 

Khi nhìn thấy cô bạn thân đang dùng cây son màu hồng mà bạn yêu thích, có lẽ bạn rất muốn mượn để thử nhưng nếu bạn không mang theo loại khăn giấy ướt có cồn để khử trùng thì đừng nghĩ đến việc đó. Vì sao? "Mặc dù rõ ràng một người không mắc bệnh lở miệng, nhưng họ vẫn có thể mang trong mình virus Herpes Simplex 1 và "chuyển" qua cơ thể bạn thông qua dụng cụ trang điểm.” - Bác sĩ da liễu tại New York - Dendy Engelman, giải thích - "Đó là lí do vì sao bạn không nên dùng chung đồ trang điểm với người khác để giảm thiểu nguy cơ lây lan virus và những loại bệnh truyền nhiễm khác."

(Lược dịch từ cosmopolitan.com)

Dr. Engelman cũng phân loại rõ những dụng cụ trang điểm nào có thể dùng chung với người khác và những vật dụng nào tuyệt đối không được chia sẻ.

Các dụng cụ bạn không nên dùng chung với người khác

1. Các sản phẩm được đựng trong lọ:
24A17C070D2484EF247324C8350DA38C4357D272D7B2F5ECB8pimgpsh fullsize distr

Nếu bạn phải chạm tay vào các loại kem tẩy trang, kem dưỡng da ngày hoặc đêm, kem dưỡng vùng da mắt, kem nền, son dưỡng môi,... tốt nhất bạn nên rửa sạch tay trước khi dùng và giữ sản phẩm đó chỉ cho một mình bạn, không nên dùng chung với người khác. "Bạn đâu muốn loại kem dưỡng da dùng trên mặt mình lại bị nhiễm vi khuẩn." Dr. Engelman nói. Điều này rất đáng lưu ý vì cơ thể con người hấp thụ 60% những gì chúng ta bôi lên da, bao gồm cả vi khuẩn.

 
2. Mascara
5D44414E36C10748088E78024DBF8A57D505E1F98056B4F72Cpimgpsh fullsize distr

Loại mascara bạn yêu thích có thể chứa các loại vi khuẩn dễ lây nhiễm như vi khuẩn viêm kết mạc. Và bởi vì đôi mắt không có nhiều lớp bảo vệ như làn da nên bạn sẽ dễ bị các bệnh như đau mắt đỏ. "Thêm vào đó, không khí sẽ lọt vào mỗi lần bạn kéo phần cọ ra vào thỏi mascara, tạo điều kiện cho vi khuẩn sinh sôi.” - Dr. Engelman nói thêm. Điều căn bản nhất để sử dụng chung mascara một cách an toàn đó là học theo cách mà các chuyên gia trang điểm thực hiện - chỉ kéo phần cọ ra một lần, không di chuyển cọ lên xuống quá nhiều.

 
3. Phấn nền dạng nén

Những loại phấn khô không chứa vi khuẩn theo kiểu của loại kem nền dạng lỏng, nhưng điều này không có nghĩa là chúng không khiến vi khuẩn lây lan khi được nhiều người dùng chung - đặc biệt là khi bạn dùng bông phấn cho vùng da quanh mắt và môi.

4. Son môi hoặc son dưỡng

Các loại son môi và son dưỡng rất khó để dùng chung trừ khi bạn đã khử trùng trước đó. "Có rất nhiều người mang trong mình vi khuẩn HSV-1 nhưng không biểu hiện ra bên ngoài.” - Dr. Engelman nói. "Virus ở trong cơ thể của bạn cho đến khi hệ miễn dịch của bạn suy yếu chúng mới biểu hiện ra ngoài." Đó là lí do tại sao chúng ta không nên dùng chung những sản phẩm dành cho môi.

