Nha khoa du lịch, bước tiến mới của nha khoa Mỹ Nha

Thời Trang Trẻ

Năm 2017, TP.HCM đã đưa ra kế hoạch phát triển du lịch gắn với ngành chăm sóc sắc đẹp, trong đó ưu tiên ngành chăm sóc răng miệng thẩm mỹ. Đón đầu xu thế này, Thời Trang Trẻ đã phỏng vấn Thạc sĩ, Bác sĩ Phan Thị Bảy – Giám đốc Nha khoa Mỹ Nha để hiểu thêm về dịch vụ Nha khoa du lịch.

Bài: Hương Nguyên | Ảnh: Nha khoa Mỹ Nha

 MG 8917

Thạc sĩ, Bác sĩ Phan Thị Bảy - Giám đốc Nha khoa Mỹ Nha

Thưa Bác sĩ Phan Thị Bảy, Nha khoa du lịch là gì?

Nha khoa du lịch là hình thức các khách du lịch kết hợp tham quan du lịch và sử dụng dịch vụ nha khoa tại nơi đến. Hiện nay, ngành nha khoa du lịch đang nhắm đến các đối tượng là du học sinh quốc tế đến Việt Nam, Việt kiều, các chuyên gia nước ngoài đang làm việc tại Việt Nam và khách du lịch đến từ các nước châu Âu, Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc… Mỗi đối tượng có mỗi tiềm năng để nha khoa du lịch tiếp cận khác nhau. Loại hình dịch vụ này đem lại rất nhiều lợi ích cho du khách quốc tế cũng như tiềm năng phát triển cho ngành Nha khoa của Việt Nam. Tại hội nghị về Nha khoa Du lịch vừa tổ chức tháng 6/2017 vừa qua tại Dinh Độc Lập, Q.1, TP.HCM, Nha khoa Mỹ Nha là một trong số các gian triển lãm thu hút được lượng khách tham quan đông đảo. Mỹ Nha cũng đã bắt đầu phát triển loại hình dịch vụ Nha khoa du lịch từ nhiều năm trước chủ yếu với nhóm ngoại kiều đến từ Úc và châu Âu nhưng chỉ là tự phát và truyền miệng. Nay, với trào lưu Du lịch nha khoa mới của thành phố, hy vọng sẽ đón nhận nhiều tín hiệu đáng mừng.

Đâu là những thách thức với các trung tâm nha khoa khi mở rộng đối tượng khách hàng là người nước ngoài và Việt kiều?

Ngành nha khoa của Việt Nam đang có những lợi thế cạnh tranh mạnh mẽ, nhờ vào nguồn nhân lực nha khoa chất lượng cao, tay nghề bác sĩ khéo léo và trình độ chuyên môn cao, được trang bị nhanh chóng hệ thống thiết bị tiên tiến trong khám - scanner, laser, design và lab tạo ra chất lượng Implant sánh tầm thế giới. Muốn đón đầu xu thế này, cần một chương trình đặc biệt dành cho việc phát triển dịch vụ chăm sóc Nha khoa đặc biệt dành cho khách du lịch đến Việt Nam. Thách thức lớn nhất với ngành nha khoa hiện nay là vấn đề con người. Bác sĩ nha khoa không chỉ cần giỏi về tay nghề, kiến thức chuyên môn mà còn cần am hiểu tâm lý khách hàng là người nước ngoài, Việt kiều… Thêm nữa là khả năng sử dụng tốt tiếng Anh giao tiếp khi làm việc với các đối tượng khách hàng của Nha khoa du lịch.

