Thời trang 24/7

Nhà thiết kế Hà Nội mang mùa vàng bội thu lên áo dài

Thùy Dung P
thuydung12@gmail.com
26/12/2022 14:00 GMT+7

Bộ sưu tập áo dài "Mùa vàng" đã giúp nhà thiết kế đến từ Hà Nội - Vũ Việt Hà khép lại năm 2022 trọn vẹn. Những thiết kế gửi gắm thông điệp hạnh phúc và niềm vui bội thu được trình diễn bởi các thí sinh Hoa hậu Việt Nam 2022 .

Năm 2022, Vũ Việt Hà cho ra mắt 3 bộ sưu tập áo dài mang đậm dấu ấn sáng tạo. BST Ngày trở về là sự kết hợp của họa tiết gốm sứ trên vải lụa; BST Ký gửi người Mông vào tương lai là vũ điệu của len, lanh và di sản người Mông qua góc nhìn hiện đại. Đến BST Mùa vàng, nhà thiết kế Hà Nội trở lại cùng dòng chảy của áo dài truyền thống tôn đường cong cho những thiếu nữ tuổi đôi mươi.

Vốn là nhà thiết kế có signature là phom áo dài rộng thập niên 30 nên khi những mẫu áo dài dáng ôm tôn dáng của Mùa vàng được giới thiệu, nhà thiết kế đã khiến công chúng rất đỗi ngạc nhiên. Lý giải cho sự "ngược dòng" đáng yêu này, Vũ Việt Hà tâm sự: "Từ 'đặt hàng' của ban tổ chức cuộc thi người đẹp lâu đời nhất Việt Nam mà tôi trở lại với áo dài truyền thống. Các thiết kế hướng đến mục tiêu khoe đường cong thiếu nữ. Tôi cũng nhấn nhá thêm các ý đồ sáng tạo qua cách tạo lớp lang cho trang phục, phối áo dài với khăn, mấn đội đầu và các chi tiết phá cách ở tay, tà áo nhiều lớp...".

BST Mùa vàng của Vũ Việt Hà được trình diễn bởi các thí sinh của Hoa hậu Việt Nam 2022 trong phần thi áo dài đêm chung kết, cùng BST áo dài của Liên Hương và Bảo Bảo House.

Không đi theo lối mòn thiết kế là chọn các chất liệu bắt sáng để trang phục “hút” đèn trên sân khấu trình diễn, Vũ Việt Hà chọn trung thành với chất liệu truyền thống được tuyển chọn. Anh làm áo dài bằng vải lụa tơ dệt theo kỹ thuật riêng đưa họa tiết hoa sen cổ cách điệu lên trên bề mặt vải. Để mỗi cô gái diện áo dài đều “tỏa sáng” theo cách riêng biệt, anh kết hợp các chất liệu xuyên thấu, đũi, lụa… (tất cả đều từ tơ tằm). Với tính chất tương phản của bóng, thô, mịn và tạo lớp lang đầy dụng ý, trang phục khi được chiếu ánh sáng từ mọi hướng đều trở nên lung linh giúp các cô gái trở nên rạng ngời theo cách riêng.

Với tên gọi của BST, nhà thiết kế Hà Nội còn gửi gắm cả thông điệp ý nghĩa đến các cô gái trẻ đang bước trên hành trình nhan sắc - Mùa vàng không chỉ là những cánh đồng mùa gặt mà còn là hình ảnh của niềm tin và hy vọng vào thành công sau cả quá trình nỗ lực gieo trồng và chăm sóc. Điều này giống hệt như hành trình từ đá thô được gọt giũa, trui rèn trở thành viên ngọc sáng của các cô gái.

BST được vẽ nên bằng các khối màu đậm nhạt, những hạt lúa được thêu tay bởi các nghệ nhân tạo nên những bức tranh đồng quê tuyệt đẹp trên mỗi thiết kế áo dài.

Các chi tiết cách tân được bố trí khéo léo và tiết chế vừa đủ để trở thành điểm nhấn.

Không chỉ là một nhà thiết kế áo dài nổi tiếng, Vũ Việt Hà còn là người thầy của nhiều thế hệ học trò. Dù bận rộn với vai trò giảng viên của khoa Mỹ thuật trường Cao đẳng Nghệ thuật Hà Nội nhưng anh vẫn đều đặn cho ra mắt các bộ sưu tập mới và còn hoạt động vô cùng năng suất trong những năm gần đây. Nhà thiết kế Hà Nội tâm sự: "Từ vai trò người giảng viên, tôi học được từ các sinh viên của mình sự nhạy bén, cách nhìn nhận về xã hội và những cách sáng tạo, ý tưởng mới mẻ. Tất cả kết hợp cùng kỹ năng và kinh nghiệm 17 năm làm việc trong ngành thời trang tạo ra sự hậu thuẫn rất lớn cho tôi. Thêm vào đó quãng thời gian ảnh hưởng bởi dịch bệnh trước đây như một sự đè nén chỉ chờ đúng thời điểm để tôi "bùng nổ" sáng tạo qua hàng loạt bộ sưu tập độc đáo".

Trước các bộ sưu tập ra mắt trong năm 2022, Vũ Việt Hà từng ghi dấu ấn với nhiều bộ sưu tập như: Nối dài, Chim thiên đường, Chuyện tình cao nguyên đá, Mộng xưa, Thiên di, Về quê... Những mẫu áo dài của anh thường được tạo nên từ các chất liệu tự nhiên và quý hiếm, dệt và xử lý các công đoạn bằng tay tỉ mỉ theo cách của đồng bào dân tộc thiểu số và các nghệ nhân làng nghề truyền thống.

Ảnh: Kiếng Cận team

Top
Top