Sống khỏe

Nha khoa hiện đại - sự phối hợp giữa y học, công nghệ và mỹ thuật

29/11/2017 03:04 GMT+7

Thấu hiểu nhu cầu về sức khỏe răng miệng và thẩm mỹ nụ cười của tất cả mọi người, Nha khoa Mỹ Nha – đơn vị có gần 10 năm tiên phong ứng dụng công nghệ cao trong nha khoa đã không ngừng cập nhật các kỹ thuật mới nhất nhằm mang lại nhiều lợi ích hơn cho khách nha. Với tiêu chí công nghệ cao, yêu thương và tận tụy, Mỹ Nha mong muốn đem đến cho mọi người trải nghiệm trị liệu nha khoa khác biệt với thiết bị, công nghệ chuẩn quốc tế.

Bài: Hương Nguyễn

 

Ngày nay, Công nghệ cao đã hỗ trợ bác sĩ và bệnh nhân rất nhiều trong y khoa nói chung và trong việc điều trị nha khoa nói riêng. Nha khoa Mỹ Nha đã mạnh dạn đầu tư cả 3 loại công nghệ 3D mới nhất hiện nay là CT Cone Beam (chụp cắt lớp điện toán hàm mặt), Scan 3D và CAD-CAM 3D, nhằm mang đến cho khách kết quả thẩm mỹ và chức năng cao nhất cũng như nhiều hiệu quả khác trong phục hồi implant, răng sứ, chỉnh nha...

 

041e00 d8741da7fb63419d86a81f0f241f11ab

 

Hệ thống chụp phim CT Cone Beam 3D hỗ trợ cắm ghép implant an toàn và hiệu quả

Một trong những chỉ định bắt buộc đối với các trường hợp cấy ghép Implant là bệnh nhân phải tiến hành chụp CT Cone beam 3D nhằm phân tích xương hàm một cách toàn diện cả về cấu trúc và bệnh lý, để các bác sĩ đưa ra chẩn đoán, kế hoạch và phương pháp điều trị phù hợp nhất cho từng người.

CT Cone beam 3D là máy chụp X quang trong không gian 3 chiều giúp bác sĩ khảo sát được mọi tình trang bệnh lý và cấu trúc xương hàm, thấy rõ được chiều rộng, chiều cao, mật độ, bệnh lý của xương, răng, vị trí và lộ trình của các cấu trúc quan trọng như mạch máu, thần kinh, xoang… của vùng hàm mặt.

Hệ thống máy chụp CT Cone beam 3D được coi là kỹ thuật chụp CT tiên tiến và hiện đại nhất hiện hay. Máy sử dụng các tia X – quang kết hợp với một chương trình được lập trình sẵn cắt lớp vi tính hoặc cắt lớp theo tỉ trọng cung cấp hình ảnh rõ nét về cấu trúc xương mặt, cấu trúc răng, mô mềm, các dây thần kinh quanh vùng sọ mặt. Hình ảnh chuẩn và sắc nét với đầy đủ các chiều và độ phân giải cao, dễ dàng đọc ra bệnh lý cho từng trường hợp cụ thể.

 

Cone Beam 3D – Hỗ trợ phẫu thuật implant chuẩn xác

Phim chụp Cone Beam 3D là loại phim chụp duy nhất hiện nay giúp bác sĩ thấy rõ mọi vấn đề tại vị trí cấy ghép và lân cận. Cũng dựa vào các kết quả phân tích phim chụp cùng với các thông số chuyên ngành, các bác sĩ sẽ phân tích các loại implant tương thích với cấu trúc xương răng, định vị vị trí implant, kích thước và hướng của implant, thời điểm nên cấy ghép implant cũng như sự cần thiết phải ghép xương và ghép thêm bao nhiêu xương hay sử dụng thêm các thủ thuật gì khác… Khi các tiên lượng và phẫu thuật chính xác sẽ giúp tuổi thọ của implant được lâu hơn, thậm chí là trọn đời.

Cone beam 3D là một trong các công nghệ mới và hiện đại nhất hiện nay trong nha khoa. Các quá trình làm việc gần như được tự động hóa với máy chụp, kết quả được tính toán nhanh chóng dựa trên những phân tích do phần mềm implant 3D cắt lớp được lập trình sẵn trong máy. Thông qua màn hình cảm ứng được kết nối trực tiếp với máy chụp, mô phỏng trước cho bệnh nhân vị trí sẽ cấy ghép với kích thước chuẩn xác trong không gian 3 chiều với kết quả chính xác chứ không ước lượng thủ công như các phương pháp thông thường.

