Phong cách

Nhận diện Alpha: Thế hệ kế tiếp của kế tiếp

22/11/2015 08:03 GMT+7

Đối với những nhà dự báo xu hướng chuyên nghiệp, một thế hệ (như thế hệ X, hoặc Y) không hẳn là tập hợp các cá nhân mà lại chính là hàng hóa - thứ được chế xuất thành một đơn vị sản xuất, rồi được tiếp thị và bán cho khách hàng. Để đi đầu và xác định được thế hệ tiếp theo của tiếp theo thì chẳng khác gì đòi chia phần trong cơn sốt vàng.

 

Có lẽ điều này giải thích tại sao, ngay cả khi hầu hết các nhà tiếp thị và nhân khẩu học bận rộn bù đầu để suy nghĩ về  thế hệ Z, thế hệ hậu thiên niên kỷ của của thanh thiếu niên từ 10 đến 19 tuổi, thì đã có vài nhà dự báo đã cố gắng để xác định tính chất của thế hệ tiếp theo.

 

28-baby-iphone.w750.h560.2x

 

Vậy thế hệ tiếp theo là ai? Vâng, bạn biết đấy: trẻ em, trẻ sơ sinh, trẻ chưa sinh.

Trong nhiều năm qua, Mark McCrindle, nhà nghiên cứu thế hệ và tư vấn doanh nghiệp tại Úc, đã cố gắng tìm hiểu khía cạnh văn hóa xã hội của làn sóng lớn hậu thế hệ Z, mà quên rằng nhiều nhân vật thuộc thế hệ này vẫn còn đang... quấn tã, hay thậm chí chưa hé mắt chào đời. Vậy thế hệ Alpha là ai?

Còn đây là những suy nghĩ của ông về lực lượng này trong một cuộc phỏng vấn thực hiện qua email.

 

Tại sao lại gọi là thế hệ Alpha?

Để có ý nghĩa, phù hợp với các danh pháp khoa học khi sử dụng bảng chữ cái Hy Lạp thay cho tiếng Latin. Nếu quay về cái tên A thì không thể hiện được ý nghĩa. Dù sao thì đây là thế hệ đầu tiên hoàn toàn sinh trong thế kỷ 21, và vì vậy họ bắt đầu cho một sự mới mẻ, chứ không phải trở về với cái cũ.

 

shutterstock 231598633

 

Liệu rằng có quá sớm khi cố xác định một nhóm người, mà vẫn chưa qua tuổi xem phim hoạt hình (dành cho con nít) “Chú khủng long đáng yêu Barney & bạn bè”?

Có hơn hơn 2,5 triệu bé thuộc thế hệ Alpha sinh ra trên toàn cầu mỗi tuần. Khi họ chào đời hết (2025), “quân số” của họ sẽ đạt gần 2 tỷ. Họ bắt đầu đi học trong năm tới và sẽ là thế hệ được giáo dục nghiêm chỉnh nhất, được cung cấp nhiều công nghệ nhất, và là thế hệ sung túc nhất trên toàn cầu từ trước đến giờ.

 

Làm thế nào ông thu thập số liệu và thông nghiên cứu cũng như chỉ ra bản sắc thế hệ của nhóm nhóm người ở độ tuổi còn rất nhỏ này?

Chúng ta có thể tìm hiểu chút ít về họ bằng cách phân tích một số khu vực trọng điểm, bắt đầu với nhân khẩu học, mà cung cấp cho chúng tôi một số dự báo. Đó là tuổi cha mẹ (lớn hơn), sự pha trộn văn hóa (đa dạng hơn), kinh tế xã hội (hơi sung túc hơn), kích cỡ gia đình (nhỏ hơn), tuổi thọ (dài hơn). Rồi sau đó có các nghiên cứu về cha mẹ của thế hệ Alpha - thế hệ Thiên niên kỷ hay thế hệ Y, mà cho chúng ta biết về quá trình nuôi nấng. Thế hệ Y sẽ thay đổi nghề nghiệp thường xuyên hơn, quan tâm về vật chất nhiều hơn, được cung cấp nhiều công nghệ hơn và có xu hướng thuê bên ngoài thực hiện các công việc của cha mẹ như chăm sóc trẻ em.

 

275985 h ergb s gl

 

Công nghệ là rõ ràng yếu tố định tính cho thế hệ Thiên niên kỷ, và càng mang tính định nghĩa như vậy đối với thế hệ Z (những người thường xuyên dùng các Snapchat, iPhone, Twitter, Instagram). Vậy việc ứng dụng công nghệ trong cuộc sống của các thành viên thế hệ Alpha sẽ sâu và mạnh đến mức nào?

Thế hệ Alpha là một phần của một thử nghiệm toàn cầu không chủ ý, vì các thiết bị có màn hình sống động được đặt trước mặt của các bé từ những những năm đầu tiên chào đời để làm công cụ hỗ trợ thu hút, giải trí và giáo dục. Các bé chào đời vào 2010, năm iPad xuất hiện, Instagram được tạo ra và "ứng dụng" là từ cửa miệng của năm, do đó, họ đã được nuôi nấng như những “screenangers” (từ tiếng Anh ghép giữa screen và teenager) hay “thanh thiếu niên màn hình” với mức độ ứng dụng công nghệ cao hơn các thế hệ trước vốn chỉ có các màn hình cố định. Vì lý do này chúng tôi cũng gọi họ là Thế hệ (màn hình) Thủy tinh.

 

Vậy tiếp sau thế hệ Alpha là ai? Có phải không bao giờ quá sớm để bắt đầu nhìn về phía trước?

Định nghĩa thế hệ là hữu ích nhất khi họ có độ tuổi trải theo một khoảng xác định và do đó cho phép so sánh giữa các thế hệ. Do đó, tiếp theo sẽ là Thế hệ Beta. Nếu hệ thống đặt tên này được chấp nhận, sau đó chúng ta sẽ có Thế hệ Gamma và Thế hệ Delta. Dù sao vẫn còn rất nhiều thời gian để suy nghĩ về cách đặt tên này.

 

 

Top
Top