Những điều phụ nữ nên biết về detox

Thời Trang Trẻ

Detox là phương pháp được nhiều người quan tâm mỗi khi muốn thanh lọc cơ thể và giảm cân. Nhưng liệu bạn có chắc mình đã có đủ kiến thức về phương pháp này? Dưới đây là những điều phụ nữ nên biết về detox cũng như quá trình và hiệu quả thực sự của việc này.

(Lược dịch từ glamour.com)

 “Detox” bao gồm rất nhiều khái niệm khác nhau

shutterstock 226385824

Trước hết, các chuyên gia dinh dưỡng đều khẳng định rằng, “detox” vốn không có một định nghĩa chính xác. “Mỗi người sẽ có định nghĩa về quá trình detox rất khác nhau, và đối với các bác sĩ, họ cũng sẽ cho ra nhiều giải thích khác nữa.” – Robin Foroutan, phát ngôn viên của Viện Academy of Nutrition and Dietetics, cho biết. “Mục đích cuối cùng của bạn là gì? Bạn đang cố gắng thải độc? Hay bạn muốn giảm cân? Đó chính là khía cạnh khác nhau giữa mỗi người.”

Cơ thể con người có cơ chế tự thải độc (detox)

shutterstock 307780538

Cơ thể người không cần bất cứ sự trợ giúp nào trong việc thải độc vì tự chúng có cơ chế thực hiện việc đó. Các chất độc và cặn bã sẽ được đào thải ra khỏi cơ thể dưới dạng nước tiểu, phân và mồ hôi. Cơ thể bạn thực hiện điều này thường xuyên với tầng suất 24/7 thông qua những cơ quan như da, phổi, thận và ruột kết.

Hô hấp cũng là một cơ chế detox

shutterstock 400420081

Cách đơn giản nhất để thực hiện việc detox mỗi ngày chính là hô hấp. “Theo một góc nhìn rộng hơn, hô hấp cũng được xem như một kiểu detox.” – Foroutan cho biết. “Chúng ta hít khí oxi và thải ra khí carbon dioxide.” Đây cũng là lí do các giáo viên hướng dẫn tập yoga luôn yêu cầu học viên hít thở sâu trong mỗi buổi tập.

Ăn kiêng bằng cách detox thật sự không hiệu quả như bạn tưởng

shutterstock 425976478

Các phương pháp giảm cân “thần kì” như: Master Cleanse, uống nước ép rau củ hoặc bất kì phương pháp ép cân nghiêm ngặt nào cũng đều là những quan niệm sai lầm về giảm cân. Các phương pháp ăn kiêng thiếu tính thực tế nhằm mục đích ép cân và thải hết mọi thứ trong người ra ngoài không giúp bạn giảm được cân nặng, mà thực chất, chúng chỉ khiến bạn yếu hơn và cơ thịt bị nhão đi do không hấp thu đủ dưỡng chất.

Thay vào đó, hãy ăn nhiều rau xanh

shutterstock 519988807

Vâng, lời khuyên tưởng chừng “cũ rích” này thật ra lại là phương thức giảm cân hiệu quả và khoa học nhất. Những thực phẩm xanh như bắp cải xoăn, bông cải… là lựa chọn hàng đầu vì chúng chứa nhiều chất xơ, giúp hỗ trợ quá trình thải độc tố mà vẫn giữ cơ thể bạn khỏe mạnh.

Đừng quên uống nước

shutterstock 426080326

Tác động kì diệu của nước đối với sức khỏe và sắc đẹp luôn được nhắc đi nhắc lại thường xuyên. Bạn cần cung cấp đủ lượng nước cơ thể cần mỗi ngày bởi chúng làm tăng độ ẩm cho da và nội tạng, giúp hỗ trợ hệ tiêu hóa, thúc đẩy quá trình thải độc và làm sạch cơ thể.