Nhà thiết kế Lý Quý Khánh: Chỉ làm show khi cảm xúc dẫn lối

Thùy Dung P

Sau khi ra mắt thành công bộ sưu tập Hái mơ tại Expo 2021 Dubai, nhà thiết kế Lý Quý Khánh sẽ tổ chức fashion show riêng tại Florence, Ý vào đầu năm 2022.

Lý Quý Khánh là người trẻ nhất trong số 3 nhà thiết kế có vinh dự giới thiệu bộ sưu tập thời trang tại Ngày Quốc gia Việt Nam - sự kiện trong khuôn khổ Triển lãm Thế giới Expo 2021 Dubai. Trở về nhà sau chuỗi ngày “mang chuông đi đánh xứ người” không hề dễ dàng giữa mùa dịch Covid-19, nhà thiết kế 9X trải lòng chia sẻ cùng Thời Trang Trẻ.

Nhà thiết kế Lý Quý Khánh: Chỉ làm show khi cảm xúc dẫn lối - ảnh 1

Chân dung nhà thiết kế Lý Quý Khánh.

Tự hào là nhà thiết kế Việt Nam

Không chỉ là cái tên, Lý Quý Khánh cũng chính là thương hiệu thời trang Việt được xếp vào hàng xa xỉ (luxury) gắn liền với những celebs hàng đầu của showbiz Việt Nam. Với số đông công chúng, thời trang của Lý Quý Khánh lộng lẫy, kiêu kỳ khó chạm tới để thưởng lãm chứ chưa nói đến trải nghiệm. Tuy vậy kể từ sau bộ sưu tập kỷ niệm 10 năm làm nghề năm 2019, giới chuyên môn nhận ra bước chuyển trong câu chuyện thời trang của Lý Quý Khánh.

Từ bộ sưu tập Giọt nắng (2020) đến Hái mơ (2021), thời trang Lý Quý Khánh vẫn giữ nguyên nét vương giả, lộng lẫy, ấn tượng nhưng yếu tố văn hóa dân tộc bắt đầu được đưa vào - phớt nhẹ điểm xuyết ở Giọt nắng và mang tính bước ngoặt ở Hái mơ. Nhà thiết kế Lý Quý Khánh mạnh dạn thổi làn gió mới vào chất vải thổ cẩm khi đưa vào bảng màu pastel ưa thích.

Nhà thiết kế Lý Quý Khánh: Chỉ làm show khi cảm xúc dẫn lối - ảnh 2

Nhớ lại cảm xúc khi nhận được lời mời trình diễn bộ sưu tập tại Expo 2021 Dubai, Lý Quý Khánh tâm sự: “Đầu tiên, tôi cảm thấy rất ngạc nhiên. Dù đã làm nghề 12 năm nhưng thời trang Lý Quý Khánh không mang đậm tính truyền thống hay phản ánh văn hóa dân tộc. Tôi mới chỉ “chạm” đến thổ cẩm Việt qua một BST Giọt nắng. Hơn nữa tuổi đời tôi còn rất trẻ so với nhiều anh chị thiết kế khác. Tiếp đó, tôi cảm thấy biết ơn và trân trọng cơ hội này. Tôi cũng cảm nhận được “sức nặng” của trọng trách chuyển tải văn hóa bằng thời trang để giới thiệu đến khán giả quốc tế”.

Nhà thiết kế Lý Quý Khánh: Chỉ làm show khi cảm xúc dẫn lối - ảnh 3
Nhà thiết kế Lý Quý Khánh: Chỉ làm show khi cảm xúc dẫn lối - ảnh 4

Bên cạnh các model là Á hậu, người đẹp đến từ Việt Nam, BST Hái mơ của Lý Quý Khánh còn được trình diễn bởi các người mẫu quốc tế tại Dubai.

Nhà thiết kế Lý Quý Khánh: Chỉ làm show khi cảm xúc dẫn lối - ảnh 5

Chiếc khăn trùm đầu kết hợp cùng trang phục trong BST Hái mơ - chi tiết nhỏ thể hiện sự tôn trọng văn hóa Dubai và giao thoa văn hóa với điểm đến trình diễn bộ sưu tập của NTK Lý Quý Khánh.

Nhà thiết kế Lý Quý Khánh: Chỉ làm show khi cảm xúc dẫn lối - ảnh 6

Cảm giác hồi hộp đồng hành cùng Khánh suốt hành trình thực hiện BST Hái mơ. BST được chuẩn bị trong giai đoạn Việt Nam chịu ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch Covid-19. Khoảng cách địa lý như bị kéo dài hơn với lệnh giãn cách xã hội. Lý Quý Khánh và các cộng sự phải tìm cách thích nghi trong hoàn cảnh làm việc đặc biệt - vừa tìm cách kết nối các đầu mối nguyên phụ liệu may mặc vừa làm việc cùng các nghệ nhân thủ công… Sau tất cả, BST hoàn thành đúng tiến độ, được trình diễn hoàn hảo và nhận sự chào đón nồng nhiệt trên sân khấu Quảng trường mái vòm giữa Dubai vào ngày 30.12.2021.

Nhà thiết kế Lý Quý Khánh: Chỉ làm show khi cảm xúc dẫn lối - ảnh 7

Thổ cẩm Việt xuất hiện với các gam màu tươi tắn - Lý Quý Khánh cho rằng các nghệ nhân đã cho anh cơ hội làm mới thổ cẩm, đồng thời cũng cho chính mình cơ hội để nhìn thấy ngoài may trang phục, thổ cẩm còn được đưa vào nhiều lĩnh vực khác.

