Phong cách

Nhìn lại lịch sử New York Fashion Week

08/09/2016 08:23 GMT+7

New York Fashion Week (NYFW) là một trong bốn tuần lễ thời trang lớn nhất trong năm của ngành công nghiệp thời trang toàn cầu. Với lịch sử 70 năm hình thành và trải qua nhiều bước ngoặt trên con đường phát triển, câu chuyện NYFW vẫn đang được viết tiếp bởi những nhà thiết kế hàng đầu thế giới.

(Lược dịch từ Newyorkfashionweeklive.com)

 

New York Fashion Week (1943)

New York là thành phố đầu tiên được chọn để tổ chức một chương trình tuần lễ thời trang. Tuy nhiên, các bộ sưu tập lúc bấy giờ vẫn chưa gây được ấn tượng nhất định.

Khái niệm thời trang hiện đại, với các mẫu trang phục đòi hỏi sự tái sáng tạo và những quy chuẩn nhất định, được hình thành vào thế kỷ 18, dưới triều đại của vua Louis XIV và đạt đến đỉnh cao khi các nhà mốt cao cấp (haute couture) ra đời tại Paris vào năm 1858.

 

versace haute coture

Ảnh: Versace Haute Couture

 

Với sự ra đời của dòng thời trang couture, các nhà thiết kế hàng đầu lúc bấy giờ đã tổ chức các chương trình biểu diễn thời trang trong xưởng may của mình. Những chương trình này đều được giữ bí mật và khách mời chỉ là những khách hàng thân thiết nhất của nhà thiết kế.

Các buổi trình diễn đương thời thường được gọi là “diễu hành trời trang” (fashion parade) vì người mẫu đơn giản chỉ xếp hàng dọc để trưng bày bộ sưu tập của nhà thiết kế. Cho đến nay, cách gọi trên chỉ còn được sử dụng tại các buổi trình diễn thời trang tại Paris.

 

Thời kỳ đầu của NYFW

Theo như mô tả của William Leach trong cuốn “Land of Desire”, buổi trình diễn thời trang đầu tiên ở Mỹ được diễn ra vào năm 1903 tại thành phố New York tại một cửa hàng Ehrich Brothers. Cho đến thập niên 1920, các chương trình thời trang mới trở nên phổ biến và được tổ chức tại nhiều cửa hàng bách hóa cũng như khách sạn.

Trong năm 1943, nhà báo thời trang Eleanor Lambert đã quyết định tập hợp các buổi trình diễn này trong một khung giờ nhất định với tên gọi “Fashion Press Week” hay “Press Week”. Ý tưởng này đã thúc đẩy ngành công nghiệp thời trang Mỹ trong việc cạnh tranh với những hãng thời trang Pháp bên kia bờ đại dương. Tuy nhiên, các buổi biểu diễn lúc đó vẫn còn tổ chức rải rác ở những địa điểm khác nhau.

 

msnbc

Ảnh: Msnbc.com

 

Mãi đến năm 1993, các buổi biểu diễn thời trang tại New York mới được củng cố và thống nhất địa điểm bởi Fern Mallis, giám đốc điều hành của Hội đồng Nhà thiết kế thời trang Mỹ (The Council of Fashion Desingers of America). Dù vậy, những chương trình này vẫn không được gắn mác “New York Fashion Week”. Chúng được gọi là “7th on Sixth” theo chính tên gọi công ty quản lý của CFDA. Trong khi đó, London Fashion Week đã phát triển mạnh mẽ tại Anh từ năm 1984.

Vào năm 2001, “7th on Sixth” được bán cho IMG. Đến năm 2004, chương trình được đổi tên thành “Olympus Fashion Week” theo tên nhà tài trợ danh hiệu Olympus. Năm 2007, chương trình tiếp tục đổi tên thành “Mercedes-Benz Fashion Week” khi Mecerdes-Benz kế tục vị trí tài trợ này.

 

Các mốc thời gian đặc biệt của NYFW

1943: New York Institute thống nhất thời gian tổ chức.

Thập niên 1990: Bắt đầu được gọi với cái tên “New York Fashion Week” theo tên gọi của “London Fashion Week”.

1993: Được tổ chức bởi CFDA với tên gọi “7th on Sixth”

 

NYFW ngày nay

 

nombreworld

Ảnh: Nombreworld.com

 

Các chương trình vẫn được tổ chức định kỳ theo mùa nhưng được tổ chức bởi nhiều nhà sản xuất khác nhau. Các nhà sản xuất hiện nay bao gồm IMG, FTL Moda, CFDA, Macy’s, Alexander Wang và gần nhất là Givenchy.

 

Top
Top