5. Các sản phẩm tạo bóng dạng kem
shutterstock 80172613

Cấu tạo bám dính của các sản phẩm này có thể lưu giữ nhiều vi khuẩn, vì vậy, tốt nhất là bạn đừng nên chia sẻ . Đặc biệt là khi bạn phải dùng ngón tay để sử dụng. Điều này càng tạo nhiều cơ hội để sản phẩm của bạn nhiễm khuẩn và dễ lây lan.

 
6. Cọ trang điểm
6661AB537F59CEEA5FCC96B8E39FBD8B83FD5E1ECB3A8F7648pimgpsh fullsize distr

Mặc dù mụn trứng cá là tùy thuộc vào tình trạng của làn da mỗi người nhưng bạn sẽ làm tình trạng trầm trọng thêm nếu dùng chung cọ trang điểm với người khác. Cách duy nhất để bảo đảm an toàn khi phải dùng chung dụng cụ này là xịt khử trùng lên cọ trước khi dùng. Bạn cũng có thể vệ sinh cọ bằng dầu gội đầu mỗi tuần.

7. Bàn chải đánh răng

Đây là vật dụng tuyệt đối không nên chia sẻ. Trong miệng của mỗi người chứa rất nhiều vi khuẩn - cả lợi khuẩn và hại khuẩn. Loại vi khuẩn tệ hại nhất là vi khuẩn Anaerobic - chúng tạo ra những hợp chất lưu huỳnh dễ bay hơi và có mùi (VSCs). Đây là nguyên nhân khiến bạn bị hôi miệng nếu quên đánh răng, và hơi thở càng "nặng mùi" hơn khi bạn đang bị bệnh. Đây là lí do tại sao bạn phải đánh răng mỗi ngày và không nên "chia sẻ" bàn chải đánh răng.

8. Bàn chải rửa mặt

Các dụng cụ này được liệt vào loại "dụng cụ cá nhân" là có lí do. Bạn không thể dùng chung bàn chải rửa mặt với người khác. Hãy nghĩ đến bụi bẩn, dầu, các tế bào da chết và vi khuẩn khi bạn rửa mặt mỗi ngày, bạn có muốn những thứ như thế của người khác "dính" lên mặt của mình không? Đương nhiên là không.

9. Dao cạo
shutterstock 425703715

Dao cạo là vật dụng tuyệt đối không nên dùng chung theo lời khuyên của Dr. Engelman. Mặc dù chất liệu thép không gỉ ít khi bị nhiễm khuẩn trong thời gian dài nhưng người ta vẫn có thể bị lây nhiễm mụn cóc hoặc vi khuẩn Herpes sinh dục - nếu bạn hoặc người dùng chung với bạn có những loại bệnh này. Thậm chí mọi chuyện còn tệ hơn nếu bạn bị dao cạo làm xước da chảy máu, lúc này, bạn sẽ rất dễ bị truyền nhiễm nhiều loại bệnh nguy hiểm như HIV.

Những dụng cụ có thể dùng chung

1. Các sản phẩm chứa trong bình xịt
shutterstock 420648700

Bất kể chúng là nước hoa, các sản phẩm dành cho tóc, kem nền... miễn được chứa trong bình xịt thì bạn có thể an tâm sử dụng chung với nhiều người vì bạn không cần trực tiếp tiếp xúc với chất lỏng chứa bên trong đó.

2. Phấn dạng lỏng
C8900C5FB066DF19D0D0440551D167EA558B2819A4F65C7228pimgpsh fullsize distr

Phấn không phải là môi trường thuận lợi để vi khuẩn sinh sôi nên bạn có thể an tâm chia sẻ với cô bạn của mình nếu sử dụng bông phấn sạch mà không sợ sẽ lây lan vi khuẩn cho nhau.

3. Lược chải tóc

Thực tế, Dr. Engelman cho biết điều đáng lo duy nhất về việc dùng chung lược là lây nhiễm chấy rận nhưng điều này rất ít gặp ở thanh niên và người trưởng thành. Nhưng đương nhiên, tốt nhất là hạn chế dùng chung lược với người khác.