Những ấn tượng ở Sài Gòn Bolero & Hưng

Thời Trang Trẻ

Liveshow "Sài Gòn Bolero & Hưng" của ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng vừa diễn ra tại sân khấu nhà hát Hoà Bình đông kín khán giả. Đây là một hiện tượng khá hiếm hoi giữa lòng thị trường biểu diễn TPHCM đang quá trầm lắng hiện nay. 

Bài: Minh Minh 

DAM VINH HUNG LIVESHOW SAI GON BOLERO VA HUNG 87

Trong hơn 2 tiếng rưỡi đồng hồ, nhân vật chính Đàm Vĩnh Hưng và các khách mời Hương Lan, Quang Lê, Lệ Quyên, Hoài Lâm, Dương Triệu Vũ, Thu Hằng đã cùng nhau tái hiện lại những thanh âm quen thuộc của những bản nhạc bolero rất quen thuộc vơi người Sài Gòn nhiều thập niên trước.

Có thể kể ra những ấn tượng đáng nhớ trong live show đặc biệt của Đàm Vĩnh Hưng để tôn vinh dòng nhạc này.

Sau những múa minh họa rộn ràng ồn ào tập nập, tới lúc này sân khấu mới thuộc về “đêm tâm sự”. Sân khấu tĩnh hơn, không gian tối hơn và mắt nhìn của khán giả được tập trung hơn sau những màn múa minh họa đủ kiểu đủ màu sắc trước đó. Một liên khúc bolero kiêm mash-up với 4 bài hát nổi tiếng "Hồi tưởng", "Chuyến tàu hoàng hôn", "Người ngoài phố", "Chuyện tình không dĩ vãng" trên sân khấu chỉ có 3 nhạc công đường phố và 2 ca sĩ. Phải dành lời khen cho Hoài Lâm, là khách mời nhỏ tên nhỏ tuổi nhất chương trình nhưng Hoài Lâm hát mỗi lúc một mùi và vững. Đặt cạnh sự phóng túng và ngẫu hứng bạo liệt của Đàm Vĩnh Hưng, Hoài Lâm vẫn ngọt, nhẹ nhàng giữ lại từng câu chữ mà chuốt, mà than cùng bolero. Tuy nhiên, sự chú tâm vào bài hát cũng khiến Hoài Lâm  chưa thay đổi được thói quen trình diễn, sự giao lưu và dạn dĩ sân khấu.

DAM VINH HUNG LIVESHOW SAI GON BOLERO VA HUNG 59
DAM VINH HUNG LIVESHOW SAI GON BOLERO VA HUNG 63
DAM VINH HUNG LIVESHOW SAI GON BOLERO VA HUNG 65

Liên khúc Bolero của Đàm Vĩnh Hưng và Hoài Lâm 

Bolero kiểu Mr.Đàm

Đàm Vĩnh Hưng hát bolero 10 năm nay thì ai cũng biết cả rồi, khen chê tranh cãi chán chê có đủ rồi. Và có lẽ vì thế, ca sĩ cũng hiêu chuyện khi mượn chương trình này để đã chốt lại, rằng “ Hưng hát bolero không  hay, nhưng… lạ. Mà thôi, theo tinh thần “Sài Gòn cái gì cũng hay, nhưng hay nhất là bolero”, là dân ở Sài Gòn đều có quyền bình đẳng trước nhu cầu ca bolero. Nên dù khen chê thế nào thì Đàm Vĩnh hưng vẫn có một lượng fan ổn định khi dấn thân dòng nhạc này.  Có thể bạn không thích Mr.Đàm hát bolero nhưng không thể phủ nhận công sức của nam ca sĩ này khi chăm chỉ phát động phong trào hát và làm chương trình về bolero. Làm hẳn chương trình hoành tráng cho bolero như vầy thì quả là hàng hiếm thiệt.

