Những điều nên nhớ khi bạn nhuộm tóc lần đầu tiên

Thời Trang Trẻ

Nếu bạn chưa từng nhuộm tóc thì việc này có thể gây lo lắng đôi chút. Bạn sợ nếu nhuộm hỏng, bạn sẽ phải chịu đựng một mái tóc thật xấu xí. Dù có đi tiệm hay tự nhuộm tóc tại nhà, có một vài điều bạn nên biết trước khi bắt tay vào công cuộc làm đẹp cho mái tóc của mình.

(Tổng hợp)

Có rất nhiều tác nhân khiến tóc bạn bị phai màu

h

"Màu tóc sẽ bị phai nhanh hơn dưới ánh nắng, hoặc khi gội đầu với dầu gội và dầu xả loại thường. Việc duy trì màu tóc cũng còn phụ thuộc vào việc bạn gội đầu bao nhiêu lần trong một tuần", nhà tạo mẫu tóc cho nhiều người nổi tiếng - Kari Hill - đã phát biểu với tạp chí Seventeen.com.

Bạn sẽ phải "dặm" lại chân tóc

h 3

Không cần biết bạn chăm sóc tóc kĩ đến mức nào, việc phai màu là không thể tránh khỏi. Bởi vì mỗi tháng tóc bạn sẽ dài ra khoảng 1,27 cm, ít nhất bạn cũng sẽ phải nhuộm lại phần chân tóc của mình sau mỗi sáu đến tám tuần, tùy vào việc bạn muốn kiểu tóc mình ra sao. Nếu bạn không có nhiều tiền và thời gian, bạn nên chọm màu nhuộm gần với màu tóc tự nhiên của mình nhất, như vậy, khi chân tóc mọc ra cũng không gây chú ý nhiều lắm. Hoặc bạn có thể nhuộm kiểu ombre, như vậy bạn sẽ chỉ việc nhuộm lại nó khoảng 1 hoặc 2 lần trong năm mà thôi.

Mang theo ra tiệm làm tóc một bức ảnh mẫu màu tóc bạn muốn

Hill khuyên bạn nên luôn mang theo bức ảnh có màu tóc bạn muốn. "Thỉnh thoảng, định nghĩa của bạn về một màu sắc nào đó sẽ khác với đôi mắt nhìn màu của thợ làm tóc" cô giải thích. "Các bức ảnh là cách tốt nhất để miêu tả màu sắc bạn muốn."

Chuyển sang dùng dầu gội và dầu xả dành riêng cho tóc nhuộm

"Để giúp giữ màu tóc, bạn nên dùng loại xà phòng có ghi trên nhãn là "dầu gội đầu dành riêng cho tóc nhuộm" (a shampoo for color) hoặc "dầu gội giữ màu tóc" (color vibrancy), Hill nói.

Nhuộm highlights là cách đơn giản nhất để duy trì màu tóc.

h 1

Vì không phải nhuộm cả mái tóc nên bạn sẽ không cần phải đi dặm lại chân tóc thường xuyên nữa

Sử dụng dầu gội làm sạch sâu (Clarifying shampoo) trước khi nhuộm tóc

Dầu gội làm sạch sâu sẽ làm sạch để tái tạo tóc, vì vậy, nếu bạn dùng loại dầu gội này cho tóc nhuộm sẽ khiến tóc bạn bị phai màu. Nhưng nếu bạn dùng nó trước khi nhuộm, bề mặt tóc sẽ được tẩy sạch bụi bẩn, khi nhuộm, tóc sẽ lên màu đẹp và giữ màu lâu hơn.

Nước ở hồ bơi có thể "hủy hoại" màu tóc của bạn

h 6

Chất Chlorine sẽ "làm loạn" màu tóc nhuộm. Vì nước thường chứa đồng, kim loại này sẽ trộn lẫn với chlorine và làm tóc bạn bị oxi hóa, tóc bạn sẽ chuyển thành màu xanh. Để bảo vệ mái tóc, Hill khuyên chúng ta nên dùng mặt nạ bảo vệ tóc nhuộm khi đi tắm hồ bơi. "Bạn làm ướt mái tóc sau đó vuốt mặt nạ dùng cho tóc nhuộm - loại mặt nạ này sẽ bao phủ bề mặt tóc, nhờ vậy nước không thể tiếp xúc và làm phai màu tóc bạn. Thật ra thì rất ít người trong chúng ta chịu khó thực hiện bước này, nhưng nếu lười, bạn hãy làm ướt tóc trước khi xuống hồ bơi vì tóc khô sẽ dễ bị tiếp xúc và gây tổn hại nhất.

Sau khi nhuộm tóc, bạn không cần phải đợi đến bốn ngày mới gội đầu

h 7

"Chẳng có gì khác biệt xảy ra nếu bạn gội đầu ngay ngày hôm sau. Các phân tử màu nhuộm đã thấm vào tóc rồi," Hill nói. "Màu sẽ phai trong khoảng hai tuần sau đó. Điều này luôn xảy ra, do tác nhân là các hợp chất có trong nước".

