Kỹ năng sống

Người kế thừa kinh thánh thời trang Anh

31/05/2017 03:34 GMT+7

Edward Enninful, Giám đốc Sáng tạo và Thời trang của tạp chí Mỹ W, sẽ thay thế Alexandra Shulman làm tổng biên tập tạp chí Vogue Anh, công ty mẹ của nó, Condé Nast, đã khẳng định.

Dịch: Mê Linh

 

Edward Enninful là người đàn ông đầu tiên và tổng biên tập da đen đầu tiên nắm quyền điều khiển tạp chí thời trang quyền lực nhất của Anh trong lịch sử 100 năm của nó. Ông Enninful sẽ bắt đầu vị trí mới của mình vào ngày 1/8/2017. Là một stylist hàng đầu và là một giám đốc thời trang uy tín người đã chuyển từ Ghana đến Anh sinh sống khi còn là một đứa trẻ, ông Enninful 45 tuổi nổi tiếng vì cử chỉ vui vẻ, những tấm hình bìa thời trang huyền thoại và vì vô số người hâm mộ trung thành trong và ngoài lĩnh vực thời trang. Ông đã nhận huân chương đế chế Anh (O.B.E) hồi tháng 6 năm ngoái vì những cống hiến cho sự đa dạng sắc tộc trong ngành công nghiệp thời trang.

 

EdwardEinninful A 6543368-1

Edward Enninful,  tổng biên tập mới  của tạp chí Vogue Anh.

 

Chủ tịch quốc tế kiêm giám đốc điều hành Công ty truyền thông Condé Nast, Jonathan Newhouse, gọi ông Enninful là “nhân vật có ảnh hưởng trong các cộng đồng thời trang, Hollywood và âm nhạc những cộng đồng hình thành hệ tư tưởng văn hóa của thời đại” và cho biết thêm “vì tài năng và kinh nghiệm, Enninful sẵn sàng nắm trọng trách của Vogue Anh”.

Việc bổ nhiệm diễn ra sau 3 tháng sau khi ông Newhouse bổ nhiệm một người đàn ông khác, Emanuele Farneti, nắm quyền quản lý Vogue Ý, sau cái chết của bà tổng biên tập Franca Sozzani. Ông Enninful là một sự chọn lựa bất ngờ. Dưới đây là 4 điều cần biết trước khi ông chuyển về trụ sở tạp chí Vogue Anh ở quảng trường Hanover:

 

Bắt đầu sự nghiệp thời trang là người mẫu

Được sinh ra ở Ghana, ông Enninful được nuôi dạy bởi bà mẹ thợ may ở khu vực Ladbroke Grove, London, cùng với 5 anh chị em ruột. 16 tuổi, ông trở thành người mẫu cho tạp chí Anh i – D sau khi được phát hiện trong khi đi du lịch trên Tube - Hệ thống tàu điện ngầm của London. Ông cho rằng nghề người mẫu là “bước đệm đến với thời trang”.  

Ở tuổi 17, ông phụ chụp hình cho tạp chí với các stylist Simon Foxton và Beth Summers. Năm 1991, ở tuổi 18, ông nắm quyền kiểm soát từ bà Summers trong vai trò biên tập viên thời trang i – D, khiến ông trở thành một trong những người lãnh đạo trẻ nhất của một tờ tạp chí thời trang lớn. Ông cũng tốt nghiệp Trường Goldsmiths, Đại học London.

Sau hai thập kỷ làm việc tại i – D, ông Enninful chuyển sang tạp chí Vogue Ý, Vogue Mỹ, và gần đây nhất là W, nơi ông được cho là mang đến khiếu thẩm mỹ có tính khái niệm hơn, mới lạ hơn và có nội dung hơn, cứu lấy sự mất hứng thú của đơn vị quảng cáo trong tạp chí.

 

Nhà sản xuất hình ảnh uy tín

Ông Enninful là động lực phía sau phong trào “grunge” (một tiểu thể loại alternative rock) của những năm 1990, và ông trở thành biên tập viên tự do cho Vogue Ý năm 1998. Ông mở đường cho “Số báo da đen” của tạp chí, tuyên bố ý định của ông nhằm chấm dứt “người mẫu da trắng thống trị các sân khấu và các tạp chí”. Số báo thành công đến nỗi Công ty truyền thông Condé Nast phải in thêm 40.000 cuốn. Một tấm ảnh đáng chú ý khác miêu tả người mẫu Linda Evangelista trong trang phục Chanel, gương mặt cô bị băng bó, giống như cô vừa trải qua phẫu thuật thẩm mỹ.