Những lợi ích mà dịch vụ Nha khoa du lịch mang lại là gì thưa bác sĩ? Ngành nha khoa Việt Nam có được chất lượng dịch vụ cao tương đương các nước tiên tiến mà chi phí nhìn chung lại “mềm” hơn rất nhiều. Một du khách khi kết hợp du lịch và sử dụng dịch vụ nha khoa tại Việt Nam có thể tiết kiệm đến 1/3 chi phí sử dụng dịch vụ nha khoa tại các nước như Mỹ, Úc hay Canada. Tuy nhiên khách hàng nước ngoài cần liên hệ với nha khoa tại Việt Nam trước để có được lộ trình phù hợp. Nha khoa thẩm mỹ không chỉ là làm trắng răng mà còn nhiều trị liệu thẩm mỹ về răng như chỉnh sửa khoảng cách giữa các răng, chữa các vết nứt của răng, trám các lỗ sâu răng, trồng răng, bọc răng sứ, chỉnh răng thẳng, làm trắng răng xỉn màu hoặc đổi màu, chữa răng bị vỡ hoặc có các điểm thô trên răng. Làm trắng răng chỉ là một phần nhỏ của nha khoa thẩm mỹ, gồm có veneer, cấy ghép implant, mão răng, chỉnh nha, định hình răng.

 
IMG 2397
IMG 2381

Khách hàng đến tham quan và nhận quà tại gian hàng Mỹ Nha trong triển lãm Nha khoa Du lịch tại Dinh Độc Lập, TP.HCM.

Đâu là cách để các bác sĩ tại Nha khoa Mỹ Nha nắm bắt các công nghệ nha khoa mới nhất trên thế giới?

Nha khoa đã phát triển thành ngành khoa học hiện đại. Mỹ Nha không ngừng trau dồi và phát triển bằng cách tham gia các bài giảng và hội nghị quốc tế được tổ chức thường xuyên tại Việt Nam cũng như ở nước ngoài. Ngoài ra, chúng tôi còn tổ chức giao lưu, hợp tác làm việc giữa các bác sĩ trong và ngoài nước. Một trong những hành động thực tế mới nhất là Mỹ Nha vừa đầu tư một thiết bị mới là Dental Wings Oral Scaner.

Bác sĩ có thể chia sẻ thêm về quy trình làm răng sứ 3D tại Nha khoa Mỹ nha?

Phục hồi răng sứ là một công viêc phối hợp giữa làm nghệ thuật với làm khoa học và kỹ thuật. Trên phương diện đó, công việc của bác sĩ nha khoa cần có tính mỹ thuật, thẩm mỹ và sự nhạy cảm với đường nét của nghệ thuật điêu khắc, cộng với cái nhìn cảm xúc về sự hài hòa giữa hàm răng và nụ cười với ánh mắt bờ môi cùng những biểu cảm trên gương mặt của khách hàng. Đặc biệt, đó là sự kết hợp giữa công nghệ cao, nghệ thuật và y học để tái tạo nụ cười và chức năng nhai cho răng. Thông thường, một ê kíp làm răng sứ của Mỹ Nha bao gồm 2 bác sĩ lâm sàng, 2 y tá và kỹ thuật viên răng giả phối hợp chặt chẽ, nhuần nhuyễn đồng hành với khách hàng từ đầu đến cuối.

 MG 8844

Đến với Mỹ Nha, khách hàng được đón tiếp ân cần, được lắng nghe hết những nỗi niềm. Sau đó, bác sĩ sẽ khám, chẩn đoán về bệnh lý và tình trạng thẩm mỹ - tư vấn trên nền tảng Y học- đưa ra nhiều giải pháp từ ưu việt nhất cho đến đơn giản nhất với đầy đủ các ưu, nhược điểm cũng như phí tổn của từng phương pháp và phương án. Sau đó Bác sĩ sẽ cùng ban thực hiện việc design (thiết kế), dựng hình 3D… như sau:

DESIGN 1: Thiết kế thẩm mỹ nụ cười để tạo cung cười, độ nhô, độ rộng, độ nhìn thấy của răng cửa trên và dưới, độ cong theo chiều ngoài trong, chiều trên dưới, chỉnh hô móm, độ nghiêng gần xa, hình dáng đường nét răng. Tiếp theo, bác sĩ tư vấn, thảo luận với khách hàng để chọn màu sắc, kết quả, tạo thêm nét thể hiện cá tính, hoặc nét riêng theo mong muốn. Khách hàng sẽ thấy được hình ảnh mới của mình trước khi quyết định làm. Thiết kế Implan: Phần mềm Simplant dựng hình 3D dành cho implant giúp đặt implant và phục hình trên implant một cách chính xác, an toàn đạt chức năng và thẩm mỹ cao nhất trên tinh thần can thiệp tối thiểu (tránh ghép xương) giảm số lượng implant với chi phí thấp nhất.

