Nhà tạo mẫu tóc Dung Trần: “Mỗi ngày một kiên trì hơn“

Yến Hoàng

Nhà tạo mẫu tóc (NTMT) Dung Trần đã có buổi trò chuyện với bạn đọc Thời Trang Trẻ về nghề tạo mẫu tóc cũng như quan điểm về cách thức đào tạo học viên của mình.

Chào chị! Chị có thể chia sẻ với bạn đọc Thời Trang Trẻ về con đường khởi nghiệp của mình.
Tôi vào nghề cũng được gần 20 năm. Ban đầu khi chọn nghề tôi cũng chưa thực sự định hình được mình sẽ phải làm như thế nào, ra sao bởi lúc đó với một cô gái tỉnh lẻ, hai bàn tay trắng chỉ cần học và làm một công việc chân chính có thu nhập ổn định là đã tốt lắm rồi. Tuy nhiên càng học hỏi, càng làm càng thấy nghề này thật phong phú và cần rất nhiều sự sáng tạo cũng như sự khéo léo của đôi bàn tay. Nghề thiết kế tạo mẫu tóc đã cuốn hút tôi từ lúc nào không hay. Càng ngày càng say mê và tôi nhận ra rằng khi tôi càng yêu nghề thì tôi càng nhận lại được nhiều từ nghề mang lại. Chính vì vậy mà thành công đến lúc nào tôi cũng không biết. Và trong suốt quãng thời gian gần 20 năm qua chưa khi nào tôi dừng lao động, chỉ trừ những ngày lễ tết. Chính vì kiên trì theo đuổi nghề mà tôi bén duyên luôn với lĩnh vực đào tạo, truyền nghề cho lớp đàn em. Từ một người nhút nhát chưa bao giờ dám đứng trước đám đông tôi đã khắc phục yếu điểm của mình bằng cách tham gia các khóa học phát triển bản thân, kỹ năng nói trước đám đông để tự tin hơn. Bởi khi đã trau dồi được nhiều kinh nghiệm từ nghề thiết kế tạo mẫu tóc tôi rất mong muốn được truyền lại cho các đồng nghiệp, các bạn trẻ yêu và muốn theo nghề. Với tôi, câu nói “ Nghề chọn người chứ không phải người chọn nghề” là rất đúng.
Nhà tạo mẫu tóc Dung Trần: “Mỗi ngày một kiên trì hơn“ - ảnh 1

Hạnh phúc đan xen lẫn tự hào là cảm giác của Dung Trần khi chứng kiến thành công trên con đường sự nghiệp của các học viên.

Vậy nghề đào tạo về tóc đã đem lại cho chị những gì?

Công việc đào tạo đã giúp tôi thay đổi tư duy, năng động hơn

Những khó khăn chị gặp phải trên con đường theo đuổi sự nghiệp này?

Phải nói chặng đường lập nghiệp của tôi là một chặng đường đầy gian nan, song cũng đầy bất ngờ thú vị. Khó khăn nhất là tôi đi lên từ con số 0, không được gia đình ủng hộ, không có anh chị em làm nghề tóc. Một mình chân ướt chân ráo lên Hà Nội với hai bàn tay trắng. Động lực để tôi kiên trì theo đuổi nghề đến cùng là muốn chứng minh cho những người thân của mình thấy rằng tôi đã đi đúng hướng. Càng khó khăn càng muốn khám phá và chứng minh bản thân. Luôn luôn tự tin, lắng nghe và học hỏi là quan điểm của tôi khi muốn duy trì, phát triển sự nghiệp. Nuôi dưỡng đam mê, cống hiến hết mình với nghề thì sẽ có ngày nghề yêu lại mình và lúc này tôi thấy mình “được” rất nhiều. Khó khăn chính là bàn đạp để tôi tiến lên phía trước, khó khăn chính là thử thách chính bản thân mình.

Nhà tạo mẫu tóc Dung Trần: “Mỗi ngày một kiên trì hơn“ - ảnh 2

Chị luôn tận tâm và nhiệt tình truyền đạt những kinh nghiệm, kiến thức cho đồng nghiệp, các bạn trẻ yêu nghề thiết kế tạo mẫu tóc.

Đâu là niềm vui lớn trong quá trình phát triển sự nghiệp của chị?

