Những điều chưa biết về sản phẩm tự nhiên

Thời Trang Trẻ

Các sản phẩm dưỡng da tự nhiên đang trở thành cơn sốt thời gian gần đây. Nhưng bạn có thật sự hiểu “tự nhiên” là gì? Có phải tất cả sản phẩm chứa thành phần nhân tạo đều không tốt? Điều đó chưa chắc đã đúng. Cùng nhau tìm hiểu một vài vấn đề xoay quanh những loại sản phẩm từ thiên nhiên để bổ sung những kiến thức cần thiết cho bản thân.

(Lược dịch từ thelist.com)

Như thế nào là “tự nhiên”?

1

Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm tại Mỹ vẫn không có định nghĩa chính thức về từ “tự nhiên”. Theo quan điểm của các công ty, từ này mang đến hiệu quả rất tốt khi muốn tiếp thị sản phẩm đến khách hàng. Song,việc vô tư sử dụng ngôn ngữ mà không được thông qua bất cứ kiểm tra các tiêu chuẩn chung hay thẩm định uy tín nào đang ngày càng bị lạm dụng.

Sản phẩm “tự nhiên” lại không hề tự nhiên chút nào

2

Tìm vào một cửa hàng mỹ phẩm, bạn dễ dàng tìm thấy cho mình hàng trăm sản phẩm được dán nhãn “tự nhiên”.Vì sự không rõ ràng trong qui trình kiểm soát, “tự nhiên” xuất hiện trên bất cứ nơi nào tùy thích nhà sản xuất, từ những thành phần thật sự chiết xuất từ thiên nhiên cho đến hóa chất từ phòng thí nghiệm.

Một yếu tố khác đang bị các nhà sản xuất che dấu. “Hương liệu” là một thuật ngữ mà tất cả các nhà sản xuất đang sử dụng để hợp thức hóa ẩn đi hàng trăm thành phầnkhác nhau có trong sản phẩm. Phthalates chiếm hơn 75% sản phẩm có mùi thơm. Đó là những chất phá hoại nội tiết và liên quan đến dị tật bẩm sinh, ung thư vú, tiểu đường, béo phì, chứng tự kỷ và ADHD ở những tháng đầu và ba tháng cuối của thai kỳ.

Bất cứ sản phẩm nào cũng có thể chứa thành phần có hại

3

Chất gây ung thư được định nghĩa là bất cứ tác nhân nào có thể gây ung thư. Nhiều sản phẩm tự nhiên vẫn có thể vô tình chứa trong đó chất gây ung thư. Các hạt nano trong kem chống nắng có khả năng gây nên ung thư. Kích thước siêu vi của chúng có thể vượt qua hàng rào máu não, chui vào cơ quan nội tạng, gây ra các gốc tự do trong tế bào da, và làm hỏng ADN. Và còn một điều đáng lưu ý là hạt nano lại không được ghi trên bao bì.

Nếu bạn muốn tránh sử dụng các sản phẩm với chất gây ung thư, hãy tránh các sản phẩm có thành phần sau đây: hương liệu, paraben, petrolatum, dầu khí, polyethylene glycol, natri lauryl sulfat, natri laureth sulfate, ceteareth, triceteareth, retinyl palminate, nhôm, diethanolomine ( DEA), cocamit DEA, lauramide DEA, formaldehyde releasers, diazolidinyl urea, DMDM ​​hydantoin, Quaternium, màu tổng hợp và thuốc nhuộm, glycol (đã được gán nhãn như propylen, butylenes), dầu khoáng, talc, và siloxan.

Các thành phần có thể phá hủy hóc-môn

4

Các sản phẩm tự nhiên vẫn có thể chứa các hóa chất (cả tự nhiên và tổng hợp) phá hoại nội tiết tố hoặc hóc-môn. Một trong những chất tồi tệ nhất là sodium laurel sulfate (SLS). SLS bắt chước estrogen, có thể đi vào máu và các chất dư trong cơ thể của bạn có thể tăng cao hơn.

