Nhìn lại 10 show thời trang Việt nổi bật nhất năm 2022

Thùy Dung P

Năm 2022, thời trang Việt Nam có bước chuyển mình hồi sinh ấn tượng sau thời gian dài chịu ảnh hưởng bởi đại dịch. 10 show thời trang có sàn runway lớn và chuyên nghiệp nhất không chỉ tập trung tại TP.HCM mà còn được tổ chức tại Hà Nội, Quảng Nam (Hội An), Bình Định (Quy Nhơn)...

Sa Vũ

Nhìn lại 10 show thời trang Việt nổi bật nhất năm 2022 - ảnh 1

Được tổ chức vào tháng 4.2022, Sa Vũ chính là sàn diễn thời trang mở ra một năm rực rỡ của thời trang Việt.

Nhìn lại 10 show thời trang Việt nổi bật nhất năm 2022 - ảnh 2

Câu chuyện thời trang của NTK Lê Thanh Hòa được đặt trong bối cảnh đại dịch Covid-19 gây ảnh hưởng đến toàn thế giới khiến nền kinh tế, xã hội trở nên điêu đứng. Nhà thiết kế vẽ lên bức tranh đầy sức sống hậu đại dịch, như một niềm hy vọng về tương lai cùng những điều tốt đẹp qua hình ảnh hoa xương rồng nở hoa trên cát.

Nhìn lại 10 show thời trang Việt nổi bật nhất năm 2022 - ảnh 3

Sa Vũ gây ấn tượng bởi sự chân thực khi nhà mốt biến sàn runway thành một “sa mạc” mênh mông với những đụn cát cao cùng cái nắng, cái gió rực rỡ. Sau tiếng vang của show diễn này, Lê Thanh Hòa còn tổ chức thêm show thời trang An vào dịp cuối năm tại Hà Nội.

Extra Men Show

Nhìn lại 10 show thời trang Việt nổi bật nhất năm 2022 - ảnh 4

Show thời trang do đạo diễn Nguyễn Hưng Phúc tổ chức là một sàn runway hiếm hoi dành sự ưu ái riêng cho người mẫu nam. 5 nhà thiết kế gồm: Adrian Anh Tuấn, Trương Thanh Long, Ngô Mạnh Đông Đông, Vương Khang và Minh Trung có dịp giới thiệu các bộ sưu tập thời trang nam dành cho mùa Xuân Hè 2022 tại chương trình tổ chức vào tháng 5.2022.

Nhìn lại 10 show thời trang Việt nổi bật nhất năm 2022 - ảnh 5

Sàn diễn của Extra Men Show được thiết kế như một khu phố sầm uất và nhộn nhịp. Tham gia trình diễn không chỉ là 5 nhà thiết kế nam mà còn gồm khá nhiều các model trẻ mới nổi, các "nam thần" bước ra từ các show truyền hình thực tế.

Nhìn lại 10 show thời trang Việt nổi bật nhất năm 2022 - ảnh 6

Vùng trời bình yên

Nhìn lại 10 show thời trang Việt nổi bật nhất năm 2022 - ảnh 7

Sàn catwalk nổi trên mặt nước và sân khấu đặt trong lòng phố cổ Hội An của show diễn Vùng trời bình yên tổ chức đầu tháng 6.2022 xứng đáng lọt vào top sàn diễn thời trang độc đáo nhất Việt Nam.

Nhìn lại 10 show thời trang Việt nổi bật nhất năm 2022 - ảnh 8

Trước khi show diễn chính thức diễn ra, hai nhà thiết kế Vũ Ngọc Tú và Đinh Trường Tùng còn tổ chức digital show với sàn runway trên cầu tre giữa cánh đồng lúa mênh mông tuyệt đẹp.

Nhìn lại 10 show thời trang Việt nổi bật nhất năm 2022 - ảnh 9

Vietnam Beauty Fashion Fest

Nhìn lại 10 show thời trang Việt nổi bật nhất năm 2022 - ảnh 10

Vietnam Beauty Fashion Fest (VBFF) được sáng lập bởi đạo diễn Hoàng Nhật Nam. Năm 2022, VBFF lần đầu ra mắt vào tháng 4 tại chương trình Người đẹp thời trang của Miss World Việt Nam 2022 với 2 đêm diễn, giới thiệu BST mới của các NTK Lê Ngọc Lâm, Tùng Vũ, Nguyễn Minh Tuấn, Võ Thanh Can, Hà Thanh Việt và Phạm Đăng Anh Thư.

