Nghĩ đến áo dài, nhớ SPC

Thời Trang Trẻ

Công ty cổ phần Bảo vệ thực vật Sài Gòn (SPC) có lẽ là một trong những đơn vị sản xuất kinh doanh trong lĩnh vực nông nghiệp đầu tiên chọn trang phục áo dài khăn đóng cho cán bộ quản lý Nam và áo dài lụa làm đồng phục cho nhân viên Nữ. Ý tưởng mới này về đồng phục tô đậm thêm phong cách của SPC. Tạp chí Thời Trang Trẻ đã có buổi trò chuyện cùng ông Nguyễn Quốc Dũng – Giám đốc điều hành SPC.

Bài: Thùy Dung

Ảnh: Quang Giang

Được biết, từ năm 2017, SPC đã quyết định đưa áo dài vào làm đồng phục cho cán bộ quản lý toàn Công ty. Xin ông chia sẻ đôi chút về hoạt động khá đặc biệt này?

Đã từ lâu, khi nhắc đến chiếc áo dài truyền thống, bạn bè quốc tế lại nghĩ ngay tới người Việt Nam và trầm trồ khen ngợi về chiếc áo dài ấy. Quả thực, chiếc áo dài Việt Nam xứng đáng được coi là loại trang phục truyền thống thể hiện được vẻ đẹp và tâm hồn người Việt. Trong khi Âu phục đã dần dần chiếm ưu thế trên toàn cầu thì SPC chúng tôi chọn trang phục áo dài khăn đóng là chủ đề cho năm 2017, chúng tôi muốn có 1 sự thay đổi trong cách truyền thông của mình và sẽ sử dụng trang phục áo dài khăn đóng cho Nam và áo dài lụa cho Nữ trong các hoạt động sự kiện quan trọng của đơn vị để qua đó chúng tôi mong muốn mang thông điệp đến với bạn bè, khách hàng của chúng tôi về vẻ đẹp tâm hồn của Người Việt và ý nghĩa truyền thống qua trang phục áo dài. Để khi nhắc đến chiếc áo dài của người Việt Nam mọi người cũng nhớ đến Chúng tôi - SPC.

1

Ông Nguyễn Quốc Dũng, Giám đốc Công ty Cổ phần Bảo vệ thực vật Sài Gòn phát biểu trong buồi lễ chào cờ đầu tuần.

2

Nam nhân viên trong trang phục áo dài khăn đóng truyền thống

3

Các nữ nhân viên được tự do sáng tạo mẫu áo dài cho riêng mình trên chất liệu vải và màu xanh đồng nhất của SPC.

Ông có thể giới thiệu đôi nét về quá trình hình thành và phát triển của SPC?

Cách đây 28 năm, trước nhu cầu về thuốc bảo vệ thực vật để phục vụ cho sản xuất nông nghiệp của Việt Nam, được sự cho phép của Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh, ngày 15/3/1989 Nhà máy thuốc trừ sâu Sài Gòn chính thức được thành lập. Nhà máy là tiền thân của Công ty Cổ phần Bảo vệ Thực vật Sài Gòn hiện nay.

4

Từ trái sang: Bà Nguyễn Ngọc Bích (Phó Giám đốc Công ty), ông Nguyễn Quốc Dũng (Giám đốc Công ty), bà Lê Thị Phượng (Chủ tịch HĐQT) và ông Điêu Quang Trung (Phó Giám Đốc Công ty)

Ngay sau khi ra đời, Nhà máy đã hợp tác và nhận chuyển giao kỹ thuật của Công ty Rhone Poulenc Cộng hòa Pháp, tổ chức sản xuất và cung ứng ra thị trường 3 sản phẩm thuốc trừ sâu đầu tiên: Sherpa, Sherzol và Sevidol. Khởi đầu với đội ngũ cán bộ công nhân viên chỉ có 30 người, cơ sở vật chất kỹ thuật còn khiêm tốn, nhưng sau khi đi vào hoạt động, 3 sản phẩm trên đã được đông đảo bà con nông dân tin dùng và phát triển mạnh mẽ trên thị trường. Năm 1994, Công ty mở Chi nhánh đầu tiên tại Hà Nội để cung ứng sản phẩm ra khu vực phía bắc.