Sự xuất hiện của cố nghệ sĩ Thanh Nga trong tiết mục song ca của Mr.Đàm làm nhiều khán giả không khỏi xúc động. Ngay khi bức màn nhung mở ra hé lộ không gian huyền ảo với 2000 bóng đèn dây tóc, một nữ nghệ sĩ trong chiếc áo dài xuất hiện. Khi cô quay lại và hát, giai điệu và giọng ca lừng lẫy của Thanh Nga - nữ nghệ sĩ cải lương vang bóng một thời bất ngờ vang lên. Toàn bộ khán phòng hơn 2000 người dường như chìm vào không gian thinh lặng để lắng nghe giọng hát của “nữ hoàng sân khấu”. Đàm Vĩnh Hưng cùng song ca với cô bản “Mưa rừng".

 Đàm Vĩnh Hưng hát "Mưa rừng" cùng giọng hát của cố nghệ sĩ Thanh Nga

Được biết, chính ca sĩ hải ngoại Hà Thanh Xuân đã hoá trang thành “nữ hoàng sân khấu" một thời. Từ kiểu tóc, lối trang điểm và trang phục của cô đều được tái hiện giống hệt như nghệ sĩ Thanh Nga. Cộng thêm ngoại hình vốn đã rất giống với nữ danh ca, Hà Thanh Xuân không khó để tái hiện lại một trong những nghệ sĩ nổi danh nhất thời vàng son của dòng tân nhạc. Trước đó, để vào “vai diễn” này, Hà Thanh Xuân đã phải xem qua rất nhiều băng đĩa cũ có sự tham gia của Thanh Nga để thể hiện từng cử chỉ, ánh mắt của nữ nghệ sĩ “Tiếng trống Mê Linh".

Bên cạnh đó, bài hát "Dấu chân kỷ niệm" là một bài hát đã quá quen, nhất là từ khi bài hát này chính thức được ca sĩ trong nước trình bày, thu âm lai rai trở lại chừng hơn 10 năm. Nhưng lần này, "Dấu chân kỷ niệm" được khoác một áo hòa âm mới, nhạc sĩ hòa âm đã mạnh dạn đưa vào những cụ quen thuộc của ban nhạc tang lễ để tạo thêm ấn tượng cho ca khúc về sự chia ly cách biệt này.

DAM VINH HUNG LIVESHOW SAI GON BOLERO VA HUNG 94

Sau khi công bố 2 ca khúc lần đầu được biểu diễn ờ Việt Nam là "Tình bơ vơ", "Thương hận", Đàm Vĩnh Hưng đã bất ngờ công bố tiếp bài nữa trong đêm diễn, đã dày công xin phép là "Chiều mưa biên giới". Một bài hát nổi tiếng của nhạc sĩ Nguyễn Văn Đông vốn rất quen thuộc với các sinh hoạt văn nghệ ở hải ngoại nhưng với Sài Gòn bolero, đây là chương trình đầu tiên ca khúc này chính thức được vang lên, sau 42 năm.

Nếu có điều gì tiếc cho chương trình, đó là sau bài hát mở màn bài "Xóm đêm" với tất cả các ca sĩ trong chương trình biểu diễn, giá mà một vài tiết mục nữa cho đậm thêm vế Sài Gòn bolero. Chẳng hạn, có thể như để Hương Lan ngồi hát với nhóm nhạc đường phố, rồi Đàm Vĩnh Hưng, Hoài Lâm, Lệ Quyên, Quang Lê… lần lượt đến cùng hát chung vài liên khúc. Bản chất nhạc bolero dễ hát thành những liên khúc bất tận. Dễ tạo cảm giác sự ngẫu hứng của một cuộc vui với bolero. Người này hát, người kia người nọ lại tụ tập cùng góp giọng. Như rứa thêm sự ngẫu hứng hơn, tự nhiên, khiến khán giả quên đi tình trình diễn trên sân khấu mà hình dung như một buổi văn nghệ trong xóm, làng, hẻm phố nào đó ở Sài Gòn. Như tính chất bolero, hát một hôi là tụ tập đông thêm lại cùng đàn ca rộn ràng.

Sau đêm 5/8, Đàm Vĩnh Hưng và ekip sẽ mang “Sài Gòn Bolero & Hưng" ra Hà Nội  biểu diễn ra tại Trung tâm hội nghị Quốc Gia Hà Nội vào tối 26/8/2017.

SAN KHAU SAI GON BOLERO VA HUNG 41
DAM VINH HUNG LIVESHOW SAI GON BOLERO VA HUNG 55