Liệu có nên nói dối với con?

Thời Trang Trẻ

Có lẽ phần lớn chúng ta đã từng phải nói dối với con mình. Việc đó không hẳn là tốt nhưng nhiều lúc lại khó thể nào tránh khỏi. Vậy vào những trường hợp nào thì lời nói dối vô hại của phụ huynh sẽ tốt hơn cho trẻ?

(Lược dịch từ purewow.com)

Khi câu hỏi không phù hợp với độ tuổi

Image00002

“Em bé đến từ đâu?”, “Giải phẫu là gì?”….. Nếu bạn cảm thấy chưa sẵn sàng để trả lời (hay con bạn chưa thể đối mặt được với những vấn đề này) thì nói dối là giải pháp tốt nhất. Chẳng hạn như em bé được tạo ra ở bệnh viện.

Khi con hỏi ý kiến về những “kiệt tác” của mình

Image00005

Con bạn vừa vẽ một bức chân dung gia đình và nếu nhìn vào thì chẳng phân biệt được ai là ai trong đám “sinh vật lạ” kia, nhưng nếu nói thật với con thì lại chẳng tốt cho sự phát triển của chúng tí nào. 

Khi con hỏi về các nhân vật hư cấu (ông già Noel, ông Bụt...)

Image00006

Hãy nuôi dưỡng niềm tin vào những điều kì diệu trong suốt năm tháng thơ ấu của trẻ. Bạn có thể giải thích hoặc nói thật với con về những nhân vật này khi chúng đã trưởng thành hơn.

Khi con thắc mắc về những biển báo hiệu

Trước khi con bạn có thể đọc, mỗi biển báo hiệu sẽ là một câu hỏi con bạn đặt ra cho bạn và nếu thấy chúng quá phức tạp để có thể giải thích, bạn có thể nói rằng đó là các biển cảnh báo trẻ “không được quậy phá” và “phải nghe lời cha mẹ”.