Ngỏ lời yêu

Thời Trang Trẻ

Việc chàng ngỏ lời "Anh yêu em" lần đầu tiên luôn được xem là thời điểm nổi bật cho một mối tình lãng mạn.

Bài: Hà Phạm (dịch)

Tuy nhiên, mọi người thường không chắc chắn về việc khi nào nên tuyên bố điều ngọt ngào này, cho dù bạn là người mở lời hay là người chờ đợi cho đến khi đối phương đưa ra một dấu hiệu đồng điệu. Vậy đâu là thời điểm tốt nhất để hé lộ trái tim mình? Liệu rằng thời gian ngỏ lời có tạo nên sự khác biệt cho cuộc tình của bạn hay không?

love-couple-wallpapers-16

Khi nào nên ngỏ lời?

"Bạn không cần phải cầm sẵn một chiếc nhẫn trên tay mới ngỏ lời 'Anh yêu em'." - Tyra Banks. Tình yêu lãng mạn thể hiện thái độ chân thật của chúng ta. Việc thổ lộ tình cảm của mình với ai đó là vô cùng quý giá. Tuy nhiên, việc bộc lộ bản thân sẽ khiến bạn dễ bị tổn thương hơn và có thể đặt đối phương vào trong tình huống khó xử, đặc biệt là nếu họ không có tình cảm với bạn. Bạn nên tham khảo những lời khuyên sau đây trước khi muốn ngỏ lời yêu:

  • Đã hẹn hò ít nhất năm lần.
  • Ngỏ lời chỉ sau hai tháng.
  • Đừng chờ đợi quá lâu.
  • Chờ đến khi bạn hoàn toàn bùng nổ.
  • Đừng làm điều đó trước, sau hoặc trong khi ân ái.
  • Đừng thổ lộ điều đó một cách cảm tính và không suy nghĩ thấu đáo.
  • Đừng nói nó khi bạn muốn thưởng cho đối phương cho một điều gì đó.
  • Đừng bao giờ ngỏ lời trong lần đầu gặp gỡ, và cũng đừng lặp lại điều đó cho đến khi bạn đã trải qua một khoảng thời gian dài bên nhau.

Những ví dụ này nhấn mạnh tầm quan trọng của thời gian. Mặc dù là thời gian quan trọng hơn sự chân thành và sự ngỏ lời. Cũng có vài lời khuyên về việc nên ngỏ lời như thế nào, và rằng bạn nên thổ lộ bất cứ điều gì mà trong lòng mình cảm thấy, không cần quan trọng đến thời gian cả hai bên nhau.

Điều quan trọng cho một mối quan hệ dài lâu không phải là thời gian, mà là thời điểm thích hợp. Thời gian có một tham chiếu rộng hơn, bao gồm cả thời lượng, tần số, và sự phát triển. Theo đó, một vài sai lầm về việc ngỏ lời không đúng thời điểm cũng sẽ không thay đổi được cuộc tình lãng mạn như nó vốn có. Thậm chí còn có thể tăng cường sự tin cậy và chân thành giữa những người yêu nhau. Tình yêu sâu sắc cần thời gian để phát triển, chứ không phải chỉ cần ngỏ lời “Anh yêu em” sau một thời gian ngắn quen nhau, bởi vì điều này có thể chỉ ra rằng bạn không nghiêm túc trong mối quan hệ đó.

Tuy nhiên, tình yêu từ cái nhìn đầu tiên cũng có thể xảy ra, bạn có thể ngỏ lời "Anh yêu em" sau một thời gian ngắn nếu như cảm thấy đó là thời điểm thích hợp và bạn nhìn thấy tiềm năng lớn cho mối quan hệ đó phát triển. Chúng ta có thể nhận thức được tiềm năng, nhưng chúng ta không thể nhận thức được việc đó có thành công hay không. Trong tình yêu, hành động quan trọng hơn lời nói. Có nhiều lý do khiến chàng không thổ lộ "Anh yêu em" nhưng không đồng nghĩa với việc chàng không yêu bạn.

Những bước khác nhau

"Không dễ dàng để ngồi xuống bên cạnh nàng và ngỏ lời thầm kín: Anh yêu em như thế nào em có biết không? Thổ lộ điều này rất đáng sợ!" - dẫn lời của Jason Isbell.