 

bs scan 3d

 

Phục hình răng sứ bằng công nghệ scan 3D và CAD-CAM 3D

Răng sứ là một dạng phục hình giúp tái tạo lại hàm răng và nụ cười. Răng sứ gồm một lớp sườn ôm sát cùi răng, bên ngoài bao bọc bởi nhiều lớp sứ hoặc bằng sứ thẩm mỹ nguyên khối. Răng sứ mang lại một hàm răng đẹp tự nhiên với giá thành vừa phải, là lựa chọn tốt cho những ai có hàm răng sứt mẻ, thưa, hô & móm nhẹ, răng sâu, răng nhiễm màu kháng sinh…

Trong nha khoa thẩm mỹ, phục hình răng sứ là phương pháp được nhiều bệnh nhân chọn lựa do vừa có thể khắc phục được nhiều vấn đề của răng vừa có thể thực hiện trong thời gian ngắn. Răng sứ đúng quy chuẩn rất bền – đó là các loại răng được làm từ vật liệu và kỹ thuât cao của các hãng danh tiếng ở Thụy Sĩ, Đức, Mỹ, Nhật Bản… có tuổi thọ từ 8 đến 15 năm hay lâu hơn. Đặc biệt, răng sứ khung sườn Zirconia với công nghệ CAD/CAM của Đức có độ bền từ 12 đến 25 năm. Ngoài ra, độ bền của răng sứ còn phụ thuộc vào thói quen chăm sóc, sử dụng răng của mỗi người. 

 

bs smile desgin

 

Hiện nay, phương pháp tiên tiến nhất được áp dụng tại Việt Nam là làm răng sứ bằng vật liệu công nghệ cao với kỹ thuật Scan 3D tại phòng nha và CAD/CAM in 3D tại labo.

Scan 3D là phương pháp lấy mẫu Răng bằng máy quét (scan), dựng hình 3D của răng và xương hàm ngay lập tức trên màn hình máy tính. Với PP này, hình dáng kích thước, mối tương quan của 2 hàm răng với nhau và với các cấu trúc khác trong miệng được ghi lại và truyền chuyển một cách chính xác. Điều này đảm bảo việc design và in 3D ra mẫu răng chính xác, thuận tiện và nhanh chóng hơn. Bên cạnh đó tránh lây nhiễm và bảo vệ môi trường vì Bác sĩ không phải sử dụng vật liệu lấy dấu đỏ mẫu cũng như giảm thiểu sử dụng chất sát trùng trong qui trình digital khép kín.

CAD/CAM là kỹ thuật làm răng sứ với sự hỗ trợ của máy tính và máy phay chuyên dụng tại labo. Thông tin Scan từ phòng khám được chuyển đến labo sẽ được KTV labo tiếp nhận và tích hợp với phần mềm CAD-CAM để tiến hành design và in 3D ra mẫu răng theo yêu cầu của bác sĩ. Công nghệ chỉ làm nên cái răng, răng khỏe tốt để nhai, răng đẹp là để cười.

Nha Khoa thẩm mỹ là sự phối hợp giữa y học, khoa học công nghệ và mỹ thuật (tính art). Trên tinh thần đó, Mỹ Nha đưa ra qui trình răng sứ 3D- công nghệ 3D và 3 lần design đảm bảo kết quả thẩm mỹ cao nhất cho mọi tình huống

 

pxt1

Ths. BS Phan Thị Bảy - GĐ Nha khoa Mỹ Nha

 

Quy trình răng sứ 3D (3 lần design) tại Mỹ Nha

Qui trình 3 lần design của Mỹ Nha là qui trình thiết kế kỹ lưỡng, đam mê và tận tụy để mang lại thẩm mỹ tối ưu cho mọi người.

Design 1

Ứng dụng phần mềm thiết kế mới Smile designer Pro để thiết kế nụ cười với nét riêng, nét duyên và nét sang. Các chi tiết được chú trọng như:

Cung cười: độ nhô, độ rộng, đường cười chuẩn, tương quan với môi và khuôn miệng.

Răng cửa: độ nhìn thấy của răng cửa trên và dưới, độ cong theo chiều ngoài trong, chiều trên dưới, độ dài hoặc ngắn của thân răng, độ hô móm, răng to thêm hoặc nhỏ bớt, độ nghiêng gần xa, hình dáng, đường nét răng (tròn xa, vuông xa, lượn xa, cánh chim, cánh bướm, răng khểnh, nét phẳng, nét vòm, nghiêng xa, song song, hội tụ, nét dịu dàng nữ tính, nét thô mạnh nam tính…)

Nướu: độ lộ của nướu khi cười, màu sắc niêm mạc nướu, thảo luận với khách nha để chọn màu sắc, kết quả, tạo thêm nét thể hiện cá tính, hoặc nét riêng theo mong muốn. Bạn sẽ thấy được hình ảnh mới của mình trước khi quyết định làm.

Design 2

Phối hợp với wax-sap, điêu khắc composite để thiết kế các đường nét đã chọn trực tiếp trên miệng và sau đó dùng phần mềm oral scanner để dựng hình 3D của mẫu hàm và răng đã điêu khắc.

Design 3

Labo sẽ tiếp nhận dữ liệu thiết kế và sản xuất ra mẫu hàm và răng sứ bằng CAD/ CAM - In 3D. Sau đó phối hợp với nghệ thuật tạc (đắp sứ) và điêu khắc sứ để đạt kết quả thẩm mỹ cao.

Top
Top