Phong cách

Những điều cần biết về làn da mụn

09/01/2017 10:53 GMT+7

Không phải loại mụn nào cũng được hình thành như nhau. Các yếu tố như vệ sinh, hormone và di truyền,… không chỉ gây ra mụn mà có thể khiến tình trạng trầm trọng hơn. Tuy nhiên, chỉ cần có kiến thức đúng đắn và lựa chọn sản phẩm dưỡng da thích hợp, bạn hoàn toàn có thể đẩy lùi những nốt mụn xấu xí.

(Lược dịch từ  allure.com)

 

Mụn do hormone

 

shutterstock 134425466

 

Tình trạng: Sự xuất hiện đột ngột của mụn xung quanh cằm và vùng dưới hàm.

Nguyên nhân: Bác sĩ chuyên khoa da liễu đồng thời là chỉ đạo nghiên cứu mỹ phẩm và lâm sàng tại Bệnh viện Mount Sinai, Joshua Zeichner, cho biết tình trạng này là do sự thay đổi bất thường của hormone. Hormone có thể thúc đẩy quá trình hình thành dầu, gây tắc lỗ chân lông dẫn đến mụn.

 

Mụn đầu trắng

 

shutterstock 243260476

 

Tình trạng: Những đốm mụn với nhân trắng ở giữa.

Nguyên nhân: Những phần nhân mà bạn thấy được gọi là “đầu trắng”, chính là những lỗ chân lông bị tắc nghẽn. Dầu ẩn dưới da kết hợp với bụi bẩn và vi khuẩn gây ra tình trạng viêm đỏ, dẫn đến mụn.

 

Mẫn đỏ do kích ứng

 

shutterstock 295951352

 

Tình trạng: Những vết mụn nhỏ màu đỏ.

Nguyên nhân: Đây là những loại mụn kích ứng gây ra bởi vi khuẩn. “Sự phát triển của vi khuẩn gây mụn dẫn đến kích ứng da, khiến mụn trở nên đỏ và gây đau đớn khi chạm vào.” – Bác sĩ Zeichner chia sẻ.

 

Mụn nang

 

shutterstock 297645254

 

Tình trạng: Sự xuất hiện nhiều những đốm mụn lớn.

Nguyên nhân: Mụn nang là một trong những loại mụn khắc nghiệt nhất. “Mụn nang gây ra bởi di truyền và kích thích nội tiết tố của tuyến dầu.” – Bác sĩ Zeichner chia sẻ. Chúng không chỉ lớn mà còn rất khó điều trị vì thường tái phát ở vị trí cũ.

 

Mụn đầu đen

 

shutterstock 380421205

 

Tình trạng: Những chấm nhỏ màu tối xuất hiện ở lỗ chân lông.

Nguyên nhân: “Mụn đầu đen cũng giống như mụn đầu trắng, gây ra bởi tình trạng tắc lỗ chân lông.” – Bác sĩ Zeichner cho biết. Không khí tràn vào và oxy hóa dầu nằm dưới lỗ chân lông, khiến chúng trở nên tối màu hơn.

 

 

Mụn ẩn

 

shutterstock 437756866

 

Tình trạng: Những đốm mụn mờ nhưng gây đau đớn nằm ẩn dưới da.

Nuyên nhân: “Mụn ẩn giống như một cái bong bóng nằm dưới da mà không thể trồi lên bề mặt.” –Bác sĩ Zeichner chia sẻ. Áp lực trong nó khiến bạn cảm thấy đau mỗi khi chạm vào.

 

Mụn mủ do kích ứng

 

Tình trạng: Những đốm mụn đỏ chứa chất lỏng màu trắng hoặc vàng.

Nguyên nhân: Chúng cũng giống như mụn đầu trắng nhưng gây ra bởi kích ứng da. Mụn mủ là tình trạng viêm da gây ra bởi vi khuẩn.

 

Top
Top