Nhạc sĩ Vũ Thành An về nước chuẩn bị xuyên Việt

Thời Trang Trẻ

Nhạc sỹ Vũ Thành An, tác giả của những bài hát không tên trứ danh  vừa trở về nước sau nhiều năm xa cách, chuẩn bị một chuỗi các hoạt động trải dài khắp Việt Nam. Ông cũng đã quyết định, lần trở về này là lần cuối cùng ông xuất hiện trên các sân khấu âm nhạc.

batch nhac-si-vu-thanh-an4

Lần hội ngộ này của Vũ Thành An cùng khán giả trong nước đã được ông mong chờ, áp ủ và chuẩn bị rất lâu. Một năm trước, ông tưởng chừng như không thể trở về Việt Nam được nữa do tình hình sức khỏe không cho phép. May mắn mỉm cười khiến ông có cơ hội tái ngộ cùng những người thương yêu âm nhạc và con người Vũ Thành An khiến người nhạc sĩ vô cùng trân trọng cơ duyên này.

Ông  hiện đang có mặt tại Hà Nội để thăm gia đình, gặp gỡ bạn bè, cùng ôn lại những kỷ niệm, tình cảm và bày tỏ nỗi thương nhớ trong suốt những năm qua trước khi gặp gỡ khán giả tại các đêm nhạc sau hơn 40 năm không đứng trên sân khấu trong nước.

batch nhac-si-vu-thanh-an3

 Nhạc sĩ chia sẻ, cảm giác hiện tại của ông chính là hạnh phúc xen lẫn một chút hồi hộp và âu lo sau nhiều năm gặp lại. Tuy vậy, ông tin rằng mình đã có sự chuẩn bị kỹ càng nhất để một lần nữa đứng trước những tình cảm chân thành yêu mến của khán giả trong nước.

 Nhạc sĩ Vũ Thành An sẽ có mặt trong hai đêm nhạc “Tình ca không quên” giới thiệu các tác phẩm của ông tại Quy Nhơn (ngày 4/8) và Đà Nẵng (ngày 6/8). Trong đó, tại Đà Nẵng, lần đầu tiên Vũ Thành An sẽ có màn “chào sân” khán giả sông Hàn trong đêm nhạc ấm cúng với sự góp giọng của hai giọng ca hải ngoại tên tuổi Thanh Lan , Vũ Khanh, Thanh Hà.

batch nhac-si-vu-thanh-an5

Lần này tại Đà Nẵng, đêm nhạc Vũ Thành An càng có nhiều ý nghĩa hơn khi có sự góp giọng của Thanh Lan – một trong những giọng nữ  tiêu biểu cho nhạc trẻ Sài Gòn thời kỳ đầu. Được biết, Thanh Lan là nữ ca sĩ đầu tiên được nhạc sĩ Vũ Thành An mời thu âm Bài không tên số 2 để phát sóng trên đài phát thanh vào năm 1968. Có thể nói, đêm nhạc cũng đánh dấu sự trở lại quê hương của Thanh Lan sau thời gian dài cô chỉ tham gia hoạt động ca hát tại hải ngoại. Sự kết hợp giữa giọng hát đã đi vào huyền thoại của Thanh Lan cùng những tình khúc bất hủ của Vũ Thành An hứa hẹn sẽ mang lại nhiều thú vị cho khán giả.

Trước đó sẽ là đêm nhạc Vũ Thành An tại Quy Nhơn, diễn ra vào ngày 04/08 tại White Palace với sự góp mặt đặc biệt của Ý Lan, Vũ Khanh.

Ngoài ra, nhạc sĩ sẽ còn có nhiều hoạt động giao lưu, gặp gỡ công chúng gần xa thông qua những chương trình đã được lên lịch từ trước, như tâm nguyện của ông, đây là dịp ông xuất hiện để đáp lại tất cả những tình cảm thương mến của khán thính giả gần xa ở quê nhà trước khi trở về Mỹ tiếp tục chuyên chú cho chuyện tu hành.

unnamed 5

Nhạc sỹ Vũ Thành An sinh năm 1943 tại Hải Hậu, Nam Định. Năm 1954 ông theo gia đình vào Nam. Năm 1960, ông vào học trường trung học Nguyễn Trãi, tại đây ông được học nhạc với nhạc sĩ Chung Quân tác giả ca khúc Làng tôi. Năm 1963, Vũ Thành An thi đậu Tú tài toàn phần. Sau đó ông được linh mục Trần Đức Huynh, giám đốc trường trung học Hưng Đạo cho dạy lớp Đệ thất, Đệ lục để tiếp tục theo học Luật khoa Sài Gòn.

Cuối năm 1963, Vũ Thành An vào làm phóng viên ở Đài phát thanh Sài Gòn, ở đó ông gặp thi sỹ Nguyễn Đình Toàn và cùng tham gia thực hiện Chương trình Nhạc chủ đề phát trên sóng của Đài phát thanh. Năm 1968, ông cho phát hành tập Tình đầu gồm những tình khúc với lời thơ Nguyễn Đình Toàn, Chu Trầm Nguyên Minh,…Năm 1970, ông tiếp tục cho phát hành tập Những Bài Không Tên gồm 10 bài không tên.

Năm 1971, Vũ Thành An tốt nghiệp Luật khoa Sài Gòn, ông được bổ nhiệm công chức, trải qua nhiều chức vụ sau đó về làm việc tại Đài phát thanh Sài Gòn cho đến tháng 4/1975.

Đến năm 1996, nhạc sỹ Vũ Thành An tuyên bố chấm dứt viết tình ca và ghi danh học chương trình Cao học Thần học; năm 2002 ông được nhận chức Phó Tế Công giáo thuộc Tổng giáo phận Portland. Hiện ông cư ngụ tại thành phố Portland, bang Oregon (Hoa Kỳ) hoạt động từ thiện, viết thánh vịnh và sáng tác Nhân bản ca.

Hiện tại, nhạc sĩ Vũ Thành An đã chọn đời tu với vai trò là thầy phó tế vĩnh viễn. Ông chính là người đã khởi xướng thành lập Quỹ từ thiện Teresa (Teresa Charities, Inc.) tại Hoa Kỳ từ năm 2002. Năm 2012, Quỹ Teresa Charities, Inc. đã chính thức hoạt động tại Việt Nam (theo giấy phép của Cục Ngoại vụ - Bộ Ngoại giao số 178/CNV-HĐ) cho đến nay. Hoạt động chính của quỹ là giúp gạo và các thực phẩm căn bản cho các cụ già neo đơn.