Sống khỏe

Những tác hại của thịt đối với sức khỏe

26/10/2017 09:36 GMT+7

Một bằng chứng cho thấy rằng thịt, kể cả thịt trắng như thịt gà, vẫn có hại cho sức khỏe và nó có liên quan đến việc gây ra bệnh tim, tiểu đường, ung thư và tử vong sớm. Sau đây là các tác hại mà thịt gây ra cho cơ thể bạn.

(Lược dịch từ herworldplus.com)

 

Có hại cho tim mạch

 

1

 

Không phải chất béo bão hòa nào cũng có hại, một ít dầu thực vật cũng rất tốt cho sức khỏe. Nhưng tiêu thụ lượng chất béo bão hòa và cholesterol quá mức từ các sản phẩm từ động vật như thịt làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim, tiểu đường, đau tim, đột quỵ và ung thư.

Các hợp chất này khá nặng tạo ra sức căng rất lớn đối với hệ thống tim mạch của chúng ta. Ngày nay, thịt chứa nhiều chất béo bão hòa hơn bao giờ hết do các phương pháp chăn nuôi hiện đại. Mỡ động vật còn khiến tăng huyết áp và cân nặng nghiêm trọng. Chất béo bão hòa thậm chí gây bệnh Alzheimer, sa sút trí tuệ và suy giảm nhận thức.

 

Không tốt cho cơ thể

 

2

 

Trong thịt có những chất như endotoxins (độc tố phát ra từ vi khuẩn thường thấy trong thực phẩm động vật).

Các toxins cùng với chất béo bão hòa kích hoạt hệ thống phòng chống viêm, và cơ thể nghĩ rằng nó luôn bị tấn công, điều này có thể trở thành mãn tính.

Trong khi chóng viêm là một phản ứng bình thường sau khi bị một chấn thương nào đó, nhưng cứ bị kích động liên tục sẽ khiến cơ thể bị căng thẳng và có thể nguy hiểm đến tính mạng. Chứng viêm mãn tính gây ra xơ vữa động mạch, đau tim, đột quỵ, tiểu đường…

 

Chúng có thể khiến bạn bị nhiễm độc

 

3

 

Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA) cho biết 70% ngộ độc thực phẩm là do thịt động vật nhiễm bẩn. Ngoài các vi khuẩn trên thịt hỏng, các sản phẩm còn có thể bị nhiễm khuẩn do dính phân, đặc biệt ở gà. Một nghiên cứu cho thấy 97% gà sống ở Mỹ đang gặp phải tình trạng này.

 

Chất kháng sinh ảnh hưởng đến cơ thể

 

5

 

Kháng sinh được sử dụng trên trang trại rất nhiều. Bạn có biết rằng đến 80% kháng sinh được sử dụng cho động vật trong các trang trại chứ không phải cho con người không?

Các loại thuốc đang được sử dụng để giúp bò, gà và lợn phát triển và sống sót trong các điều kiện chăn nuôi thiếu thốn. Vô tình chung, hàng nghìn vi khuẩn chống kháng sinh đã sinh sôi và phát triển. Chúng ta ăn thịt động vật càng nhiều, chúng ta càng bơm nhiều loại thuốc này vào cơ thể, và do đó chúng ta trở nên “chống kháng sinh”.

Một số loại thuốc gần đây được sử dụng để điều trị viêm phổi không còn hiệu quả nữa bởi các chất kích thích tăng trưởng có trong thịt động vật.

 

Phá hoại đường ruột

 

6

 

Thịt mất nhiều thời gian để tiêu hóa qua đường ruột và trong thời gian đó, chúng gây hại cho cơ thể. Tạo ra chất độc trong gan, thận và ruột, tiêu diệt các vi khuẩn có lợi và gây thoái hóa lớp lót của ruột non.

Sau nhiều năm ăn thịt thường xuyên, thịt đã được nghiền nát có thể dính vào lớp màng trong ruột và gây hội chứng gây kích thích bụng IBS, chuột rút, trĩ, táo bón và nhiều vấn đề khác ngoài ruột.

 

Báo động đỏ về căn bệnh ung thư

 

7

 

Thịt từ nông trại có thể chứa các hóc-môn tăng trưởng, làm tăng nguy cơ ung thư của bạn. Nó cũng có thể chứa các hợp chất gây ung thư như heterocyclic amin (HCA) và polycyclic aromatic hydrocarbons(PAH), được hình thành trong quá trình chế biến hoặc nấu ở nhiệt độ cao.

Ngoài ra, càng ăn nhiều thị, bạn càng hấp thu ít chất xơ và các chất dinh dưỡng bảo vệ ung thư khác. Người ăn thịt có nguy cơ bị béo phì gấp ba lần so với người ăn chay và chín lần nhiều hơn người ăn chay thuần.

Top
Top