Sống khỏe

Những nốt ruồi vô duyên

09/08/2016 10:52 GMT+7

Có những nốt (mụn) ruồi tuy không ảnh hưởng đến sức khỏe, nhưng chị em vẫn muốn chúng biến mất không dấu vết. Đơn giản bởi đâu phải lúc nào nốt ruồi cũng là “cái hạt làm duyên”. Khi xuất hiện “sai vị trí” chúng lại hóa… vô duyên.

Bài: Trần Lệ Thuỷ  (tư vấn chuyên môn TS BS Nguyễn Việt Thành – Trưởng khoa Thẩm mỹ BV Pháp Việt)

 

Nốt ruồi xuất hiện ở mọi vị trí trên cơ thể, chúng có nhiều hình dạng và kích thước khác nhau.  Xóa bỏ những nốt ruồi sao cho an toàn và thẩm mỹ là điều cần quan tâm.

 

image-skin-mole

 

Vì sao tôi bị mụn ruồi

Hắc tố melanin mang lại cho mỗi người màu da đặc trưng, không ai giống ai. Chúng được sinh ra từ các tế bào thượng bì, hạ bì và trải đều trên làn da của bạn. Khi các tế bào sản sinh melanin vô tình tụ tại một điểm, nốt ruồi sẽ xuất hiện. Trong hầu hết trường hợp, nốt ruồi là vô hại. Một phần nhỏ còn lại là các nốt ruồi có khả năng thành ác tính (ung thư) với tốc độ di căn nhanh. Muốn tránh để mình rơi vào cái phần nhỏ bất hạnh ấy, việc quan sát, không bỏ sót các dấu hiệu bất thường của các đốm đen là điều rất quan trọng.

 

Có thể tẩy xóa hoàn toàn các mụn ruồi vô duyên?

Đúng! Trong hơn 90% trường hợp, nốt ruồi sẽ dễ dàng bị “thanh trừng” như cách bạn loại bỏ mảng da.

 

Có thể tẩy các mụn ruồi bằng  hóa chất?

Sai! Việc tẩy nốt ruồi bằng các hóa chất dung dịch có tính kiềm hoặc tính a-xít mạnh như pin, a-xít sulfuric, vôi có thể làm vết thương nhiễm trùng, chảy nước, ngứa, để lại sẹo xấu. Ngoài ra, các thuốc tự chế này còn chứa kim loại có hại ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Không có gì đảm bảo bạn không gặp biến chứng nguy hiểm, vì một số nốt ruồi thật sự mang nguy cơ tiềm ẩn ác tính, và những kích thích như tác động, bôi hóa chất có thể làm bệnh diễn tiến, di căn nhanh.

 

Tại sao có những người tự tẩy bằng hóa chất vẫn thành công đó thôi?

Sai! Nếu đã từng tẩy nốt ruồi bằng hóa chất mà vẫn an toàn, hãy chúc mừng họ vì đã trải qua lựa chọn mạo hiểm mà chưa gánh chịu biến chứng. Sử dụng các hóa chất để tẩy nốt ruồi vốn có hạn chế là không thể thấy được giới hạn cuối cùng của mô nốt ruồi với mô lành bình thường. Chưa xét tới nguy cơ bị nhiễm trùng hay tự khởi động cỗ máy ung thư, bạn cũng đối mặt với hai nỗi lo khác là bị hóa chất tẩy lẹm quá nhiều vào phần da bình thường hoặc không tẩy hết các mô nốt ruồi. Kết quả sẽ là… may nhờ rủi chịu. Một là bạn chịu những vết sẹo sâu, rộng và xấu, hai là các mô nốt ruồi chưa được lấy hết sẽ trở lại nguyên hình không lâu sau đó.

 

Cắt, cạo bỏ nốt ruồi bằng phẫu thuật?

