Nhạc sĩ Vũ Đức Sao Biển viết sách cho tuổi teen

Thời Trang Trẻ

Không chỉ là tác giả của nhiều nhạc phẩm nổi tiếng, nhạc sĩ Vũ Đức Sao Biển còn được biết đến là nhà văn, nhà báo với nhiều đầu sách được bạn đọc yêu thích. Mới đây, ở tuổi bảy mươi, ông cho ra mắt cuốn sách “Ơi, cái tuổi trăng tròn”.

Với Vũ Đức Sao Biển, tuổi trăng tròn là lứa tuổi kéo dài liên tiếp từ tuổi 15 đến tuổi 18; ứng vào với các em đang học lớp 9, lớp 10, lớp 11 và lớp 12. Đây được xem là “mùa trăng tròn” - lứa tuổi đẹp nhất; và cuốn sách “Ơi, cái tuổi trăng tròn” là nỗ lực của tác giả trong việc đi tìm những cách thức giúp lứa tuổi ấy đẹp hơn.

Oi cai tuoi trang tron 2

Trong “Ơi cái tuổi trăng tròn”, tác giả đóng vai trò giống như một người bạn lớn đánh giá, phân tích và khơi mở để các em có thêm một kênh tham khảo tin cậy, từ đó tự đưa ra quyết định cho mình.

Đặc biệt, cuốn sách không chỉ hữu ích với tuổi teen mà còn là “cộng sự” đắc lực cho các bậc phụ huynh trong việc nắm bắt tâm sinh lý của con em mình, biết được các em đang quan tâm, đang mong muốn điều gì. Từ đó rút ngắn khoảng cách thế hệ, để có thể gần gũi với các em hơn, lắng nghe và hiểu các em như một người bạn thân tình.

Nha van Vu Duc Sao Bien

18 bài viết mang đến những vấn đề trực diện, liên quan trực tiếp đến lứa tuổi mới lớn như mùa dậy thì, chuyện tình yêu; chuyện tảo hôn cho đến những vấn đề nóng hổi nhận được sự quan tâm của toàn xã hội như chống xâm hại tình dục; ứng xử trên mạng hay theo dõi thời sự…

Không giáo điều và “dạy đời”, Vũ Đức Sao Biển khiêm nhường: “Hãy tưởng tượng rằng các em đang nói chuyện với một ông già tuổi bảy mươi qua văn chương, chữ nghĩa. Ông già đó là một nhà văn, cũng từng là một nhà giáo có nhiều năm đứng trên bục giảng. Và tất nhiên, ông già đó cũng đã từng một thời đi qua tuổi trăng tròn thơ mộng như các em bây giờ…”

Oi cai tuoi trang tron 3

Mùa dậy thì thường bắt đầu với những dấu hiệu nào? Mỗi em có thể ứng xử với nó ra làm sao? Ai là người đáng tin cậy để em tâm sự, hỏi han, nhờ đỡ hướng dẫn khi gặp các tình huống khó nói mà không biết xử lý thế nào? Nhà văn đã giải đáp cặn kẽ các vấn đề này trong cuốn sách “Ơi, cái tuổi trăng tròn” với một thái độ thẳng thắn. Ông mong “Các em cũng nên nghe một cách thẳng thắn với tâm trạng tự nhiên nhất, cầu tiến nhất, chẳng có gì mà các em xấu hổ hay mắc cỡ nhé”.