Người mẫu ảo AI chiếm sóng thời trang trên mạng xã hội

Lucia Bảo Nhi

Khi tình hình dịch bệnh hiện nay khiến các show thời trang bị trì hoãn, chính là lúc ứng dụng công nghệ 4.0 lên ngôi. Đi cùng với trình diễn thời trang 3D trên sàn runway là các người mẫu AI (trí tuệ nhân tạo) đang ngày càng chiếm sóng mạng xã hội. Với những đặc điểm nhân dạng do con người tạo nên, các gương mặt này ngày càng trở thành tiêu chuẩn của cái đẹp, chiếm được cảm tình của giới mộ điệu.

Người mẫu AI đầu tiên trên thế giới là cô nàng da màu Wilson Shudu đang rất nổi tiếng trên Instagram. Cô được tạo hình đặc biệt với đôi chân dài, làn da chắc khỏe cùng đôi môi quyến rũ đặc trưng. Đây dường như là một gương mặt không thể bỏ qua của các thương hiệu thời trang lớn. Shudu được tạo nên từ phần mềm đồ họa máy tính CGI (Computer - Generated Imagery). Đây là một công nghệ mô phỏng hình ảnh cho các nhân vật hư cấu, đã góp phần thành công không nhỏ cho các bộ phim Disney đình đám.

Người mẫu ảo AI chiếm sóng thời trang trên mạng xã hội  - ảnh 1
Shudu (chính giữa) đã lọt vào mắt xanh của nhà mốt lớn Balmain bởi gương mặt thời trang đáng ngưỡng mộ.

Lil Miquela cũng là một người mẫu ảo nổi tiếng không kém với các bức hình street style sống động trên Instagram. Cô tự nhận mang trong mình 2 dòng máu Brazil và Tây Ban Nha. Những items được Miquela diện đều đến từ các nhà mốt lớn như Vans, Supreme, Balenciaga... Lấn sân thời trang, Miquela hân hạnh trở thành KOL của show diễn Prada mùa Thu - Đông 2018 diễn ra lại Milan Fashion Week - điều mà chưa chắc người mẫu thật nào cũng có được.

Người mẫu ảo AI chiếm sóng thời trang trên mạng xã hội  - ảnh 2
Hình ảnh của cô tại sự kiện. Ngoài ra, Miquela thậm chí đã sở hữu các single và thu về thành tựu đáng tự hào.
 
Người mẫu ảo AI chiếm sóng thời trang trên mạng xã hội  - ảnh 3
Nhìn vào hình ảnh này, khó ai có thể nhận ra Miquela chỉ là một nhân vật hư cấu.
Người mẫu ảo AI chiếm sóng thời trang trên mạng xã hội  - ảnh 4

Tại Việt Nam, người mẫu ảo đầu tiên cũng đã được trình làng công chúng qua bộ sưu tập Back To The Future của local brand (thương hiệu thời trang trong nước) Môi Điên vào đầu năm nay. Cô nàng mẫu mang cái tên rất đặc biệt - E.M.

Người mẫu ảo AI chiếm sóng thời trang trên mạng xã hội  - ảnh 5
 
Người mẫu ảo AI chiếm sóng thời trang trên mạng xã hội  - ảnh 6

Ngoài hình ảnh cực chất mà E.M xây dựng trên shoot chụp hình, cô nàng cũng không ngại chứng minh bản thân thật sự là một “bánh bèo chính hiệu” trên trang cá nhân. Cô nàng thường xuyên đăng tải các hình ảnh đời thường đáng yêu cùng dòng trạng thái duyên dáng, và cô nghiễm nhiên trở thành AI Influencer tại Việt Nam.

Người mẫu ảo AI chiếm sóng thời trang trên mạng xã hội  - ảnh 7
Hình ảnh được E.M đăng tải vào dịp Tết Nguyên Đán.
Người mẫu ảo AI chiếm sóng thời trang trên mạng xã hội  - ảnh 8
Vẻ đẹp không thực nhưng rất dễ đốn tim người hâm mộ cô nàng.

Việc vận dụng AI thật ra đã không còn xa lạ trong lĩnh vực thời trang. Nhưng không thể phủ nhận rằng công nghệ này ngày càng tiến bộ, tạo nên một trào lưu mới và mang đến thay đổi lớn trong cục diện nền công nghiệp thời trang thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng.

miquela - speak up (official music video)

 Nguồn ảnh: Instagram Miquela, Shudu