Những bộ sưu tập nổi bật của NTK Thủy Nguyễn qua “Mộng bình thường“

Tiffany Trần

“Mộng bình thường là một câu chuyện, là một giấc mơ đang được viết tiếp của nhà thiết kế Thủy Nguyễn, kể lại cuộc đời sáng tạo của cô gắn liền với những chất liệu văn hóa và thủ công đặc trưng nhất của Việt Nam. Thủy Nguyễn đã chứng minh được rằng, thời trang không chỉ là một ngành xa xỉ phẩm mà còn đóng vai trò như một đường dẫn vào văn hóa của một cộng đồng.

60 thiết kế trong những bộ sưu tập của Thuy Design House từ năm 2011-2020 và nhiều cổ vật, phụ kiện, cũng như những tác phẩm nghệ thuật là nguồn cảm hứng sáng tạo của nhà thiết kế Thủy Nguyễn.

Những bộ sưu tập nổi bật của NTK Thủy Nguyễn qua “Mộng bình thường“ - ảnh 1

Công chúng sẽ được chiêm ngưỡng những bộ sưu tập đã giúp thương hiệu Thủy Nguyễn bay xa trong làng thiết kế thời trang Việt.

“Mộng Bình Thường” lấy cảm hứng từ ca khúc nổi tiếng “Ngậm Ngùi“ của nhạc sĩ Phạm Duy . Thông qua những gian phòng được thiết kế và bố trí tỉ mỉ, người xem sẽ khám phá một số khía cạnh của Thuy Design House mà qua đó ta thấy được sự đa dạng, dày dặn của các bộ sưu tập cũng như nguồn gốc cảm hứng của các thiết kế.

Những bộ sưu tập nổi bật của NTK Thủy Nguyễn qua “Mộng bình thường“ - ảnh 2

Những bộ sưu tập nổi bật của NTK Thủy Nguyễn qua “Mộng bình thường“ - ảnh 3

Nhà thiết kế Thủy Nguyễn đang trưng bày các bộ sưu tập làm nên tên tuổi của mình tại TP.HCM.

Những bộ sưu tập nổi bật của NTK Thủy Nguyễn qua “Mộng bình thường“ - ảnh 4

Những bộ sưu tập trong suốt 9 năm được nhà thiết kế (NTK) làm mới bằng cách sắp đặt trong những không gian giao thoa giữa văn hóa truyền thống Việt Nam và tinh thần phương Tây.

Những bộ sưu tập nổi bật của NTK Thủy Nguyễn qua “Mộng bình thường“ - ảnh 5

Mộng bình thường đưa người xem vào một miền cổ tích thơ mộng, vừa quen vừa lạ.

Những bộ sưu tập nổi bật của NTK Thủy Nguyễn qua “Mộng bình thường“ - ảnh 6

"Điều tôi mong muốn nhất chính là mọi người nhìn thời trang bằng một cách khác, không phải chỉ nói về quần áo mà còn là sự đánh giá dành cho tác phẩm nghệ thuật trưng bày trong bảo tàng, "Mộng bình thường" giúp công chúng được gần, cảm nhận và trải nghiệm những cảm xúc trong từng bộ sưu tập chứ không phải trên sàn runway diễn ra chớp nhoáng", NTK Thủy Nguyễn bày tỏ.

Những bộ sưu tập nổi bật của NTK Thủy Nguyễn qua “Mộng bình thường“ - ảnh 7

7 chủ đề chính của triển lãm “Mộng Bình Thường” cũng được lấy cảm hứng từ thi ca, ca dao tục ngữ và đời sống của người Việt Nam: Xưa đến ngày sau, Lầu son gác tía, Đôi vầng nhật nguyệt, Đong đầy kí ức, Ở trọ trần gian, Muôn hình vạn trạng, Phố phố phường phường.

Những bộ sưu tập nổi bật của NTK Thủy Nguyễn qua “Mộng bình thường“ - ảnh 8
 
Tất cả bộ sưu tập của Thủy Nguyễn được Dolla S. Merrillees đảm nhận vai trò giám tuyển.  Dolla S. Merrillees  - nguyên là giám đốc Bảo tàng Nghệ thuật ứng dụng và Khoa học (MAAS) tại Sydney, Úc - bà đã đồng hành và lựa chọn kỹ lưỡng phù hợp với từng chủ đề mang màu sắc của sự bình thường. Điều khiến giới mộ điệu thán phục trong triển lãm chính là việc tạo nên sự giao thoa giữa nền văn hóa phương Tây và nét truyền thống Việt Nam thông qua nghệ thuật thị giác trên từng không gian.
Những bộ sưu tập nổi bật của NTK Thủy Nguyễn qua “Mộng bình thường“ - ảnh 9
BST Cô Ba Sài Gòn trở thành hot trend ở người Việt trong và ngoài nước. 
 
Những bộ sưu tập nổi bật của NTK Thủy Nguyễn qua “Mộng bình thường“ - ảnh 10

BST “Mỵ Châu” của Thủy Design House thăng hoa bởi sự đồng điệu trong cảm hứng bắt nguồn từ nghệ thuật sân khấu cổ.

   Những bộ sưu tập nổi bật của NTK Thủy Nguyễn qua “Mộng bình thường“ - ảnh 11
 

Công chúng sẽ có dịp nhìn ngắm lại các bộ sưu tập nổi tiếng của Thuỷ Nguyễn, vốn lấy cảm hứng từ vải vóc xưa, kiến trúc, đồ mỹ nghệ, gốm sứ, tranh của các danh hoạ thế kỷ 20 đi ra từ trường Mỹ thuật Đông Dương như Mai Trung Thứ (1906-1980), Lê Phổ (1907-2001) hay Trần Văn Cẩn (1910-1994); ảnh chụp lấy ngay (polaroid) của những năm 1960, 1970 và áo dài - biểu tượng của văn hoá Việt - cũng như các phụ kiện cổ truyền khác.


Những bộ sưu tập nổi bật của NTK Thủy Nguyễn qua “Mộng bình thường“ - ảnh 12

Những bộ sưu tập nổi bật của NTK Thủy Nguyễn qua “Mộng bình thường“ - ảnh 13
 

Triển lãm dự kiến mở cửa đón công chúng từ từ ngày 7/11 với hình thức bán vé và trưng bày kéo dài xuyên suốt 2 tháng. Địa điểm tổ chức được ấn định tại Trung tâm Nghệ thuật The Factory Contemporary Arts Centre, phường Thảo Điền, quận 2, TP HCM.