Những thành phần axít trong chăm sóc da bị đánh giá thấp

Thời Trang Trẻ

Bạn có thể đã nghe về axit salicylic, axit glycolic và axit lactic, những thành phần đã thu hút nhiều sự chú ý về lợi ích hoàn hảo cho da. Song, thế giới ngoài kia còn nhiều hơn thế nữa.

Lược dịch: theklog.co

Hiện nay, càng ngày càng có nhiều người khám phá ra các cách khác nhau điều trị các mối quan ngại về da khác nhau, các dòng sản phẩm có thành phần axit làm chủ yếu đang được mở rộng đáng kể. Khi bạn tìm thấy tùy chọn phù hợp với mình, hãy tìm hiểu cách sử dụng nó trong thói quen hằng ngày.

a

Axit Azelaic

Đây là một thành phần mạnh mẽ, hiệu quả và ẩn giấu rất nhiều nguyên lý khoa học ẩn sau. Thuộc một nhánh của họ axit dicarboxylic và lợi ích của nó là rất đa dạng. Khi xây dựng một cách chính xác, nó nhẹ nhàng tẩy tế bào da chết, trong khi cũng làm việc để tinh chỉnh giai điệu và kết cấu. Nó cũng có tác dụng kháng khuẩn và chống oxy hóa, giúp ngăn ngừa mụn và làm chậm các dấu hiệu lão hóa. Điều này có nghĩa là axit azelaic đặc biệt hữu ích khi chiến đấu với sự thay đổi màu da, kết cấu hoặc sẹo mụn.

Tính chất của chúng nhẹ nhàng hơn nhiều so với nhiều AHA và BHA nên an toàn để sử dụng trên da nhạy cảm với ít nguy cơ gây kích ứng hơn. Tuy nhiên, cũng chính vì thế mà khả năng tẩy tế bào chết không hoàn toàn ngang bằng với các AHA và BHA. Vì vậy, nếu bạn muốn điều chỉnh tông da và chống oxy hóa cùng với tẩy tế bào chết, bạn có thể sử dụng axit azelaic song song với một vài loại  AHA và BHA phù hợp.

Axit Mandelic

Mandelic là một AHA nhưng chúng thường bị xem nhẹ so với người chị em khác, axit glycolic. Tuy nhiên, đối với một số loại da nhất định, axit mandelic thực sự có thể là một lựa chọn tốt hơn nhiều. Axit mandelic có trọng lượng phân tử lớn hơn nhiều so với axit glycolic, có nghĩa là nó sẽ không xâm nhập sâu tử vào da. Đối với nhiều loại da bình thường, điều này thực sự là một bất lợi bởi vì khả năng tẩy tế bào chết có thể không hiệu quả. Tuy nhiên, đối với bất cứ ai có làn da nhạy cảm, axit mandelic lại là cứu cánh. Phương pháp tẩy da chết hóa học trở nên nhẹ nhàng và ít gây khó chịu hơn.

c

Alpha Lipoic Acid (ALA)

Đây không phải là mọi chất tẩy tế bào chết, nhưng vẫn đóng một vai trò quan trọng trong việc duy trì làn da khỏe mạnh, trẻ trung, vì khả năng hoạt động như một chất chống oxy hóa mạnh. Song, điều làm cho ALA trở nên thật sự đặc biệt là khả năng tan trong cả dầu và nước, biến mình trở thành chất siêu hấp thụ. Sự hấp thu tăng cường này có nghĩa là sự xâm nhập da lớn hơn và các tác dụng chống oxy hóa đáng kinh ngạc như chống lại các gốc tự do, giúp làm chậm và ngăn ngừa các dấu hiệu lão hóa.

Axit Linolenic

Một loại axit không thể tẩy tế bào chết nữa, acid linolenic là một axit béo giúp sửa chữa hàng rào bảo vệ da. Đó là một axit béo omega-3 được tìm thấy trong nhiều loại thực phẩm, từ quả óc chó đến dầu thực vật. Cơ thể con người tạo ra chúng một cách tự nhiên, nhưng khi bôi trực tiếp lên da, nó cũng có vô số lợi ích để tăng cường và hoàn thiện làn da. Khi hấp thu vào da, axit giúp tăng cường độ ẩm, bảo vệ bản thân khỏi các tác nhân môo trường gây căng thẳng và sửa chữa các hư hại hiện có.

b
 

Axit tác dụng lên da nhiều hơn là chỉ tẩy tế bào chết. Cho dù bạn có làn da nhạy cảm cần một chất tẩy tế bào chết nhẹ nhàng, hoặc da bị tổn thương cần axit béo để giúp sửa chữa hàng rào bảo vệ làn da, một số axit ít được biết đến này có thể trở thành “chén thánh” mới nhất của bạn.