DESIGN 2: Phối hợp điêu khắc composite trực tiếp trên miệng và Phần mềm Oral scanner để thiết kế phục hình và dựng hình 3D của mẫu hàm và răng sứ theo đường nét đã chọn. Khách hàng có thể thấy được nụ cười mới trong thực tế… chuyển labo chỉ với 1 cú nhấp chuột.

DESIGN 3: Labo tiếp nhận dữ liệu thiết kế và sản xuất ra răng sứ bằng CAD_CAM Sau đó phối hợp với nghệ thuât tạc (đắp sứ) và điêu khắc sứ để đạt kết quả thẩm mỹ tối ưu. 

Xin cám ơn Bác sĩ và chúc phòng nha Mỹ Nha sẽ phát triển mạnh mẽ theo sứ mệnh “Tạo cảm xúc cho nụ cười”

Trải nghiệm nha khoa công nghệ cao tại Mỹ Nha

 Theo Thạc sĩ, Bác sĩ Phan Thị Bảy, tương lai của Y học nói chung và ngành Nha khoa nói riêng là sử dụng các thiết bị công nghệ cao. Chính vì vậy Mỹ Nha đã tập trung vào việc đầu tư những thiết bị mới có thể đem đến cho khách hàng những dịch vụ có chất lượng cao nhất, tiết kiệm thời gian và cũng hiệu quả nhất.

Tháng 3/2017, Mỹ Nha bắt đầu đưa vào sử dụng máy Dental Wings Oral Scaner là thiết bị công nghệ cao sử dụng để lấy mẫu, dựng hình 3D, chẩn đoán, thiết kế và lập kế hoạch điều trị cho các khách hàng làm răng sứ, implant, chỉnh nha… thay cho các phương pháp lấy dấu cổ điển. Dental Wings có phần mềm mới nhất 2017 nên hội tụ nhiều ưu điểm vượt trội so với nhiều thiết bị scan phiên bản cũ trước đây. Thiết bị này cùng lúc có thể ứng dụng trong nhiều dịch vụ như làm răng sứ, implant, chỉnh nha… một cách chính xác và nhanh chóng.

Đối với các khách hàng, thiết bị này mang đến rất nhiều tiện ích như đầu scan nhỏ gọn cong theo cung răng nên ghi hình tốt từ nhiều hướng mà không cần chuyển động máy trong miệng khách hàng nhiều. Điều này sẽ giúp cho các bệnh nhân cảm thấy thoải mái và dễ chịu. Được trải nghiệm dịch vụ nha khoa với kỹ thuật công nghệ cao giúp nâng cao sự an tâm và tin tưởng của khách hàng với Mỹ Nha.

Với máy Dental Wings Oral 2017, bác sĩ không cần dùng khay lấy dấu và vật liệu, không cần đổ mẫu giúp bệnh nhân tránh lây nhiễm. Scan cả mô răng và mô mềm từ nhiều hướng cùng lúc giúp chẩn đoán và điều trị chính xác. Ngoài ra, nhờ tốc độ xử lý hình ảnh nhanh nên bác sĩ scan chuyển nhanh thông tin đến các khâu khác, giúp quá trình trải nghiệm của khách hàng nhanh chóng, tiết kiệm một nửa thời gian chờ đợi của bệnh nhân. Sự tập trung của bác sĩ sẽ dành cho bệnh nhân thay vì thao tác của mình.