Chân dung

Nhật Kim Anh: Vẹn nguyên hương đồng gió nội

05/01/2016 03:06 GMT+7

Vẫn đôi mắt đượm buồn, lối nói chuyện chân quê mà Nhật Kim Anh tự ví là một cô nông dân. Mười mấy năm theo nghề, có lẽ những sóng gió thăng trầm đã rèn giữ một Nhật Kim Anh vẫn tha thiết, hồn nhiên và chân chất.

Bài: Hoàng Linh Lan 

Ảnh: NVCC

 

nhat-kim-anh-01

 

Mỗi lần bị trêu, cô chỉ biết cười tít mắt. Nụ cười không danh hiệu bởi điều làm cô hạnh phúc nằm ở tình thương của khán thính giả. Càng chuyện trò với Nhật Kim Anh, càng hiểu vì sao khán thính giả yêu quý cô gái mắt buồn này. Những gì cô nói là suy nghĩ thiệt bụng thiệt dạ của mình. 

 

“Kế hoạch” tái xuất của chị sắp tới sẽ là…

Hầu như từ trước giờ, tôi làm nghệ thuật theo cảm hứng, chứ không được định hướng hoặc chỉ dẫn đường đi nước bước như thế nào. Mỗi lần nhạc sĩ đưa bài hát, nếu thấy phù hợp, thấy thích tôi sẽ hát. Trong cái rủi có cái may, có lẽ nhờ vậy nên bài hát dễ vào lòng khán giả dễ hơn. Album sắp tới của tôi có tên Cha chồng nàng dâu, gồm 11 ca khúc dân ca trữ tình. Tôi biết, mình sinh ra và lớn lên ở miền ngoài nên hát dân ca Nam Bộ không thể ngọt ngào như các anh chị trong này nhưng tôi muốn ra mắt album này, một phần để đánh dấu sự trở lại, phần chủ yếu như món quà gởi tặng thính giả, để thính giả thay đổi món ăn tinh thần. (cười)

 

nhat-kim-anh-02

 

Còn phim ảnh thì sao?

Hồi xưa mình còn khó khăn, cứ có vai là lao ra nhận, mình không được lựa chọn. Bây giờ đỡ vất vả hơn rồi, tôi muốn chọn lọc hơn một chút, để khán giả thương quý mình không thất vọng. Tôi nghe nhiều khán giả bảo nhau bây giờ xem phim, lựa diễn viên mới xem. Có chị khán giả nói với tôi vầy: “Phim nào có Nhật Kim Anh tui cũng coi hết.” Không biết chị ấy nói thật hay nói chơi nhưng mình cứ lâng lâng, sung sướng. Bởi, tôi luôn nghĩ mình cũng như bao nhiêu người khác, đi làm và kiếm tiền trang trải cuộc sống. Chỉ có công việc và cách kiếm tiền khác nhau thôi chứ chưa khi nào nghĩ mình là nghệ sĩ nổi tiếng.

 

nhat-kim-anh-04

 

Ông xã và gia đình chồng có ủng hộ chị trở lại với nghệ thuật?

Trước đây sống tự do, mình sao cũng được, giờ có thêm gia đình thì mình phải cân nhắc và sắp xếp nếu muốn trở lại với công việc. Thực sự là thời gian của tôi bây giờ hiếm kinh khủng. Mỗi lần từ Cần Thơ lên Sài Gòn, tôi phải xếp và tranh thủ giải quyết hết công việc, những cuộc hẹn, xong là chạy về với con liền. Gia đình chồng thương tôi, không muốn tôi vất vả nhưng thấy tôi mê nghề nên cũng không cấm cản. Chị biết không, suốt thời gian mang thai, lên mạng xem các bạn đi quay, chụp hình, đăng facebook, tôi nhớ sân khấu, nhớ phim trường khủng khiếp. Lúc đó chỉ muốn nhảy ngay lên sân khấu, hát cho vui, cho thỏa cái năng lượng trong lòng. Tôi đi hát trở lại, mẹ chồng tôi lúc nào cũng dặn “con mới sinh, còn yếu, nhớ phải chăm sóc sức khỏe cho bản thân”.

 

Trước khi quyết định kết hôn, sự nghiệp của Nhật Kim Anh đang phát triển. Có lúc nào nghĩ lại, chị ước “giá như” lập gia đình chậm hơn một chút chăng?

