Nhà văn Vũ Thành Sơn ra mắt tập truyện ngắn mới

Thời Trang Trẻ

Chọn ngay trong tiết trời Sài Gòn những ngày có mưa, nhà văn Vũ Thành Sơn ra mắt tập truyện ngắn với tên gọi “Em có hay trời buồn, trời chuyển mưa đó không?” tại trung tâm Tân Thư (73 Ngô Thời Nhiệm Quận 3 TP Hồ Chí Minh).

Một cuốn sách có tựa đề nghe rất quen, nhà văn  Vũ Thành Sơn cho biết: “Sự chọn lựa để đặt tựa cho tập truyện ngắn là một phần ngẫu nhiên, nhưng trên hết, có lẽ vì tôi thích lời bài hát của Chuyện hẹn hò”.

Dù là buổi giới thiệu quyển sách mới của mình, nhà văn Vũ Thành Sơn không vội vã chia sẻ, tâm tình những chất liệu tạo nên tập truyện ngắn “Em có hay trời buồn, trời chuyển mưa đó không?”. Ông lắng nghe những ý kiến, những câu hỏi “bức xúc” của nhà thơ Trần Tiến Dũng để mở đầu buổi “đàm đạo” văn chương của các “ông bạn già” với nhau: “Khi tôi đọc tập truyện ngắn, tôi nói với vợ mình, tại sao anh Sơn lại có thể viết ra những câu truyện ngắn chữ nghĩa đơn giản, dễ dàng mà lại gieo vào trong lòng người đọc nhiều điều bức bối, anh không chịu cho tình tiết để giải thích. Phải chăng truyện ngắn hiện đại muốn cho độc giả tham gia vào để cùng tư duy?”.

1

Nhà văn Mai Sơn chia sẻ về khuynh hướng sáng tác của Vũ Thành Sơn

Trước đó, nhà văn Mai Sơn cũng có chia sẻ: “Văn phong của Vũ Thành Sơn sẽ khiến nhiều độc giả thiếu kiên nhẫn rời bỏ những trang ghi chép hiện tượng luận lạnh lùng của mình đồng thời kéo những đọc giả bình tĩnh khác ở lại, đọc , rồi trầm tư với câu hỏi ‘Bí mật của nhà văn là gì khi với một câu chuyện không gay cấn kịch tính nhưng thông thường nhưng nó làm ra khoái cảm khi đọc, và muốn đọc lần nữa ngay khi truyện kết thúc?”.

2

Nhà văn Mai Sơn - nhà thơ Trần Tiến Dũng và nhà văn Vũ Thành Sơn

3

Nhà văn Nguyễn Việt

Để trả lời những câu hỏi trên, nhà văn Vũ Thành Sơn cũng đưa ra nhiều ví dụ từ các câu truyện của nhà văn nước ngoài như Borges, nhà văn vĩ đại người Argentina để trả lời cho khuyh hướng văn chương tiếp cận khán giả của mình là trần thuật, miêu tả mạch lạc, một sự sắp đặt tình cờ, hơi thở hiện đại, đào sâu vào nỗi niềm nhân sinh và có lối dẫn để người đọc “nhập tâm” tự tạo kết thúc cho riêng mình.

Không gian ấm cúng, thanh nhã tại trung tâm Tân Thư đã khiến cho mọi người xích gần nhau thêm và cùng đưa ra những trăn trở, tư duy trong văn chương như thế nào là đúng?

4

Nhà văn, nhà báo Lê Thị Thanh Xuân tặng hoa cho nv Vũ Thành Sơn

 
5

Nv Vũ Thành Sơn ký tặng cho nhà văn, nhà báo Thanh Xuân

Ngoài việc là đơn vị phát hành, giới thiệu các tác phẩm có giá trị trong nước, trung tâm Tân Thư còn là nơi “hò hẹn” của giới văn nghệ sĩ cho ra mắt những tác phẩm của riêng mình, những buổi nói chuyện về sách của các nhà nghiên cứu, nhà văn, chuyên gia… Buổi tọa đàm, giới thiệu sách mới của Vũ Thành Sơn là một trong những hoạt động được tổ chức và thực hiện tại Tân Thư.

Quyển sách “Em có hay trời buồn trời chuyển mưa đó không?” của Vũ Thành Sơn có  10 truyện ngắn, giá bán 60.000 đồng. Hiện đang được bày bán ở các nhà sách.

Về Vũ Thành Sơn

Vũ Thành Sơn sinh ra và sinh sống tại TP Hồ Chí Minh. Ông là một nhà ngoại giao đã nghỉ hưu. Ông đã cho ra mắt nhiều tác phẩm, tiêu biểu như: 40km/h (thơ, 2007); Có ji dùng ji có nấy dùng nấu (2007), tập truyện ngắn đầu tay Hà mã, Chó, Chim, Cá và những thứ khác (tập truyện)… Ngoài viết văn, làm thơ, ông còn dịch thuật, viết nhận định văn học văn nghệ thuật.