Luôn thử màu trước khi nhuộm, phòng trường hợp dị ứng

Hill cho rằng các hiện tượng dị ứng với màu nhuộm khá hiếm nhưng khi xảy ra rồi nó sẽ như một cơn ác mộng. Để đảm bảo bạn không có bất cứ phản ứng nào, hãy bôi một ít thuốc nhuộm lên một phần da nhỏ ở cổ và làm theo hướng dẫn trên hộp.

Tình trạng tóc ảnh hưởng việc lên màu tóc.

Tóc giòn, dễ gãy không thể lên màu đẹp hoàn toàn như tóc khỏe. Nếu bạn không muốn cắt ngắn hãy nhờ thợ tỉa bỏ phần tóc hư tổn để đảm bảo tóc lên màu chính xác và đẹp.

Hãy trang bị một bộ dụng cụ nhuộm tóc nếu bạn có ý định tự nhuộm tại nhà

Hills khuyên nên chuẩn bị sẵn mọi thứ trước khi nhuộm (cả dụng cụ lẫn nơi để nhuộm tóc). Cô cũng khuyên "Hãy chuẩn bị sẵn một cái khăn để lau và một chiếc áo thun mà nếu lỡ có bị vây màu vào cũng không sao".

Trong lần nhuộm đầu tiên, có thể tóc sẽ không lên màu như ý bạn muốn

h 5

Nhuộm nhiều lần liên tục có thể phá hủy cấu trúc tóc của bạn. Nên cho dù màu nhuộm không như ý, các chuyên gia cũng khuyên bạn nên thực hiện theo từng bước, đợi vài tuần để tóc có thời gian hồi phục sau đó mới nhuộm màu mới.

Thợ nhuộm tóc chuyên nghiệp có thể sửa lại nếu bạn ghét màu tóc mới của mình.

Thông thường, tóc bạn sẽ lên màu gần như giống y với màu bạn thấy phía bên ngoài vỏ hộp. Nhưng nếu có điều "bất trắc" thật sự xảy ra, một thợ nhuộm tóc chuyên nghiệp có khả năng "chữa cháy" cho bạn, nhưng họ sẽ khuyên bạn nên chờ một vài ngày, để đảm bảo tóc bạn không bị xử lý quá mức. Kết quả cuối cùng có thể không y hệt như bạn mong muốn nhưng ít nhất, nó sẽ không khiến bạn phải xấu hổ mỗi khi có việc phải ra đường.

 

Hãy thành thật với thợ nhuộm tóc

h 2

Nếu bạn tới một tiệm làm tóc, có nhiều khả năng màu tóc sẽ không như bạn tưởng tượng. Hãy góp ý thẳng với thợ làm tóc trong quá trình nhuộm. Nếu màu đỏ người đó chọn có hơi quá tím so với bạn muốn, hãy đề nghị họ cho xem vài màu đỏ khác có ánh sắc cam nhiều hơn chẳng hạn.

Luôn nhớ da mình thuộc tông màu nào khi chọn màu tóc nhuộm

"Nếu bạn có làm da trắng hồng, bạn nên chọn màu nhuộm tông lạnh. Nếu da bạn là da vằng, bạn có thể nhuộm tóc mình màu vàng hoặc các màu ấm", Hill cho ý kiến. Nếu bạn không biết rõ da mình thuộc tông gì, hãy hỏi ý kiến thợ nhuộm tóc - họ luôn sẵn sàng chọn giúp bạn. Nếu bạn muốn nhìn thấy màu thực tế, hãy nhuộm thử màu lên một tép tóc nhỏ ở phần tóc phía bên trong và quyết định có chọn màu đó hay không.

 

Bảo vệ mái tóc khỏi ánh nắng mặt trời.

h 8

Ánh nắng mặt trời có thể gây hại đến tóc, làm cháy da đầu và ảnh hưởng đến màu tóc. Vì vậy, hãy chắc rằng bạn đã bảo vệ mái tóc yêu quý của thật kỹ vào mùa hè. Nón, khăn choàng tóc hoặc xịt chống nắng cho tóc đều là những món đồ cần thiết nếu bạn có ý định đi biển.

Hỏi giá trước khi thực hiện:

Mỗi tiệm làm tóc đều có niêm yết giá - có tiệm giá rất cao nhưng có tiệm giá hợp lí - vì vậy phải đảm bảo bạn đã rà soát giá cả trước khi quyết định ra tiệm nhuộm tóc.

Không cần phải nhuộm chân mày.

Nhuộm chân mày là điều không cần thiết nhưng nếu bạn muốn, Hill khuyên bạn tốt nhất nên tìm người nhuộm chân mày chuyên nghiệp. Hãy luôn nhớ việc nhuộm chân mày có thể gây vài phản ứng không mong muốn cho dodoi mắt của bạn vì vậy, bạn không nên tự nhuộm chân mày tại nhà.