Những dấu hiệu cơ thể thiếu vitamin D

Thời Trang Trẻ

Nắng nóng liên tục khiến bạn phải lúc nào cũng phải bảo vệ làn da của mình bằng cách che kín cả người, từ đầu đến chân. Nhưng ít ai biết, phơi nắng dưới ánh nắng mặt trời từ lúc bình minh đến 9 giờ sáng giúp bạn hấp thụ vitamin D – một loại vitamin quan trọng trong cơ thể. 

(Lược dịch từ thelist.com)

Vitamin D là gì?

Trước tiên, vitamin D là gì và tại sao lại quan trọng? Theo các chuyên gia, vitamin D quan trọng hơn chúng ta tưởng. Thông thường, nó được xem là vitamin giúp cấu thành xương. Nhưng những nghiên cứu gần đây cho thấy vitamin D còn có nhiều vai trò khác. Mỗi tế bào trong cơ thể đều hấp thụ vitamin D. Thiếu vitamin D ảnh hưởng đến 80% sức khoẻ. Vậy làm thế nào để biết mình đang bị thiếu vitamin D?

 
shutterstock 440429551

 

Tâm trạng thay đổi

Vitamin D có trách nhiệm kích hoạt các gen điều tiết chất dẫn truyền thần kinh và ảnh hưởng trực tiếp đến chức năng cũng như sự phát triển của não. Vì thế, cũng không có gì ngạc nhiên khi thiếu vitamin D dễ dẫn đến trầm cảm, đặc biệt là lối loạn cảm giác theo mùa.

 
shutterstock 281156501

 

Hệ tiêu hoá có vấn đề

Hội chứng ruột kích thích (IBS) là một rối loạn tiêu hoá ảnh hưởng khoảng từ 25 đến 45 triệu người ở Hoa Kỳ, trong đó có 67% là phụ nữ. Triệu chứng táo bón, tiêu chảy và đau bụng là cũng liên quan đến việc thiếu loại vitamin này.

Bị bệnh kéo dài

Đây là dấu hiệu chứng tỏ lượng vitamin D trong cơ thể bạn rất thấp. Vitamin D làm tăng sức đề kháng cho cơ thể. Những bệnh nhân đái tháo đường loại 2, cao huyết áp, hen suyễn, tim mạch, xơ cứng và ung thư thường bị phát hiện thiếu vitamin D trong cơ thể.

Đau cơ và xương

Ngoài việc làm bạn dễ bị nhiễm trùng và vi khuẩn, vitamin D thấp cũng là nguyên nhân dẫn tới đau nhức xương và cơ, có triệu chứng mệt mỏi mãn tính và làm rụng tóc.