Người biến xu hướng thành nét riêng

Thời Trang Trẻ

Chọn cái tên Đen Đá đậm chất Việt từ ý tưởng kinh doanh cà phê, Trương Tuấn đã bắt đầu bằng một cửa hàng nhỏ trong một trung tâm thương mại tại Q.1, TP.HCM. Sau năm năm phát triển lặng lẽ, Đen Đá giờ đây không chỉ có cà phê mà còn được giới trẻ hâm mộ với các món bánh bánh toast, trà sữa, các món tráng miệng đá bào độc đáo đi cùng các không gian đậm chất Sài Gòn những năm 90. Thời Trang Trẻ tháng này mời bạn trò chuyện cùng starup 8X trẻ tuổi Trương Tuấn.

Bài: Thùy Dung

Ảnh: NVCC

tuan truong

Chào Tuấn Trương, Thời Trang Trẻ rất tò mò về anh trước khi anh bắt đầu star-up Đen Đá Coffee Desert?

Tôi sinh năm 1988, du học ở Singapore và Mỹ với học bổng 50%, tốt nghiệp ngành Marketing tại trường University of Texas at Dallas, Mỹ. Năm 2013, tôi trở về nước và bắt đầu với ngành bất động sản và tư vấn chiến lược. Tôi từng giữ vị trí Giám đốc Marketing của tập đoàn bất động sản MIK. Hiện tại, tôi đang làm việc cho tập đoàn bán lẻ Central Group, thực hiện lên concept và chiến lược cho các concept về nhà hàng/coffee dưới thương hiệu nhỏ của Central Group là Food City. Ngoài ra, tôi còn tư vấn thiết kế và mô hình cho một vài thương hiệu F&B, căn hộ dịch vụ.

Có nhiều lĩnh vực kinh doanh, đâu là lý do để anh chọn ngành F&B?

Thật ra cũng là duyên số. Khi ở Mỹ và Singapore, tôi từng đi làm cho nhiều nhà hàng, quán café và cả quán bar nên đặc biệt có tình cảm và hiểu biết về ngành nghề này. Trở về Việt Nam, cơ duyên cho tôi gặp một người bạn có dư một vị trí trong khu vực foodcourt tại Vincom. Anh ngỏ ý để cho tôi làm gì đó và chỉ thu tiền thuê dựa trên doanh thu. Tôi thấy không phải đầu tư nhiều và cũng muốn thử sức nên bắt tay vào làm Đen Đá. Thời điểm này, tôi chỉ coi Đen Đá là công việc thêm cho vui vì vẫn bận rộn đi làm. Sau đó càng làm càng thích và may mắn mô hình hoạt động tốt nên mới phát triển ra như bây giờ.

IMG 2903

Từ ý tưởng ban đầu cách đây 5 năm, đến thời điểm hiện tại thì ý tưởng, mô hình cà phê Đen Đá đã phát triển, thay đổi như thế nào?

Ban đầu Đen Đá chỉ là 1 ki ốt bán café và nước trái cây, nhưng sau khi tìm hiểu xu hướng thị trường và biết là nếu sản phẩm hay thương hiệu mình thật sự không khác biệt thì sẽ khó cạnh tranh. Đặc biệt là thời điểm đó bắt đầu có nhiều thương hiệu lớn trong nước và các thương hiệu nước ngoài bắt đầu đẩy mạnh phát triển thì tôi nghĩ mình phải thay đổi chiến lược. Tôi cũng tự đặt câu hỏi, nếu sau khi ăn tối mình đến quán nước, mình sẽ muốn ăn, uống gì? Sau đó, Đen Đá bắt đầu phát triển thêm các dòng sản phẩm bánh toast – dessert đá bào và mộ loạt các món trà sữa sử dụng trà Viêt Nam và cách đánh sữa bằng máy để tạo ra sự khác biệt. Đồng thời tôi xây dựng Đen Đá như là một thương hiệu Việt mang hồn Việt đáng để tự hào, xây dựng Đen Đá độc đáo từ sản phẩm đến tinh thần thương hiệu.

IMG 9562

Vì sao Đen Đá khá im ắng suốt hành trình 5 năm vừa qua?