Nhìn lại 10 show thời trang Việt nổi bật nhất năm 2022 - ảnh 11

Ở lần tổ chức thứ 2 vào cuối tháng 7, VBFF chọn sàn runway là đường cầu tàu ở một hòn đảo tại biển Quy Nhơn, Bình Định để giới thiệu BST mới của hai NTK Lê Thanh Hòa và Đỗ Long. Trình diễn trên sàn catwalk này phần lớn là các cô gái trẻ đang thi nhan sắc, trong khi dàn người mẫu đảm nhiệm vai trò mở màn, vedette là các hoa hậu, á hậu bước ra từ các cuộc thi sắc đẹp.

Nhìn lại 10 show thời trang Việt nổi bật nhất năm 2022 - ảnh 12

Celebrating Local Pride

Nhìn lại 10 show thời trang Việt nổi bật nhất năm 2022 - ảnh 13

Trong năm 2022, sàn diễn thời trang tôn vinh các thương hiệu thời trang nội địa (local brand) tổ chức được 2 sự kiện. Trong khi show Xuân Hè có sàn diễn khá khiêm tốn thì sàn diễn Thu Đông tổ chức vào tháng 10 lại gây ấn tượng mạnh khi mô phỏng một “con phố thời trang” hiện đại thể hiện rõ nét phong cách đường phố thực tế và gần gũi với cuộc sống.

Nhìn lại 10 show thời trang Việt nổi bật nhất năm 2022 - ảnh 14

Show thời trang do Style Republik tổ chức thu hút được đông đảo các local brand có uy tín như: Chau Pham, Gian SaiGon, Dopamine Space, Cao Stu, QEM, Blanke, Été Project, Maison Thuy, Das La Vietham gia trình diễn.

Nhìn lại 10 show thời trang Việt nổi bật nhất năm 2022 - ảnh 15

Ánh sáng

Nhìn lại 10 show thời trang Việt nổi bật nhất năm 2022 - ảnh 16

Show thời trang Ánh sáng trình diễn bộ sưu tập Xuân Hè 2023 của NTK Nguyễn Hoàng Tú được tổ chức tại Dinh Độc Lập - một công trình mang tính biểu tượng của kiến trúc Việt Nam hiện đại. Ngoài các thiết kế bám sát sứ mệnh chuyển tải một Việt Nam cao cấp, đương đại và giàu bản sắc, màn trình diễn runway còn được cộng hưởng bởi phần âm nhạc live do dàn nhạc giao hưởng trẻ Imagine Philharmonic Orchestra trình diễn.

Nhìn lại 10 show thời trang Việt nổi bật nhất năm 2022 - ảnh 17

Tuần lễ thời trang Quốc tế Việt Nam

Nhìn lại 10 show thời trang Việt nổi bật nhất năm 2022 - ảnh 18

Năm 2022, Tuần lễ Thời trang Quốc tế Việt Nam (AVIFW) có đủ 2 mùa diễn Xuân Hè và Thu Đông. Ở mùa diễn Xuân Hè chủ đề ReFashion - hướng đến sự bền vững của thời trang Việt Nam để lại dấu ấn sâu đậm với hội thảo chuyên đề về chất liệu tự nhiên; đồng thời có nhiều nhà thiết kế giới thiệu BST làm từ các chất liệu tái chế, chất liệu tự nhiên như: Võ Công Khanh, Hoàng Minh Hà, Adrian Anh Tuấn...

Nhìn lại 10 show thời trang Việt nổi bật nhất năm 2022 - ảnh 19

Hội thảo về chất liệu tự nhiên của tuần lễ thời trang gây chú ý bởi ý nghĩa và sự đầu tư của BTC.

Nhìn lại 10 show thời trang Việt nổi bật nhất năm 2022 - ảnh 20

Ở mùa diễn Thu Đông 2022, tuần lễ thời trang quay trở lại Hà Nội sau 3 năm chịu ảnh hưởng bởi đại dịch. Với chủ đề Taste Of Heritage - Cảm hứng di sản, ban tổ chức và các nhà mốt Việt đã truyền tải thông điệp bảo tồn, phát huy vẻ đẹp của những di sản văn hóa Việt Nam và đưa chúng vào thời trang dưới góc nhìn sáng tạo nghệ thuật.