Qua nhiều lần chuyển đổi tên và mô hình hoạt động như: Xí nghiệp Thuốc trừ sâu Sài Gòn, Công ty Thuốc trừ sâu Sài Gòn (là đơn vị thành viên trực thuộc Tổng Công Ty Nông Nghiệp Sài Gòn từ năm 1997 đến nay), Công ty TNHH một Thành viên Bảo vệ Thực vật Sài Gòn, đến năm 2008 Công ty thực hiện Cổ phần hóa và lấy tên là Công ty Cổ phần Bảo vệ Thực vật Sài Gòn. Trụ sở Công ty đặt tại Khu phố 1, đường Nguyễn Văn Quỳ, Phường Tân Thuận Đông, Quận 7, TP.HCM. Ngành nghề kinh doanh chính của Công ty là sản xuất kinh doanh Thuốc bảo vệ thực vật, Phân bón hóa chất và nông cụ…

5

Áo dài và áo dài khăn đóng không còn là loại trang phục đặc biệt chỉ dành cho các dịp lễ trọng đại của người Việt. Áo dài và áo dài khăn đóng vừa được Công ty Cổ phần Bảo vệ thực vật Sài Gòn (SPC) chọn làm đồng phục cho cán bộ nhân viên khối văn phòng.

Xin ông chia sẻ thêm về quy mô về nhân sự và hệ thống chi nhánh của SPC?

Trải qua 28 năm hình thành và phát triển, Công ty SPC đã không ngừng phấn đấu vươn lên. Với đội ngũ trên 500 cán bộ công nhân viên có kinh nghiệm, tay nghề cao, luôn tận tâm, gắn bó với Công ty; đội ngũ chuyên gia có kiến thức chuyên sâu về lĩnh vực thuốc bảo vệ thực vật.

Hiện Công ty có 16 Chi nhánh – Văn phòng Đại diện đặt trên cả nước như Hà Nội, Sơn La, Nghệ An, Đà Nẵng, Khánh Hòa, Gia Lai, Đaklak, Đồng Nai, Long An, Đồng Tháp, Vĩnh Long, Cần Thơ, An Giang, Kiên Giang, Bạc Liêu; Nhà máy sản xuất rộng 4,3 héc ta với công suất 20-25 ngàn tấn /năm.

6

Ngày 26/8/2017, SPC sẽ tổ chức chương trình Hội nghị sơ kết Hoạt động Sản xuất Kinh doanh 9 tháng và kế hoạch thực hiện Quý 4 niên vụ 2016 -2017, kế hoạch SXKD niên vụ 2017 – 2018 (26/8/2017) tại trụ sở khu phố 1, đường Nguyễn Văn Quỳ, P. Tân Thuận Đông, Quận 7, TP.HCM.

Không chỉ thành công tại địa bàn trong nước, thị phần các sản phẩm thuốc bảo vệ thực vật của Công ty SPC tại nước ngoài cũng không ngừng gia tăng. Năm 2005, Công ty đã mở chi nhánh sau đó thành lập công ty con tại Vương quốc Campuchia và Nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào; năm 2010 mở rộng xuất khẩu sang thị trường Myanmar và gần đây nhất vào ngày 17/7/2017 đã chính thức khai Trương Chi nhánh tại nước này.

Đâu là tiêu chí hoạt động và sứ mệnh kinh doanh của SPC?