Nếu nói không là nói dối. Thật sự có nhiều nghệ sĩ, đặc biệt là giới trẻ muốn có một vị trí nào đó trong nghệ thuật, mà tôi thì trải qua mười mấy năm mới được vỏn vẹn mấy năm vào lòng khán giả nhiều nhất, được báo giới ưu ái. Nhưng giữa cái tiếc và gia đình, tôi nghĩ mình cứ lập gia đình, cứ là một người phụ nữ bình thường trước đã. Tôi cũng không còn nhỏ nữa. Danh vọng, tiền tài, nói theo tâm linh, đều là phù du. Chẳng may mất đi, mình còn có thể kiếm lại nhưng gia đình thì không. Mà, tôi thấy khán giả bây giờ cũng rộng lòng hơn. Trong giới cũng có nhiều anh chị có gia đình, sinh em bé, khán giả vẫn dành cho họ tình cảm nhất định chứ không như hồi xưa, phải không chị?

 

DNH 0238 copy

 

Lần đầu làm mẹ, trải nghiệm đó chắc hẳn tuyệt vời lắm?

(cười hạnh phúc) Tôi không biết các bà mẹ khác như thế nào nhưng trong thời gian mang thai, tôi có cảm giác người mình như tách làm hai, một sinh linh ruột thịt, tôi cảm thấy điều gì đó thiêng liêng vô cùng. Mà đúng ghê, khi có mang mình mới cảm thấy thương mẹ nhiều hơn. Trước đây, mỗi lần mẹ nói gì đó, đôi khi mệt quá, mình cáu với mẹ. Bây giờ không như vậy nữa. Tôi thích ngắm nhìn con lắm, mỗi lần nhìn con chơi, ngắm con ngủ, nghe tiếng con cười, lòng tôi vui lắm. Khổ cái là hiện tại tôi trở lại với công việc, dù là chạy về liên tục, nhưng tôi vẫn thấy mình không cho con được cái gì đó của một người mẹ… Đôi lúc, tôi thấy mình vô trách nhiệm lắm… (mắt rơm rớm nước).

 

DNH 0321 copy

 

Ông xã chia sẻ với chị như thế nào?

Ông xã tôi là con một, từ nhỏ giờ sướng quen rồi. Anh không biết ẵm con, tập từ từ cũng được chút chút. (cười) Còn chia sẻ thì anh chỉ biết tâm sự, động viên tinh thần của tôi chứ không cụ thể hơn như khuấy sữa, thay tã như những ông bố khác. Ngoài mấy chuyện đó ra thì anh rất thương vợ, chăm chỉ và rất giỏi chuyện vặt trong nhà như sửa bóng đèn, ống nước, coi cái xe,… À, mà ảnh thiệt tình lắm. Tôi thấy vậy là quá giỏi rồi. (cười)

Hiện tại, vợ chồng tôi công việc tréo ngoe nhau, do anh còn đang học lên. Nhiều khi chồng Hà Nội, vợ Sài Gòn, con Cần Thơ. Ba ngọn nến lung linh nhưng mà nến nào sáng chỗ đó. (cười) Chúng tôi luôn cố gắng hết sức có thể để gần gũi nhau nhiều hơn.

Cảm ơn Nhật Kim Anh đã chia sẻ!

 

Bí quyết giữ lửa hạnh phúc

Tôi luôn nghĩ, hồi 19, 20 mình sống cho mình. Nhưng sau nhiều thăng trầm, mình phải trưởng thành hơn, phải biết sống cho tương lai, lo xa hơn. Tôi không dám làm cái gì rần rần, khiến dư luận chú ý. Lời bàn ra tán vào gây ảnh hưởng đến mình một thì đến chồng, đến con cái sau này gấp mấy lần. Tôi không muốn sau này con đi học hoặc biết truy cập internet lại search ra những bức ảnh, thông tin không hay. Có lẽ tôi hơi nệ cổ, mỗi khi ai nói gì đó không hay tôi suy nghĩ dữ lắm dù chuyện đó không có gì quá hết. Như vậy con mắc cỡ lắm. Mình cũng mắc cỡ với con nữa…

Mình cứ cố gắng sống tốt ở hiện tại, giữ vững hình tượng. Chuyện ngày mai từ từ tính. Nói trước bước không qua. Còn cách giữ lửa tốt nhất là cứ… lạnh lùng với chồng. Có một câu tôi tự đặt ra, ngẫm càng ngày càng thấy đúng “Sự lạnh lùng là lưỡi dao đâm thẳng vào trái tim người mình yêu.” Mình thương người ta dữ lắm nhưng lặng đi, không hiểu lý do tại sao, người ta sẽ nồng ấm với mình. (cười) Tôi nghĩ, vợ chồng, quan trọng nhất là phải cố hết mức để giữ cuộc sống hôn nhân dài nhất một cách hết sức có thể.

 

 

Top
Top