Có lẽ là những lời động viên, khích lệ của những người thầy, những người đồng nghiệp đi trước. Những việc tôi làm đều được họ ủng hộ. Bên cạnh đó những học trò, học viên của tôi cũng dành nhiều tình cảm cho tôi. Chính những tình cảm này đã là động lực cho tôi ngày một hoàn thiện bản thân hơn. Đây cũng chính là áp lực để tôi không được phép thụt lùi. Họ tự hào về tôi bao nhiêu thì tôi càng phải nỗ lực bấy nhiêu và điều đó thể hiện ở hành động của tôi, thành công của tôi. Tôi ngày một quyết liệt hơn để khẳng định vị trí của mình, đây cũng là cách tôi tri ân với mọi người và tri ân ngành tóc. Nhờ họ, nhờ nghề mà tôi có ngày hôm nay.

Nếu có một lời khuyên cho các bạn trẻ muốn theo đuổi nghề tóc thì chị nói điều gì?

Trên con đường lập nghiệp bất kỳ nghề nào cũng cần bản thân phải vượt qua được chính mình. Tôi tâm đắc câu “kẻ thù lớn nhất của đời người chính là bản thân mình” và tôi luôn luôn phải kiên trì với mục tiêu đã đặt ra. Có những lúc mệt mỏi muốn buông xuôi thì tôi lại hoạch định cho mình một hướng đi, một kế hoạch mới và kiên trì đi theo lộ trình đó. Đặt cái tâm của mình vào thì sẽ có kết quả tốt hơn.

Nhà tạo mẫu tóc Dung Trần: “Mỗi ngày một kiên trì hơn“ - ảnh 3
Hiện nay trên thị trường cũng có nhiều trung tâm đào tạo nghề thiết kế tạo mẫu tóc, vậy bản thân chị sẽ làm gì để có thể đứng vững trên thị trường cạnh tranh cùng họ?

Tôi nghĩ đơn giản lắm, với tôi không có sự cạnh tranh, chỉ có người thiếu bản lĩnh mới cần cạnh tranh. Tôi chưa bao giờ nghĩ mình là người giỏi nhất nhưng tôi dám nghĩ, dám nhận mình là người kiên trì nhất, luôn luôn lắng nghe và học hỏi. Nên dù trong thời gian dịch bệnh COVID-19 trung tâm đào tạo của tôi vẫn đông rất đông học viên và thời điểm đó tôi mở rộng mô hình đào tạo online. Tất nhiên khi đứng ở vị trí cao nhất thì người chủ luôn cần có những hoạch định ngắn hạn hay dài hạn. Những giáo án tôi soạn để giảng dạy cũng mất rất nhiều tâm sức, làm sao để truyền lại được nhiều kiến thức nhất và học viên tiếp thu được nhiều nhất. Lý thuyết và thực hành luôn đi đôi với nhau.

Nhà tạo mẫu tóc Dung Trần: “Mỗi ngày một kiên trì hơn“ - ảnh 4

Với những kinh nghiệm, uy tín trong nghề thiết kế tạo mẫu tóc, NTM tóc Dung Trần luôn được ban tổ chức các cuộc thi tay nghề trong nước và quốc tế đặc biệt mời vào vị trí giám khảo.

Kế hoạch của chị trong năm tới?

Bên cạnh việc đào tạo chuyên môn, tôi sẽ hợp tác, kết nối với một số học viện, chuyên gia về quản trị, maketting, xây dựng thương hiệu, nhân hiệu để trang bị thêm những kỹ năng mềm cho các học viên để sau khi hoàn thành khóa học các em có thể tự tin ra nghề. Bởi theo tôi muốn thành công không chỉ có tay nghề giỏi mà cần rất nhiều yếu tố. Do đó giúp các em hoàn thiện bản thân song song với việc truyền nghề là điều khác biệt của chúng tôi so với những trung tâm khác. Trung tâm của tôi chỉ thành công khi các học viên của chúng tôi thành công và tôi hạnh phúc khi các em mang những điều tốt đẹp cống hiến cho đời. Năm 2021 sẽ là một bước đột phá lớn của trung tâm.

Cám ơn chị đã dành thời gian và chúc những kế hoạch mà chị ấp ủ sẽ thành công rực rỡ trong năm 2021!