Nhà thiết kế Lý Quý Khánh: Chỉ làm show khi cảm xúc dẫn lối - ảnh 8

Lý Quý Khánh cho biết anh quá hồi hộp và xúc động khi đứng trên sân khấu chào kết màn cùng vedette Mâu Thủy và Lệ Hằng. Chiếc áo dài anh mặc từ đầu ngày vẫn không một nếp nhăn vì chưa một lần ngồi xuống. Không chỉ riêng anh mà cả ê kíp đều tập trung 100% vào khâu chuẩn bị cho màn trình diễn mãn nhãn nhất trước mấy chục ngàn khán giả quốc tế. “Cảm giác duy nhất lúc đó là niềm tự hào”, Khánh tâm sự.

Nhà thiết kế Lý Quý Khánh: Chỉ làm show khi cảm xúc dẫn lối - ảnh 9

Chương trình kết thúc, Khánh mới thở phào, bình tâm lướt khắp các nền tảng để xem lại những hình ảnh và video từ giới truyền thông cũng như từ khán giả trong và ngoài nước. Anh cảm nhận sự thành công của BST Hái mơ và vui khi bản thân đã góp sức cùng màn trình diễn của các nghệ nhân, triển lãm Xèo Chu và hai bộ sưu tập của NTK Vũ Việt Hà và NTK quá cố Diego Chula để làm nên thành công cho chương trình Ngày Quốc gia Việt Nam tại Expo 2021 Dubai. “Thành công lớn nhất với tôi là bạn bè quốc tế nhận ra tôi là nhà thiết kế người Việt Nam, Hái mơ là BST thời trang đến từ Việt Nam”, Lý Quý Khánh chia sẻ.

Nhà thiết kế Lý Quý Khánh: Chỉ làm show khi cảm xúc dẫn lối - ảnh 10
Nhà thiết kế Lý Quý Khánh: Chỉ làm show khi cảm xúc dẫn lối - ảnh 11
Nhà thiết kế Lý Quý Khánh: Chỉ làm show khi cảm xúc dẫn lối - ảnh 12

Mang thời trang Việt ra thế giới

Sau hai năm chịu ảnh hưởng từ đại dịch Covid-19, Lý Quý Khánh đã tạm dừng hai nhà hàng Thái và cửa hàng hoa. Làm thời trang xa xỉ, hơn ai hết anh chịu những tổn thất nặng nề về doanh thu. Tuy vậy, nhà thiết kế 9X vẫn nhìn thấy những điểm sáng ấm áp lạc quan. Ngoài cơ hội tham gia Expo 2021 Dubai, anh còn có duyên thiết kế trang phục cho anh em nghệ sĩ xiếc Quốc Cơ & Quốc Nghiệp chinh phục thành công kỷ lục ở Tây Ban Nha. Quyết định tổ chức fashion show tại Florence, Ý vào đầu năm 2022 (tháng 2.2022) là bước tiếp theo mà Lý Quý Khánh thực hiện do cảm xúc thôi thúc dẫn lối.

Nhà thiết kế Lý Quý Khánh: Chỉ làm show khi cảm xúc dẫn lối - ảnh 13

Lý Quý Khánh tâm sự: “Đại dịch đã khiến tôi thay đổi suy nghĩ về mọi thứ, từ gia đình đến bản thân, đến công việc và xã hội. Hoặc cũng có thể khi bước qua một độ tuổi nhất định, nếm trải những trải nghiệm cho tôi nhận ra cuộc sống thật vô thường. Tôi thấy mình phải có đóng góp cho cộng đồng xã hội nhiều hơn. Mỗi người đều có thể cống hiến từ ngành nghề, thế mạnh của bản thân. Tôi chú trọng câu chuyện văn hóa trong bộ sưu tập thời trang. Vì thế tôi sẽ mang văn hóa Việt Nam đi ra thế giới. Tôi sẽ không dừng lại ở Dubai, Ý mà trong tương lai còn là Mỹ và những khu vực khác nữa. Miễn là còn tiền, còn sức khỏe…”.

Nhà thiết kế Lý Quý Khánh: Chỉ làm show khi cảm xúc dẫn lối - ảnh 14

Theo một cách nào đó, những khoảng thời gian giãn cách xã hội đã giúp Khánh tĩnh lặng và nghĩ nhiều hơn đến nội tâm, gia đình và thời trang Việt. Anh cho rằng nếu các nhà thiết kế chỉ chú tâm phát triển thương hiệu cá nhân thì thời trang Việt Nam không thể vươn xa ra ngoài thế giới.

Nhà thiết kế Lý Quý Khánh: Chỉ làm show khi cảm xúc dẫn lối - ảnh 15

Quyết định mang thời trang Việt ra thế giới với show diễn mở màn tại Ý tuy có phần liều lĩnh nhưng Lý Quý Khánh rất vững tâm. Khác với show diễn tại Dubai được nhà nước hỗ trợ, fashion show sắp tới tại Ý được thực hiện với 100% sức lực cá nhân của Lý Quý Khánh. NTK cho biết còn rất nhiều khó khăn ở phía trước do đại dịch còn phức tạp, tuy nhiên anh vẫn hy vọng gặp được “thiên thời địa lợi nhân hòa” để trình làng bộ sưu tập theo cách thuận lợi nhất. Và cũng giống như những chiếc khăn trùm đầu xuất hiện trong BST Hái mơ trình diễn ở Dubai, Lý Quý Khánh hứa sẽ mang đến những yếu tố bất ngờ trong sự giao thoa văn hóa với điểm đến mới tại Ý.

Nhà thiết kế Lý Quý Khánh: Chỉ làm show khi cảm xúc dẫn lối - ảnh 16

NTK Lý Quý Khánh trong màn chào kết BST Hái mơ cùng các model và hai Á hậu Mâu Thủy và Lệ Hằng tại Expo 2021 Dubai.

Ảnh: NVCC, Kiếng Cận team