Sai! Cắt, cạo bỏ nốt ruồi bằng phẫu thuật thường ít được ưa chuộng do dễ để lại vết sẹo không đẹp. Khi thực hiện cũng gặp khó khăn trong quan sát vì chảy máu. Do đó, nhiều khi không cắt hết phần mô của nốt ruồi.

 

hinh-2Sau khi tẩy nốt ruồi, bệnh nhân cần giữ cho vết thương nhỏ này sạch sẽ, sát trùng bằng nước muối sinh lý nếu cần thiết

 

Nhưng nếu mụn ruồi là ác tính, phẫu thuật là phương pháp duy nhất?

Đúng! Đối với nốt ruồi có đường kính lớn hoặc được chẩn đoán là ác tính, đây là phương pháp tối ưu trong điều trị.

 

Sử dụng máy đốt điện?

Đúng! Tuy nhiên, sử dụng máy đốt điện để loại bỏ mô của nốt ruồi cũng được các bệnh viện có khoa Da liễu sử dụng. Phương pháp này thích hợp với nốt ruồi có đường kính dưới 1cm.

 

Phương pháp laser CO2 có đem lại hiệu quả?

Đúng! Hiện nay, phương pháp dùng laser CO2 được bác sĩ khuyên dùng. Chúng có ưu điểm hơn so với các phương pháp khác là phá hủy chính xác mô nốt ruồi, không gây tổn thương mô xung quanh, nhờ đó vết thương mau lành, có tính thẩm mỹ cao. Với phương pháp đốt điện hay dùng laser CO2, sau khi thực hiện bệnh nhân sẽ được cho thuốc bôi để tránh nhiễm khuẩn.

 

Laser CO2  bị cấm cho các mụn ruồi ác tính?

Đúng! Dùng laser CO2 hoặc đốt điện trong trường hợp này sẽ kích thích tế bào ung thư phát triển nhanh, xâm lấn và di căn nhanh hơn. Nốt ruồi ác tính cần được cắt rộng, sâu hơn để ngăn chặn các nguy cơ di căn.

 

tay-not-ruoi-an-toan

 

Nước oxy già, thuốc sát trùng giúp mau lành vết thương?

Sai! Nhiều chị em “cẩn thận” quá, dùng ô-xy già, cồn sát trùng để “làm sạch” vết thương, những điều đó lại khiến chúng càng dễ nhiễm khuẩn, lâu lành do bị phá vỡ các tế bào non mới hình thành. Sau khi tẩy nốt ruồi, bệnh nhân chỉ cần giữ cho vết thương nhỏ này sạch sẽ, sát trùng bằng nước muối sinh lý nếu cần thiết.

 

Nếu nốt ruồi bạn bị đau, nguy cơ ác tính cao?

Đúng! Nốt ruồi đau là một trong những dấu hiệu bất thường, nghi ngờ ác tính và cần được bác sĩ thăm khám gấp để có chẩn đoán và xử lý phù hợp.

 

Nốt ruồi mọc ở những vùng kích thích, hoạt động nhiều dễ bị biến chứng?

Đúng! Có nhiều nốt ruồi ở các vị trí hơi kín đáo hay khó thấy và bạn thậm chí quên đi sự có mặt của chúng. Đặc biệt, với những nốt ruồi chẳng may sinh ra ở các khu vực chịu sự cọ xát, kích thích nhiều như lằn áo ngực, gan bàn tay, chân dễ bị ác tính hóa hơn. Do vậy, bạn nên chủ động loại bỏ chúng .

 

Những dấu hiệu đáng ngờ nốt ruồi ác tính hóa
Khi những nốt ruồi nhỏ trên cơ thể có những thay đổi, bạn nên đến các bệnh viện da liễu để khám ngay. Nốt ruồi tự nhiên sần sùi hơn, màu đen chỗ đậm chỗ nhạt. Đường viền của nốt ruồi trở nên không đều, bất đối xứng, nham nhở. Nốt ruồi bỗng dưng gây ngứa, đau. Xung quanh chân nốt ruồi đỏ lên, có phản ứng viêm.
Top
Top