Kỹ năng sống

Những vật dụng tại gia cần được làm sạch

09/08/2017 09:05 GMT+7

Thông thường khi dọn dẹp bạn sẽ chỉ quan tâm đến những thứ như sàn nhà hay phủi bụi trên bề mặt tivi, bàn và tủ. Trên thực tế, những đồ vật “gần ngay trước mắt” đã bị bạn bỏ qua như chiếc điều khiển TV, công tắc đèn hay lồng máy giặt… lại ẩn chứa nhiều loại vi khuẩn khó lường.

(Lược dịch từ thelist.com)

 

Đồ điều khiển TV

 

C1

 

Hẳn là bạn không thể ngờ món đồ bạn cầm lên hàng ngày lại chứa nhiều vi khuẩn đến vậy. Bạn đã quên rằng những lần bạn vừa bấm xem tivi vừa ăn snack, hay vội vàng cầm ngay chiếc điều khiển để xem chương trình yêu thích khi vừa ở ngoài về. Đó chính là ít trong những nguyên nhân dẫn đến việc xuất hiện rất nhiều loại vi khuẩn ẩn nấp giữa các khe nút. Hãy dùng tăm bông thấm cồn để làm sạch chiếc điều khiển an toàn cho bạn và gia đình.

 

Công tắc đèn

 

C2

 

Nhiều người cho rằng nơi dơ bẩn nhất trong nhà chính là nhà vệ sinh nhưng thật ra, những công tắc đèn đôi khi còn kinh khủng hơn. Hãy dành chút thời gian vào mỗi cuối tuần tắt nguồn điện tổng vài phút để lau chùi tất cả công tắc trong nhà bằng khăn thấm cồn.

 

Bên trong thùng rác

 

C3

 

Mặc dù có dùng bao để đựng rác nhưng không thể tránh khỏi việc rác vô tinh rơi ra hay nước bẩn từ trái cây ẩm mốc. Sau mỗi lần đổ rác hãy rửa thùng rác sạch sẽ.

 

Cách bước làm sạch:

Đầu tiên, bạn đổ đầy nước có pha thêm ít bột giặt vào thùng. Tiếp theo là bước chà sạch thùng, nhớ là hãy mang bao tay. Sau khi đổ phần nước bẩn, bạn rửa lại lần nữa bằng nước sạch. Đợi đến khi thùng ráo hoàn toàn và sau đó, bạn có thể tiếp tục sử dụng.

 

Mảng tường phía sau thùng rác

Nếu đã dọn vệ sinh chiếc thùng đựng rác thì bạn nên dành chút thời gian kiểm tra mảng tường phía sau thùng. Đôi lúc khi bạn bỏ rác vào thùng thì nước bẩn vô tình bắn vào mảng tường đó là điều không thể tránh khỏi. Điều đó thật kinh khủng. Dùng khăn ướt hoặc bàn chải pha chút nước tẩy rửa chuyên dụng để làm sạch vùng tường ấy.

 

Lược chải tóc

 

C4

 

Vật càng nhỏ càng có khả năng chứa nhiều vi khuẩn, điển hình như lược. Mỗi một tháng hãy lấy lược ra làm sạch bằng dầu gội, sau đó để khô.

 

Những vật dụng trong nhà tắm

 

C8

 

Vì thói quen không đậy nắp bồn cầu sẽ khiến các vi khuẩn phát tán khắp căn phòng. Vì vậy, bạn nên tập dần thói quen đậy nắp bồn cầu và thường xuyên làm sạch nhà vệ sinh bằng chất tẩy mỗi ngày là tốt nhất.

 

Lồng giặt của máy giặt

 

C5

 

Bụi từ quần áo hay không khí có thể bám rất nhiều trong lồng máy giặt. Bạn nên làm sạch lồng máy giặt bằng cách cho máy chạy với nước nóng và pha thêm dấm để làm nó sạch hơn.

 

Thảm tập thể dục

 

C6

 

Ngày nay, thảm tập thể dục không còn xa lạ đối với các bạn yêu việc rèn luyện cho cơ thể. Tuy nhiên, chiếc thảm ấy cũng có thể trở thành nơi chất chứa rất nhiều loại vi khuẩn. Mồ hôi của bạn và bụi bẩn dễ dàng bám vào thảm. Việc bạn nên làm là hãy pha một dung dịch gồm nước và dấm táo với lượng bằng nhau rồi xịt vào thảm, sau đó, dùng khăn lau nhẹ để làm sạch.

 

Đồ chơi của thú nuôi

 

C7

 

Những đồ chơi bằng nhựa của chó hay mèo thường chứa nhiều vi khuẩn từ môi trường bên ngoài hay trong nước dãi của chúng. Và khi chúng tha món đồ chơi khắp nơi sẽ khiến vi khuẩn có thể lây lan khắp các ngõ ngách trong ngôi nhà. Hãy lưu ý rửa chúng thường xuyên để giảm thiếu đến mức tối đa khả năng vi khuẩn xuất hiện.

 

Top
Top