Đen Đá vẫn là mô hình đầu tư cá nhân nên việc phát triển mở rộng phải tính toán rất kĩ. Trước khi các công tác quản lý và hoạt động chưa thật sự vững vàng thì Đen Đá chưa dám truyền thông quá nhiều. Tôi ấp ủ khi mọi thứ đã sẵn sàng thì mới ra mắt giới truyền thông. Khi mình được chú ý nhiều thì mình càng phải chỉn chu hơn. Sự phát triển nhân rộng các cửa hàng cũng chậm so với các thương hiệu khác là vì Đen Đá chưa có quỹ đầu tư. Sự phát triển của Đen Đá đều bằng vốn tự thân từ hoạt động kinh doanh được đem tái đầu tư cho cửa hàng mới.

IMG 0092

Thực đơn của Đen Đá rất đặc sắc và ấn tượng, anh có thể giới thiệu đôi chút về đội ngũ của Đen Đá?

Các món tại Đen Đá đều do tôi trực tiếp lên ý tưởng và đặt hàng lại cho đội ngũ R&D để lên công thức. Quan niệm của tôi về sản phẩm trước hết phải ngon và phải theo xu hướng. Biến xu hướng thành nét riêng của mình nhưng vẫn phải đáp ứng được vị giác của số đông, chứ không phải chỉ phục vụ cho một đối tượng nhất định.

Giới trẻ đang thay đổi rất nhanh gu ăn uống đến thời trang, sở thích… Đen Đá có chiến lược như thế nào để đón đầu và giữ chân khách hàng trẻ?

Đen Đá vẫn tiếp tục giới thiệu các món mới mỗi 2 tháng. Ý tưởng từ các món mới này trước tiên là từ những hương vị rất riêng của Đen Đá từ trước tới nay và cập nhật các xu hướng trên thế giới. Để làm được việc đó thì team R&D và bản thân tôi phải chịu khó đi tìm hiểu thị trường trong và ngoài nước.

Lava Toast

Hiện Đen Đá đã có 7 chi nhánh, lý do nào khiến người sáng lập -founder vẫn duy trì công việc tại một đơn vị khác? Điều này có ý nghĩa như thế nào với anh?

Lý do những ngày đầu tiên mở Đen Đá mà tôi vẫn đi làm là vì không tôi không muốn phụ thuộc tài chính từ một nguồn. Ví dụ như nếu kinh doanh không tốt, tôi lại không có nguồn vốn hỗ trợ cũng như tài chính phục vụ cho nhu cầu cá nhân thì bản thân sẽ stress. Và khi đó, tôi sẽ không còn sáng tạo và thay đổi bức tranh kinh doanh lúc đó.

Sau này, khi Đen Đá đã ổn định, tôi từng có ý định sẽ nghỉ làm và tập trung cho Đen Đá. Nhưng sau đó lại nghĩ lại, Đen Đá là của mình, mình có làm gì chiến lược gì thì vẫn là trong sự hiểu biết và kinh nghiệm nhất định của mình mà đôi khi chiến lược chưa chắc đúng hoàn toàn. Khi tôi đi làm có sếp cao hơn, có chiến lược của công ty và những network mà mình không biết. Tất cả những điều đó sẽ giúp kiến thức và hiểu biết của tôi vẫn luôn được cập nhật và hoàn thiện hơn. Và nếu tôi chọn được ngành nghề phù hợp với việc kinh doanh hiện tại, nó còn giúp hỗ trợ ngược lại cho việc kinh doanh. Thêm vào đó, khi đi làm, tôi cân bằng được cái tôi cá nhân trong kinh doanh và cái tôi trong một tập thể phải tuân theo quy định nội quy của công ty.

tuan truong 2

Đen Đá có những dự định, kế hoạch gì trong thời gian sắp tới?

Thời điểm tháng 11 là kỷ niệm 5 năm sinh nhật Đen Đá, chúng tôi có chương trình đặc biệt để mang thanh xuân của những 8X, 9X quay trở lại qua thực đơn mang đậm dư vị tuổi thơ, đêm nhạc acoustic “Thế giới Vpop” cùng không gian check –in ngược về quá khứ với khung cảnh trường học thân thương và căn tin quen thuộc.

Đen Đá sắp mở cửa hàng mới tại Q.Thủ Đức và sang năm 2019 sẽ phát triển sản phẩm trà sữa, cà phê và bánh pudding đóng lon/hộp bán qua kênh siêu thị. Khi doanh thu tăng, Đen Đá sẽ có thể đẩy nhanh số lượng cửa hàng. Ngoài ra còn là các kế hoạch nhượng quyền mà tôi đang đàm phán với một số đối tác.

unnamed 2

Cám ơn anh và chúc Đen Đá sẽ tiến xa hơn!