Khi một người bày tỏ tình yêu chân thành thì không thành vấn đề. Có thể có một vấn đề, mặc dù, trong chờ đợi một câu trả lời đối ứng để khai báo. Khó khăn này xuất phát từ hai khía cạnh, những bước khác nhau để tình yêu phát triển và xu hướng cá nhân thổ lộ trái tim mình với đối phương cũng khác nhau.

Không phải ai cũng phát triển tình yêu hay thể hiện nó ở cùng một tốc độ. Ngoài ra, có những dấu hiệu cho thấy sự khác biệt giới tính trong vấn đề này: Đàn ông có xu hướng thổ lộ tình yêu sớm hơn phụ nữ, và hạnh phúc hơn phái đẹp khi nhận được sự đồng ý. Theo một cuộc khảo sát, nam giới mất trung bình 88 ngày để mở lời "Anh yêu bạn", so với 134 ngày của phụ nữ. Hơn nữa, 39% phái mạnh nói "Anh yêu em" trong tháng đầu tiên hẹn hò, so với chỉ 23% ở phái yếu.

love-couple-wallpapers-17

Yêu từ cái nhìn đầu tiên có thể xảy ra, bạn có thể ngỏ lời "Anh yêu em" sau một thời gian ngắn nếu như thấy đó là thời điểm thích hợp

Sự khác biệt cá tính cũng khiến người ta phải lòng một ai đó với những tốc độ khác nhau. Tuy nhiên, những người yêu vội vàng thì cũng sẽ dễ dàng nói lời tạm biệt với người mình yêu. Ngoài ra, cũng có sự khác biệt về tốc độ bày tỏ tình yêu: người nhút nhát có xu hướng thể hiện tình yêu muộn hơn những người trực tính, thậm chí dù mức độ yêu của họ tương tự nhau. Một cô gái nhút nhát đã chia sẻ khi người yêu ngỏ lời: "Đừng đặt nặng lời em nói, hãy xem hành động của em”. Và cô ấy đã đúng: Hành động mạnh mẽ hơn lời nói.

Lời khuyên chính là nên thổ lộ tình yêu của mình chỉ khi mình cảm thấy đối phương cũng đồng cảm và bản thân đã sẵn sàng để thể hiện nó. Một cô gái đã chia sẻ: "Chúng tôi kết hôn khi tôi 19 tuổi và ông xã biết rằng tôi không yêu anh. Sau đó, tôi đã kể cho anh nghe về chồng cũ của mình và anh ấy hỏi tôi tại sao không bao giờ thấy tôi nói tôi yêu anh. Tất cả những gì tôi có thể nói đó là anh đã ngỏ lời trước và tôi đã đáp lại tình cảm của anh”.

Đây không phải là một phần của nghi thức lãng mạn khi thổ lộ tình cảm của mình với ai đó. Thực tế là, không nhất thiết phải mở lời “Em yêu anh” ngay bây giờ khi bạn không biết liệu mình có yêu anh ấy, bạn biết mình thích anh ấy rất nhiều, mà bạn muốn biết nhiều hơn về anh ấy, và bạn muốn cho cả hai một cơ hội để phát triển mối quan hệ. Đó không phải là tình yêu từ cái nhìn đầu tiên.

Tình yêu không tăng trưởng với tốc độ tương tự cho tất cả mọi người. Sự lãng mạn sâu sắc trong tình yêu liên quan đến thái độ yêu thương lẫn nhau, điều này không có nghĩa là bạn nên che giấu tình cảm của mình chỉ vì người yêu của bạn không hoặc chưa yêu bạn. Bạn nên chân thành và cởi mở về thái độ của mình và cho đối phương thấy cần vun đắp để tình cảm của cả hai phát triển thành tình yêu sâu sắc. Sự phát triển đó có thể từ từ và nhẹ nhàng.

Thực tế là chậm mà chắc, và ngược lại. Chúng ta nên tôn trọng tính cách của nhau và không mong đợi đối phương cũng cảm nhận và thể hiện những điều chúng ta làm cùng một lúc. Tình yêu sâu sắc là lâu dài, và do đó, cả hai người yêu nhau sẽ cảm thấy tình cảm của họ đã đến lúc phải thổ lộ. Vội vã đôi khi lại có hại, sự kiên nhẫn và bình tĩnh sẽ giúp bạn đạt được những kết quả ngoài mong đợi. Cuối cùng, không quan trọng việc ai ngỏ lời đầu tiên, hoặc ai thổ lộ điều đó thường xuyên hơn. Điều quan trọng là sự sâu sắc của mối quan hệ và cách nó phát triển.