Nhìn lại 10 show thời trang Việt nổi bật nhất năm 2022 - ảnh 21

Ngoài các nhà thiết kế và thương hiệu thời trang việt, AVIFW Thu Đông 2022 còn có sự tham dự của nhiều nhà thiết kế và thương hiệu thời trang quốc tế đến từ Singapore, Philippines, Haiti...

Nhìn lại 10 show thời trang Việt nổi bật nhất năm 2022 - ảnh 22

Ký ức tuổi thơ

Là nhà mốt hiếm hoi của thời trang Việt đều đặn duy trì tổ chức show thời trang dịp cận Tết Nguyên đán, VUNGOC&SON luôn biết cách để tạo nên những sàn diễn độc đáo "có một không hai".

Nhìn lại 10 show thời trang Việt nổi bật nhất năm 2022 - ảnh 23

Sân khấu chính của fashion show Ký ức tuổi thơ được đặt tại Bưu điện Thành phố, dàn người mẫu đến sàn diễn bằng xe buýt hai tầng, người mẫu ôm mèo trình diễn... là những điểm nhấn ấn tượng. Ngoài việc tạo nên một "bữa tiệc" thời trang đa sắc, chương trình còn góp phần quảng bá du lịch thành phố Hồ Chí Minh.

Nhìn lại 10 show thời trang Việt nổi bật nhất năm 2022 - ảnh 24

Elle Fashion Show

Nhìn lại 10 show thời trang Việt nổi bật nhất năm 2022 - ảnh 25

Show thời trang do tạp chí Elle tổ chức tạo nên dấu ấn bằng sàn diễn đặt giữa không gian mở ngoài trời. Không chỉ có đường runway dài 130 m, show thời trang còn mang đến hiệu ứng thị giác khi kết hợp ánh sáng, hiệu ứng công nghệ 3D mapping kết hợp âm nhạc đương đại và trình diễn nhạc nước.

Nhìn lại 10 show thời trang Việt nổi bật nhất năm 2022 - ảnh 26

Sự kiện cũng đánh dấu sự “ưu ái” của một tạp chí thời trang dành cho các thương hiệu nội địa (local brand) còn khá trẻ của thời trang Việt với những cái tên như NTK Tom Trandt (Hanoia), Lê Thùy Giang & Nguyễn Nhật Việt (Subtle Le Nguyen), Ngô Hoàng Kha (KHAAR) và Cường Đàm (Chats).

Nhìn lại 10 show thời trang Việt nổi bật nhất năm 2022 - ảnh 27

Dàn mẫu chạy dài khi trình diễn BST của NTK Cường Đàm.

Obsession

Nhìn lại 10 show thời trang Việt nổi bật nhất năm 2022 - ảnh 28

Fashion show khép lại năm 2022 bùng nổ của thời trang Việt Nam là Obsession của NTK Đỗ Long tổ chức ngày 29.12. Nhà thiết kế đã mang hơi thở thời trang thập niên 70 quay trở lại trên sàn runway đậm chất disco, mở ra cho tín đồ thời trang một đêm tiệc sành điệu và kỳ lạ. Đặc biệt hơn khi tại show diễn này, NTK đàn anh cũng giới thiệu tài năng thiết kế trẻ tuổi Nguyễn Minh Giang Tú đến với các nhà chuyên môn và giới mộ điệu thời trang, sau quãng thời gian dài cả hai làm việc gắn bó cùng nhau.

Nhìn lại 10 show thời trang Việt nổi bật nhất năm 2022 - ảnh 29

Nhìn lại 10 show thời trang lớn và chuyên nghiệp nhất trong năm 2022 xếp theo thứ tự thời gian tổ chức để thấy thời trang Việt Nam đã có sự bứt phá ngoạn mục sau hai năm chịu ảnh hưởng bởi đại dịch. Sự hoàng tráng và chuyên nghiệp của các sàn runway này càng khiến cho giới mộ điệu kỳ vọng hơn vào những fashion show mà các thương hiệu và nhà thiết kế sẽ tổ chức trong năm mới 2023.

Ảnh: Kiếng Cận team, BTCCC