Nhạc sĩ Việt Anh và liveshow đầu tiên trong đời

Thời Trang Trẻ

Nhạc sĩ Việt Anh đang trong cao điểm bận rộn nhất của mình. Anh đang tất bật cho live show đầu tiên của mình sẽ diễn ra vào 29/7/2016 ở nhà hát Hòa Bình, TP.HCM. Live show mang tên Dòng sông lơ đãng, cũng là tên của một ca khúc từng rất nổi tiếng của anh.

Việt Anh vốn kiệm lời. Thế nhưng lần này thì anh phá lệ, tất cả vì anh đang hào hứng với liveshow đầu tiên của sự nghiệp viết nhạc của mình. Chúng tôi đã có cuộc trò chuyện với anh, ở một quán cà phê quen, ngoài hiên quán nắng đang nghiêng vạt chiều, gợi nhớ lời một ca khúc quen của anh: Những mùa hoa bỏ lại.

3

 

 Cuối cùng thì nhạc sĩ Việt Anh đã chịu làm một live show cho riêng mình.

Lần này thì quyết tâm lắm và có muốn… thoái lui cũng không được. (cười). Trước đây bạn bè, những người yêu quý mình vẫn luôn nhắc nhở lẫn thúc giục Việt Anh làm live show mãi đấy. Nhưng cứ khất mãi, đến một ngày của năm 2016, Việt Anh nghĩ, tại sao mình đã có một công ty (Việt Anh đang là giám đốc nghệ thuật của TDL media), có những người bạn sẵn sàng tham gia cùng với mình để giúp cho live show được thành hình, thì tại sao mình, nhân vật chính của liveshow, lại không làm một cái gì đó để kỷ niệm tuổi 40 của mình, với 20 sáng tác. Phần nữa do cái tính Việt Anh, khi mọi thứ đã sẵn sàng, chín muồi, thì mới bắt tay thực hiện.

10

Tôi không hình dung được liveshow Việt Anh nếu không có Thu Phương. Nói vậy thì có quá không Việt Anh nhỉ?

Hẳn nhiên là phải có Thu Phương rồi. Chính tôi cũng khó hình dung nếu mình tổ chức một đêm nhạc Việt Anh mà lại không có Thu Phương. Từ lâu, Phương đã quá gắn bó với nhiều ca khúc của mình, gần 20 năm rồi còn gì, kể từ khi lần đầu gặp cô ấy trong phòng thu của Bến Thành Audio và hát bài Dòng sông lơ đãng

Ngoài Thu Phương, các ca sĩ tham gia live show của anh khiến tôi hơi ngạc nhiên, vì hình như có người chưa hát nhạc của Việt Anh bao giờ. Anh có thể lý giải việc chọn họ hát nhạc của mình không? 

Quang Dũng thì ngoài làm việc chung còn là người bạn khá thân thiết. Quang Dũng đã hát những bài của Việt Anh trước khi tụi mình trở thành bạn thân. Cũng chính sự đồng cảm đã khiến cho tôi và Quang Dũng trở thành những người bạn. Uyên Linh cũng là cô bé mà tôi rất quý, tài năng, cảm xúc, phiêu của Uyên Linh rất mạnh. Trong liveshow này, có một bài mới tôi có sáng tác cho Uyên Linh: Xin giữ em cho hoàng hôn. Một bài mà hai anh em đã thực hiện cả 2 năm nay rồi nhưng chưa phát hành. Với Nguyên Thảo, đây là một giọng ca tôi rất hâm mộ. Thật ra thì trước đây Nguyên Thảo chưa hát nhạc Việt Anh bao giờ. Trong chương trình ra mắt TDL Media, Nguyên Thảo có thử hát Những mùa hoa bỏ lại khá ấn tượng. Đàm Vĩnh Hưng thì tôi tôn trọng cách làm việc của anh ấy, luôn tìm tòi cái mới và luôn sáng tác, hoạt động miệt mài, luôn muốn biến hóa và vượt qua chính bản thân mình, đó là những việc không hề đơn giản chút nào. Với Hoàng Bách, mình đang thực hiện một album nhạc cho bạn ấy, hy vọng sau liveshow sản phẩm ra mắt được khán giả đón nhận. Còn Trung Quân là một ca sĩ trẻ nhưng bạn ấy có một chất giọng đẹp và xử lý rất là tốt. Nói chung toàn những người mà mình yêu quý và tôn trọng. 

9

Có ý kiến cho rằng Việt Anh là một trong những nhạc sĩ của thế hệ trước và khá cách biệt so với khán giả hiện tại. Anh có phản đối gì không?

À, mình không phản đối, mà muốn bạn cảm nhận. Những sáng tác được công bố gần đây của Việt Anh như Tôi là ai trong em, Vòng eo 56…  được công chúng đón nhận, khiến Việt Anh nghĩ mình không thuộc loại lỗi mốt, càng không phải là một người viết không biết nắm bắt thực tế của thị trường âm nhạc. Mình vẫn viết với cái tôi sáng tác của mình, không đứng bên ngoài dòng chảy âm nhạc và không chạy theo thị hiếu thịnh hành nào đó khi mình thấy không hợp. 

Thời buổi này ai làm live show cũng than dễ lỗ, nhất là khi khán giả có quá nhiều thứ để chọn lựa thay vì hào hứng đến nhà hát xem ca nhạc như trước đây. Vậy Việt Anh có tin live show mình đông khách?

Nói liveshow đông khách thì tự tin quá sớm vì vé bây giờ mới bán và show một tháng nữa mới diễn ra. Tôi nghĩ là khán giả, bạn bè gần xa sẽ ủng hộ mình. Việt Anh chưa bao giờ làm một đêm nhạc như thế, cũng đáng để đến xem chứ. Bạn bè Việt Anh mỗi người xúm vào một tay phụ lo thực hiện live show, nên đến bây giờ Việt Anh cũng tạm bớt lo phần nào.

5

Vậy, anh có còn lo chuyện mình không quen xuất hiện trước đám đông không?

Trước kia khi còn độc thân mình hay ngại lắm. Kể cả khi lập gia đình mà chưa có con cũng rất e dè. Vẫn thích ở sau hậu trường, nơi đó thích hợp với mình hơn. Nhưng khi có con rồi thì mình lại có cảm giác rằng phải trưởng thành hơn, phải là một ông bố bản lĩnh hơn. Tôi nghĩ mình phải chiến thắng cái sự e ngại để làm những việc cần thiết. Việc xuất hiện trước đám đông, tôi đã phải cần một thời gian khá lâu để có thể làm được điều đấy. Có thể không thể tốt như những người vốn có được khả năng này nhưng như thế mình đã chiến thắng được bản thân mình.

6

Nhạc sĩ thường là người rất lãng mạn. Anh có nằm ngoài định nghĩa đó không? 

Điều đó người ta đã nói đến bao nhiêu năm qua rồi. Là người viết nhạc, tôi cũng không phải là trường hợp ngoại lê. Có điều, tôi nghĩ mình khá lãng mạn trong sự cho phép. Tôi có một thế giới riêng của mình và sự lãng mạn trong thế giới đó không làm phiền đến ai. Việt Anh đã và sẽ vẫn sống trong thế giới của mình, nó không ảnh hưởng gì đến công việc đến gia đình hay là những chuyện khác. Tôi có một anh xe ôm mối ở đầu hẻm nhà mình. Mỗi lần có việc gì là tôi nhảy lên xe ôm và mình không bận tâm gì đến xung quang như đèn đỏ và mình cứ nghĩ “nàng thơ” của mình đó là xe ôm.