"Nhắm mắt thấy mùa hè" suýt ngưng quay vì không đủ kinh phí

Thời Trang Trẻ

Sắp đến ngày phim ra mắt, ê kíp thực hiện phim mới thở phào khi mà dự án phim tâm huyết này của đạo diễn Cao Thuý Nhi đã phải nỗ lực rất lớn, tìm kiếm tài trợ, từ chối những khoản đầu tư để giữ vững được tinh thần của bộ phim này, một bộ phim theo đạo diễn Cao Thuý Nhi là : "Là giấc mơ tuổi trẻ của chúng tôi. Và có lẽ trong đời chúng tôi chỉ có thể làm một lần mà thôi".

Bài: Đà Thư

Đạo diễn Cao Thuý Nhi cũng chia sẻ “Đây là dự án phim điện ảnh đầu tay của cô, một bộ phim Việt được quay trên đất Nhật.” Dự án được khởi xướng từ một bạn producer của phim tên là Phạm Thanh Tân - du học sinh ở thị trấn Higashikawa - nơi được chọn làm bối cảnh chính của phim. Sau khi đi du học về, Tân đã gặp gỡ đạo diễn Cao Thuý Nhi, producer Nhất Phương và anh Chung Chí Công để ngỏ lời về dự án, những người trẻ lúc đó còn hoài nghi về dự án nhưng với kinh nghiệm và sự liều lĩnh có tính toán của mình, những người trẻ ấy cùng ekip hơn 30 người của mình đã làm nên phim "Nhắm mắt thấy mùa hè".  

IMG 0242
IMG 3355

Quay trở lại với thời điểm 2 năm trước khi cả những thành phần cốt lõi của phim đã tự bỏ tiền túi lên đường qua Nhật bản thực hiện bản demo cho phim và sau một đêm thức trắng hoàn thành bản demo, trình bày cho phía Nhật Bản đã nhận được cú gật đầu đồng ý tài trợ cho bộ phim ở phía Nhật. Câu chuyện tưởng chừng như đang trên đà thuận lợi nhưng không ngờ những khó khăn thực sự đã đến khi đi gõ cửa hơn 30 công ty, nhà đầu tư thì hết 30 cánh cửa đều đóng lại, thậm chí là cắt máy ngang ngay lập tức.

Thêm bước ngoặt quan trọng trong hành trình làm phim Nhắm Mắt Thấy Mùa Hè đó chính là phải tuyên bố dừng lại và huỷ bỏ dự án vì không được cấp visa và vào thời điểm đó cũng chưa có được nguồn đầu tư chính yếu cho dự án. Mọi thứ như sụp đổ vào lúc đó nhưng đạo diễn Cao Thuý Nhi và nhà sản xuất Nhất Phương không cam tâm đã tìm mọi cách khởi động lại dự án thêm một lần nữa.

IMG 3521
IMG 3670

Quan điểm của đạo diễn Cao Thuý Nhi nghĩ “Mọi chuyện xảy ra đều có nguyên nhân của nó, mọi biến cố đều mang một thông điệp, nó khiến mình phải tìm một đường đi với, nhìn vấn đề ở một mặt khác để thấy nó sáng hơn và nhiều lối đi hơn”

Trải qua hai năm, phim "Nhắm mắt thấy mùa hè" cuối cùng cũng được hoàn thành chuẩn bị ra mắt khán giả Việt Nam. Cùng nhìn lại những con số không tưởng khi làm phim:

- 02 năm, là thời gian bắt đầu cho đến khi dự án được ra mắt khán giả Việt Nam

- 10 ngày quay ở Đà Lạt, Việt Nam và 35 ngày quay ở thị trấn Higashikawa, Hokkaido, Nhật Bản.

IMG 4095

- 700 kg hành lý đã được vận chuyển qua Nhật bằng đường biển và 300 kg hành lý được ký gửi đường hàng không. Tổng cộng đã có hơn 1000 kg hành lý đã được vận chuyển từ Việt Nam qua Nhật.

- 30 người đã thực hiện các cảnh quay của dự án phim Nhắm Mắt Thấy Mùa Hè trên đất nước Nhật Bản, thay vì ekip bình thường của một dự án phim điện ảnh tầm 80 đến 100 người. Phía Viêt Nam 27 người, phía Nhật 3 người. Mỗi người đã đảm nhận đầu việc của 2,3 người.

- 60 ngày để lo toàn bộ thủ tục giấy tờ, giấy phép làm phim, xin visa và các giấy tờ liên quan cho một ekip làm phim nước ngoài.

IMG 3803-2

BTS "Nhắm mắt thấy mùa hè"

"Nhắm mắt thấy mùa hè" sẽ được chính thức công chiếu tất cả các rạp trên toàn quốc vào ngày 25.05.2018 do Galaxy phát hành.