Phong cách

Những ngộ nhận tai hại về kem chống nắng

18/05/2017 19:10 GMT+7

Tổn hại do ánh nắng mặt trời không phải là chuyện đùa. Ngoài việc bị lão hóa da, việc chịu tác động của các tia UV khiến da mất độ đàn hồi và giảm sắc tố. Nghiêm trọng hơn, bạn còn có nguy cơ bị ung thư da. Để có thể bảo vệ tốt hơn, hãy bổ sung kiến thức của mình về kem chống nắng cũng như điểm qua các kiến thức sai lệch thường gặp về cách thức bảo vệ da.

(Lược dịch từ herworldplus.com)

 

1. Không cần dùng kem chống nắng khi trời râm

 

image

 

Mặt trời gây tổn hại cho da, ngay cả vào những ngày mưa và mây mù, khi bạn chẳng thấy chút tia nắng nào. Đó là vì mắt thường không thể nhìn thấy được tia UV, trong khi nó lại có thể đi xuyên qua các lớp mây, sương và cả cửa sổ.

 

2. Quên bôi kem thường xuyên

 

Một lần bôi kem sẽ không bao giờ là đủ nếu bạn dự định đi ra ngoài trong nhiều giờ liền. Các thành phần trong kem sẽ dần dần trôi đi mất, do đó, chúng ta cần bôi kem thường xuyên, nhất là sau khi hoạt động liên tục.

 

3. Tin tưởng chỉ số SPF trong các món trang điểm

 

screen3

 

Dù một vài món trang điểm cũng có khả năng chống nắng nhưng thực ra chúng chẳng hiệu quả mấy. Chưa kể đến việc lớp trang điểm ấy cũng dễ bị trôi sau khi đổ mồ hôi. Bạn có thể tìm đến những loại kem chống nắng mỏng, nhẹ nếu không thích cảm giác nặng nề, nhờn rít khi phải đắp quá nhiều thứ lên mặt mình cùng một lúc.

 

4. Ngưng dùng kem chống nắng vì nó làm da khó chịu

 

sreen2

 

Nếu một loại kem chống nắng làm da bạn khó chịu, hãy thay nó bằng những loại khác chứ đừng ngưng hoàn toàn việc dùng kem chống nắng. Kem vật lý với các thành phần khoáng như kẽm-oxit và titan-đioxit sẽ ít gây dị ứng hơn.

 

5. Dùng tuýp kem cũ

 

Các thành phần hoạt tính trong kem chống nắng sẽ bị xuống cấp dần theo thời gian. Tuýp kem có tuổi thọ càng cao thì càng kém hiệu quả. Hãy bảo quản kem chống nắng ở nơi khô mát, tránh nhiễm khuẩn và chú ý đến hạn sử dụng của chúng.

 

6. Chỉ chú ý đến chỉ số SPF

 

screen1

 

Chúng ta thường nghĩ chỉ số SPF của kem càng cao thì càng hiệu quả. Trên thực tế, khi phải tiếp xúc trực tiếp với ánh mặt trời thì kem có chỉ số SPF trên 50 sẽ được khuyên dùng, nhưng khi bạn tiếp xúc với nắng lâu dài thì việc bôi lại kem thường xuyên sẽ tốt hơn là dùng một lớp kem có độ SPF cao hơn.

 

Top
Top