Vô tình, thành phần này lại được tìm thấy trong hơn 90% các sản phẩm chăm sóc và vệ sinh cá nhân tạo bọt. Khi số lượng có trong sản phẩm hơn 1%, SLS sẽ gây kích ứng nghiêm trọng và thậm chí ăn mòn da.

Nó không chỉ là chất duy nhất gây rối loạn hóc-môn, hương liệu, parabens, triclosan, Oxybenzone, Octinoxate, petrolatum và petroleum cũng có tác hại tương tự.

 

Mối lo ngại về chất bảo quản

5

Dòng sản phẩm hoàn toàn từ tự nhiên hay có một vài thành phần thiên nhiên sẽ có hạn sử dụng khá ngắn. Các chất bảo quản tự nhiên là các chất chống oxy hoá tự nhiên nhưng chúng không bảo vệ sản phẩm khỏi vi khuẩn và nấm men hoặc nấm mốc. Vì vậy, các sản phẩm tự nhiên thực sự sẽ hết hạn sớm hơn.

Chất bảo quản được sử dụng trong các sản phẩm tự nhiên có thể rất nguy hiểm. Các chất bảo quản thông thường như Germaben và Germaben II, thường được sử dụng với các sản phẩm tự nhiên, có thể gây kích ứng da hoặc gây độc tính cho hệ sinh sản và cơ quan nội tạng. Hay như LiquaPar Oil chứa paraben là chất gây ung thư và phá vỡ nội tiết tố.

Thần dược vitamin C

6

Là thành phần xuất hiện trong rất nhiều loại serum, đã được nghiên cứu rất lâu. Một khi vitamin C hấp thụ vào tế bào da, việc sản xuất collagen tăng gấp 8 lần. Ngoài ra, theo một nghiên cứu của Mỹ, Vitamin C cũng làm giảm quá trình sản xuất melanin, nhờ đó giảm các đốm đồi mồi và sắc tố.

Vitamin C có thể được tạo ra từ các nguồn tự nhiên như trái cây và rau cải, nhưng nó cũng có thể được tổng hợp. Không phải tất cả vitamin C đều được tạo ra như nhau như dầu hắc mai biển chứa hàm lượng vitamin C gấp 12 lần so với camvà trong dầu của câu kỷ tửchứathì hơn tận 500 lần.

Tự nhiên không chỉ riêng thực vật

7

Nhiều người cho rằng các sản phẩm tự nhiên là thuần thực vật, nhưng điều đó là không đúng. Bởi vì có một số thành phần tự nhiên có thể đến từ cả nguồn thực vật và không phải thực vật.

Một ví dụ điển hình là squalane. Đây là một hợp chất hóa học tự nhiên được tìm thấy trong cơ thể người và có thể giúp giữ ẩm cho cơ thể.Song, khi lớn tuổi, cơ thể con người ngày càngít sản xuất ra chất này. Vì thế, squalane cần được bổ sung bởi các sản phẩm chăm sóc như gan cá mập. Ngoài ra, mía cũng là nguồn cung cấp squalane bền vững.

Một số thành phần có nguồn gốc động vật có thể có trong các sản phẩm chăm sóc da và mỹ phẩm bao gồm alantoin, amino axit, albumin, sáp ong, biotin, carmine, castor, dầu emu, mật ong, axit hyaluronic, lanolin, glycerin, royal jelly và ốc sên.

Sản phẩm tự nhiên không phải lúc nào cũng tốt

8

Trong khi nhiều người nghĩ rằng tự nhiên là tốt nhất, điều đó còn phụ thuộc vào cả người sử dụng và sản phẩm. Ví dụ, các loại thảo mộc rất tự nhiên, nhưng chúng có thể gây kích ứng với một số người.

Hơn nữa, do các tiêu chuẩn ghi nhãn không được quy định rõ ràng, các sản phẩm tự nhiên có thể chứa các thành phần gây hại cho bất kỳ ai. Hãy tìm hiểu những thành phần được liệt kê trên nhãn cũng như tác dụng của chúng. Nếu một sản phẩm "tự nhiên" có thành phần có phản ứng phụ hoặc có khả năng gây dị ứng, nó không phải là sự lựa chọn tốt nhất cho bản thân.