Những phương pháp bảo quản nước hoa đúng cách

Thời Trang Trẻ

Nước hoa là một hỗn hợp cân bằng và tinh tế được tạo ra khi kết hợp cồn và hương liệu. Các yếu tố từ môi trường sẽ dễ dàng phá hỏng sự cân bằng này và làm biến đổi mùi hương ban đầu của nước hoa khiến chúng phai mùi nhanh hơn bình thường. Dưới đây là một số bí quyết giúp bạn lưu giữ mùi hương và bảo quản lọ nước hoa yêu quý của mình.

(Lược dịch từ  ebay.com)

shutterstock 145230334

1. Tránh ánh nắng trực tiếp

shutterstock 472226677

Những lọ nước hoa có thể trông rất đẹp nhưng chúng không phải là thứ bạn dùng để trang trí nhà cửa, đừng để những lọ nước hoa còn đang sử dụng ở nơi bị nắng chiếu vào. Ánh nắng mặt trời sẽ nhanh chóng thay đổi những hợp chất trong thành phần nước hoa, khiến mùi hương bị biến đổi và nhạt dần. Thêm vào đó, nắng nóng vô tình “đun” lọ nước hoa, khiến chúng nhanh hỏng hơn bình thường. Thay vì trưng nước hoa ở bệ cửa sổ, bạn có thể đặt chúng trên kệ hoặc trong tủ mỹ phẩm, nơi mát mẻ và không có ánh nắng chiếu vào.

 

2. Tránh nhiệt độ cao

shutterstock 435520579

Kể cả khi đã tránh ánh nắng, những lọ nước hoa cũng có thể bị nhiệt tác động và gây ra hậu quả tương tự. Trước khi đặt chai nước hoa vào tủ trong nhà tắm, hãy cân nhắc kĩ vì nhiệt độ trong phòng sẽ tăng lên đáng kể sau khi bạn tắm nước nóng. Tương tự như vậy, hãy thận trọng khi đặt nước hoa gần chỗ có ống xả nhiệt. Tốt nhất, nơi lưu trữ nước hoa nên có nhiệt độ bình thường. Một vài lời khuyên từ chuyên gia cho rằng bạn nên đặt nước hoa trong tủ lạnh để kéo dài “tuổi thọ” của chúng nhưng nhiều người cảm thấy nhiệt độ quá thấp cũng sẽ ảnh hưởng đến mùi hương.

 

3. Hạn chế độ ẩm

shutterstock 479642740

Cũng giống như nhiệt độ, độ ẩm trong không khí cũng góp phần làm giảm chất lượng và “tuổi thọ” của lọ nước hoa. Vì vậy, đừng bao giờ đặt nước hoa trong phòng tắm – nơi có độ ẩm cao. Tốt nhất, hãy trữ nước hoa tại những nơi có độ ẩm ổn định, tránh đặt tại nơi mà độ ẩm thay đổi liên tục. Tác động của độ ẩm lên nước hoa là nguyên nhân chính làm mùi hương của chúng bị biến đổi.

4. Biết được những thành phần hương liệu của lọ nước hoa

shutterstock 281697773

Hương liệu là linh hồn của mỗi lọ nước hoa. Những dòng nước hoa với lượng cồn cao sẽ có “tuổi thọ” dài hơn loại chứa nhiều tinh dầu. Dòng nước hoa chứa nhiều tinh dầu nên trữ trong tủ lạnh vì nhiệt độ thấp sẽ làm chậm quá trình oxy hóa.