Kỹ năng sống

Nguyễn Văn Quang: Khởi nghiệp công nghệ không dễ

08/03/2018 04:31 GMT+7

Anh Nguyễn Văn Quang là người sáng lập công ty TNHH Giải pháp Công nghệ PFC - chuyên cung cấp phần mềm quản lý doanh nghiệp hoạt động trên nhiều nền tảng bao gồm máy tính, website và điện thoại di động. Những kinh nghiệm góp nhặt được từ các dự án cá nhân và hợp tác quản lý công ty chuyển phát nhanh trước đó đã giúp anh và các cộng sự có nhiều kinh nghiệm thực tế khi khởi nghiệp trong lĩnh vực Công nghệ.

Bài: Kim Ngọc

Ảnh: NVCC

 

Học Công nghệ Thông tin và sau đó là Quản trị kinh doanh nên anh Quang có đủ các kiến thức lý thuyết về kinh doanh khởi nghiệp. Tuy nhiên, kinh nghiệm thực tế chưa nhiều nên sự hợp tác điều hành công ty chuyển phát nhanh không được ăn ý với nhau dẫn đến đóng cửa chi nhánh Sài Gòn. Anh Quang lại tiếp tục vừa làm công việc của một công chức, vừa ấp ủ giấc mơ tự điều hành một doanh nghiệp của riêng mình. Và rồi đến thời điểm cuối năm 2017, anh Quang đã quyết định bước ra khỏi môi trường quen thuộc để thử thách chính bản thân.

Từ lý thuyết đến thực tế có khoảng cách khá xa. Anh Quang phải thay đổi khá nhiều để làm tốt công việc ở vị trí mới. Từ một người đam mê kỹ thuật lập trình với máy tính, anh buộc phải “bước ra” để đảm nhiệm nhiều phần việc mà công ty đang cần như xây dựng mối quan hệ, bán hàng, quản lý nhân sự, marketing... Anh chia sẻ: “Với một doanh nghiệp non trẻ thì có hàng trăm công việc không tên cần làm. Trước đây tôi khá “ôm đồm”, việc gì cũng thấy mình cần phải làm. Chỉ từ khi tham gia vào Group Phát triển Doanh nghiệp Việt và học hỏi được từ các anh chị diễn giả, tôi dần biết cách đào tạo, ủy quyền cho các bạn nhân viên để tập trung vào làm công việc xây dựng chiến lược, tổ chức hoạt động và điều hành doanh nghiệp”.

 

q

 

Ý tưởng thành lập công ty TNHH Giải pháp Công nghệ PFC đến với anh Nguyễn Văn Quang từ những trải nghiệm thực tế trong công việc quản lý doanh nghiệp đã từng trải qua. Đó là trong các doanh nghiệp, luôn có những thao tác lặp đi lặp lại một cách thủ công trên máy tính, những báo cáo phải thường xuyên sử dụng Excel xử lý trung gian và hoàn thiện, những con số tài chính mất rất nhiều thời gian để thống kê... Anh Quang đã suy nghĩ làm sao để có phần mềm giúp tiết kiệm thời gian của nhân viên và họ có thể dành thời gian đó cho các hoạt động chuyển giao giá trị sản phẩm dịch vụ, tương tác trực tiếp với khách hàng; kiểm soát quy trình hoạt động doanh nghiệp chặt chẽ và gần như ngay lập tức. Dù vậy, khó khăn vẫn nhiều ở phía trước với PFC bởi với nhiều doanh nghiệp, giải pháp công nghệ chưa phải là ưu tiên hàng đầu hoặc họ đang sử dụng các phần mềm giá rẻ mang tính chất phổ thông đại trà, chưa phù hợp với quy mô và sự phát triển của doanh nghiệp. Anh Nguyễn Văn Quang và các đồng nghiệp còn cần thời gian để thuyết phục và chứng minh tính hiệu quả của công nghệ với doanh nghiệp.

“Con đường khởi nghiệp không hề dễ dàng. Tuy vậy chúng tôi tin vào tương lai và vai trò của công nghệ. Các phần mềm, ứng dụng sẽ làm thay cho con người, giải phóng sức lao động”, anh Quang chia sẻ.

Top
Top