MV Ngày mới, “của hiếm” trên thị trường hiện nay

Thời Trang Trẻ

"Ngày mới" là MV thuộc loại hiếm trên thị trường đang tràn ngập các MV nhạc trẻ đủ thể loại hiện nay của ban nhạc Giao Thời, một ban nhạc cũng thuộc loại hiếm trên thị trường khi kiên trì đeo đuổi lối đi riêng, trình diễn âm nhạc dân tộc trên những bản phối và lối trình diễn hiện đại.

Bài Đà Thư

giao-thoi-band 10

Với những nhạc cụ dân tộc, tưởng chừng chỉ có thể đi với một dòng nhạc nhất định, nhưng các cô gái của Giao Thời đã biết cách biến hóa từ thể loại này sang thể khác một cách hợp lý, phù hợp với thi hiếu nghe nhạc của các bạn trẻ hiện nay. Bẵng đi một thời gian gián đoạn, rồi trở lại với công chúng hai năm, Giao Thời đã cho thấy sự cố gắng thay đổi và khoác lên mình chiếc áo mới hoàn toàn với sự đa dạng, đa phong cách trong âm nhạc. Minh họa cụ thể cho sự chuyển mình này là MV "Bước chân Việt" ra mắt khán giả vào thời điềm này vào năm 2016, nhóm Giao Thời đã khiến nhiều khan giả trẻ ngạc nhiên , thích thú đón nhận bởi lần đầu một nhóm hát và biểu diễn với nhạc cụ dân tộc, nhưng với một phong cách biểu diễn trẻ trung , năng động, khác hẳn với những gì khán giả đã quen nhìn nhận về nhạc cụ dân tộc cũng như âm nhạc dân tộc. Các thành viên của nhóm Giao Thời đều còn rất trẻ, đa số các bạn thuộc thế hệ 9x, Các thành viên  đang rất nỗ lực tìm hướng đi tốt nhất để chuyển tải sự đa dạng và phong phú của các cây đàn dân tộc đến với khán giả trẻ.

giao-thoi-band 13

Sự đón nhận của công chúng cho thấy các bạn trẻ hiện nay không quay lưng với các nhac cụ dân tộc Việt Nam. Nhóm ấp ủ một ca khúc ưng ý khác để rồi một năm sau,  trình làng MV mới mang tên "Ngày mới" - một sáng tác mới của nhạc sĩ Nguyễn Dũng - một nhạc sĩ trẻ thế hệ 9x, cùng với sự hòa âm phối khí tinh tế của anh, lồng ghép những nhạc cụ dân tộc vào phần hòa âm khiến cho người nghe và xem cảm nhận được sự năng động trẻ trung nhưng vẫn giữ được những nét riêng của nhạc dân tộc.

Ca sĩ Hoài Phương – Trưởng nhóm Giao Thời, cũng là đạo diễn của MV này cho biết "Tôi luôn ấp ủ những hoài bão mà những người trong nghề có thể nói chúng tôi điên rồ, bởi họ cho rằng , âm nhạc dân tộc hay những nhạc cụ dân tộc vẫn chỉ dừng lại ở con đường riêng đó, không thể làm gì khác. Nhưng dường như điều ấy càng thôi thúc cho chúng tôi, tiếp thêm động lực cho chúng tôi muốn làm nhiêu việc hơn nữa để âm nhạc dân tộc được gần hơn với công chúng trẻ. Dù con đường chúng tôi chọn, đôi lúc tưởng như đi vào ngõ cụt, nhưng như một nhạc sị tiền bối đã so sánh dí dỏm , rằng chúng tôi có thể chọn đi trên một con đường làng, giờ đây cũng đã được trải nhựa làm mới, nên chắc chắn dẽ không sợ dằn xóc và sợ nhiều phương tiện giao thông khác chèn ép như các con đường đông đúc nơi phố thị.

giao-thoi-band 21

Hi vọng  MV "Ngày mới" sẽ được khán giả, nhất là các ban trẻ sẽ tiếp tục ủng hộ họ  trên con đường “làng” đã lựa chọn, để họ được tiếp thêm cảm xúc và năng lượng cho ra đời những sản phẩm độc đáo hơn nữa!