Ngoài công việc biên tập, ông Enninful chỉ đạo nhiều thương hiệu thời trang lớn nhất trong những chiến dịch quảng cáo của họ, trong đó có Giorgio Armani, Christian Dior, Dolce & Gabbana, Mulberry, Valentino, Calvin Klein, Fendi, Gucci, Hugo Boss và Missoni.

Năm 2014, ông Enninful đạt giải Isabella Blow Award for Fashion Creator (giải thưởng dành cho stylist, nghệ sĩ trang điểm, nhiếp ảnh gia, giám đốc sáng tạo hoặc nhà sản xuất người là nguồn cảm hứng chính trong năm) tại Giải thời trang Anh.

 

Kate-Moss-Turns-40---Good-Kate-photographed-by-Steven-Klein-styled-by-Edward-Enninful

 

Natasha-Poly

Các hình ảnh do ông Edward Enninful làm stytist

 

Ông là nhân vật dễ tiếp cận ở hàng ghế đầu tiên

Ít cá nhân kết nối tốt như ông Enninful, người bắt đầu sự nghiệp từ con số không tròn trĩnh và dần dần đạt được quyền thế bên cạnh những người cùng lứa như nghệ sĩ trang điểm Pat McGrath, nhiếp ảnh gia Mario Testino, và các siêu mẫu Kate Moss và Naomi Campbell. Thước đo dành cho ông đã vượt ra khỏi lĩnh vực thời trang: các tài khoản truyền thông xã hội của ông tràn ngập những lời chúc mừng của các ngôi sao hạng A như Rihanna, Nicki Minaj và Pharrell. Hình ảnh đại diện trên tài khoản mạng xã hội Twitter của ông cho thấy ông đứng với bà Michelle Obama. Ông được nhìn nhận là duyên dáng và thân thiện, những tính cách vốn không gắn liền với những người có uy thế nhất trong ngành công nghiệp thời trang.

 

Ông là người trực tính vì sự đa dạng sắc tộc

Mặc dù ít có ngoại lệ đáng chú ý, ngành công nghiệp thời trang khan hiếm những tay chơi quyền lực da đen, và điều đó là một sự thất vọng khủng khiếp đối với ông Enninful, người có nhiều nỗ lực đáng kể để cải thiện mọi chuyện. Ông đưa ra những cái tít cùng với việc buộc tội phân biệt chủng tộc, sau khi ông bị chỉ định ngồi hàng ghế thứ hai trong một chương trình biểu diễn thời trang cao cấp tại Paris năm 2013 khi “những người đồng cấp” da trắng được ngồi hàng ghế đầu tiên.  

Năm ngoái, ông mặc bộ vest của Alexander McQueen và áo sơ mi của Turnbull & Asser đến lễ nhận huân chương đế chế Anh, một phần chương trình trong dịp sinh nhật hàng năm của nữ hoàng Elizabeth II, vì những đóng góp của ông cho sự đa dạng sắc tộc trong lĩnh vực thời trang. Ông đưa gia đình và bạn thân Naomi Campbell đến điện Buckingham và miêu tả khoảnh khắc là “một trong những khoảnh khắc tự hào nhất của tôi”.

“Nếu bạn nói với tôi năm 18 tuổi rằng điều này có thể sẽ đến vào một ngày nào đó, thì chàng trai năm ấy không tin bạn”, ông viết trên mạng xã hội Instagram.

 

Giấc mơ trở thành sự thật

Ông Edward Enninful kế nhiệm tổng biên tập tạp chí Vogue Anh lâu năm, bà Alexandra Shulman, người thông báo bà nghỉ việc sau 25 năm ở vị trí lãnh đạo tạp chí.

Đề cập đến việc bổ nhiệm ông Enninful, bà nói: “Mỗi tổng biên tập Vogue đem đến những tài năng và kinh nghiệm của chính họ. Edward Enninful rất nổi tiếng, được kính trọng và yêu quý trong ngành thời trang. Tôi mong chờ được khám phá những kế hoạch của ông càng sớm càng tốt và làm việc với ông trong vài tháng sắp tới trong thời gian chuyển giao để Vogue Anh tiếp tục là tạp chí hàng đầu trên thị trường”.

Bà đã chúc mừng người kế nhiệm mình trên Instagram, khi viết: “Tôi hi vọng ông yêu Vogue nhiều như tôi”.

Top
Top