Với sứ mệnh: “Cung cấp các sản phẩm, dịch vụ chất lượng, thỏa mãn ước vọng vì một nền nông nghiệp xanh và bền vững” Chúng tôi luôn đề cao đến các tiêu chí cũng như chiến lược phát triển của mình đó là:

- Tạo sự gắn bó, trung thành của khách hàng;

- Phản ứng nhanh với thông tin và thị trường;

- Nâng cao năng lực sản xuất và kinh doanh;

- Nâng cao năng lực của hệ thống quản lý.

7
8
9

Bên trong các phân xưởng sản xuất và trong phòng thí nghiệm của Công ty Cổ phần Bảo vệ thực vật Sài Gòn (SPC).

Suốt chặng đường 28 năm đã đi qua, hẳn SPC đã đạt được những thành tích lớn. Xin ông chia sẻ đôi chút về vấn đề này?

Công ty SPC đã 2 lần được Chủ tịch Nước CHX- HCN Việt Nam tặng Huân chương Lao động về thành tích trong công cuộc xây dựng và bảo vệ tổ quốc, nhiều bằng khen, cờ thi đua của UBND TP. HCM trao tặng về thành tích hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Liên tục từ năm 2005 đến nay, SPC được Hội Doanh nghiệp Hàng Việt Nam Chất lượng cao cấp giấy chứng nhận Doanh nghiệp đạt danh hiệu hàng Việt nam chất lượng cao do người tiêu dùng bình chọn. Hệ thống quản lý chất lượng đạt tiêu chuẩn ISO 9001 từ năm 1999 đến nay. Phòng thí nghiệm đạt tiêu chuẩn ISO/ IEC 17025. Năm 2015, được cấp chứng nhận hệ thống quản lý môi trường đạt tiêu chuẩn ISO 14001:2004.

10
Tiêu chí “Hỗ trợ người nông dân phát triển nền nông nghiệp xanh, bền vững” được thực hiện như thế nào thông qua các sản phẩm dịch vụ mà Công ty SPC đưa đến cho nông dân?

Với sứ mệnh “cung cấp các sản phẩm, dịch vụ chất lượng, thỏa mãn ước vọng vì một nền nông nghiệp xanh và bền vững”. Để thực hiện sứ mạng này, các chuyên viên kỹ thuật và lực lượng Bác sĩ cây trồng đã tiếp cận nông dân ở mọi vùng miền thông qua các lớp tập huấn, trang Bác sĩ cây trồng trên báo Nông Nghiệp Việt Nam, chương trình Bác sĩ cây trồng trên đài tiếng nói nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh (VOH), chương trình “Bạn thử làm Bác sĩ cây trồng ” do đài VOH tổ chức, phối hợp các nhà khoa học ở các viện, ở trường Đại học để xuất bản các sách chuyên đề cho từng cây trồng, cùng nông dân thực hiện các cánh đồng liên kết..., tất cả đều hướng đến việc hướng dẫn nông dân kỹ thuật trồng cây khỏe, hướng dẫn nông dân đi theo hướng canh tác hữu cơ, khi phải sử dụng thuốc bảo vệ thực vật thì chọn các thuốc nguồn gốc vi sinh, thuốc nguồn thảo mộc, thuốc điều hòa sinh trưởng hoặc thuốc hóa học ở nhóm ít độc nhất, chúng tôi luôn nhắc nông dân thực hiện sử dụng thuốc bảo vệ thực vật theo nguyên tắc 4 đúng.

Về sản phẩm, Công ty SPC đã đi tiên phong loại bỏ các loại thuốc bảo vệ thực vật có độ độc cao và chọn lựa kinh doanh các sản phẩm ít độc hại, đến nay SPC đã chuyển được 70% thuốc bảo vệ thực vật đang kinh doanh thuộc nhóm độc 5 là nhóm ít độc nhất theo phân loại của thế giới (GHS), chúng tôi vẫn tiếp tục để thời gian tới thay thế hoàn toàn số ít sản phẩm nhóm độc cao còn lại để cùng nông dân phát triển nền nông nghiệp xanh, bền vững