Ngắm loạt ảnh đồng phục tiếp viên hàng không theo thời gian

Thời Trang Trẻ

Kể từ những năm 1930, đồng phục của ngành hàng không đã đa dạng hơn trong kiểu dáng và phong cách, và trở thành một lĩnh vực mới mang tính thách thức đối với các nhà thiết kế. Họ phải tạo ra được những bộ trang phục không bao giờ lỗi thời và cùng lúc vẫn đảm bảo tính độc quyền, mang đậm dấu ấn riêng của từng hãng hàng không.

Nguồn: Tổng hợp - Ảnh: flysfo

Bảo tàng SFO tại Sân bay quốc tế San Francisco đang tôn vinh các nhà thiết kế - những người đã tạo nên các bộ đồng phục tinh tế, giúp nâng tầm hình ảnh của những người phục vụ trong ngành hàng không. Buổi triển lãm với tên gọi "Fashion In Flight: A History of Airline Uniform Design" (tạm dịch, "Thời trang Hàng không: Lịch sử thiết kế") đang được diễn ra từ bây giờ cho đến tháng 1 năm 2017. Buổi triển lãm trưng bày 70 bộ đồng phục của nữ tiếp viên hàng không đại diện cho hai mươi hãng hàng không khác nhau. Từ những năm 1940 trở đi đã có những cái tên nổi trội trong lĩnh vực thiết kế đồng phục cho nữ tiếp viên hàng không, điển hình như Valentino và Vivienne Westwood.

Đồng phục tiếp viên hàng không của hãng Transcontinental Western Air thiết kế bởi Howard Greer năm 1944

1

Greer đã từng là một nhà thiết kế thời trang ở Hollywood, các thiết kế đồng phục hàng không của bà đặc biệt có thêm một lớp lót gọi là "blou-slip" giúp giữ kín hai mảnh rời ở phần cổ áo.

Đồng phục của hãng Trans World Airlines, được thiết kế bởi Oleg Cassini năm 1955

2

Cassini là nhà thiết kế riêng của cựu phu nhân tổng thống Kennedy - Jacqueline Kennedy Onassis.

Đồng phục của hãng Pan American World Airways thiết kế bởi Don Loper năm 1959

FIF03

Nhà thiết kế Don Loper đã sáng tạo ra bộ suit bằng vải len màu xanh dương gây ấn tượng bởi các góc nhọn. Thiết kế đã vinh danh kỷ nguyên máy bay phản lực mới ra mắt vào những năm 50 của thế kỷ trước.

Đồng phục của hãng hàng không Braniff International Airways thiết kế bởi Emilio Pucci năm 1966

 

FIF04

 

Các thiết kế mang tính cách mạng của Pucci đã được giới thiệu trong chiến dịch quảng cáo của Braniff - "The End of the Plain Plane". Những màu sắc đậm và các họa tiết ấn tượng đã gây "chấn động" ngành công nghiệp hàng không.

 

Đồng phục hãng United Airlines thiết kế bởi Jean Louis năm 1968

FIF05 2

Louis đã thiết kế mẫu váy cho 4500 tiếp viên hàng không của hãng United Airlines lúc đó. Các thiết kế trở thành đồng phục vào khoảng thời gian giữa 1968 và 1970.

Đồng phục hãng Air France được thiết kế bởi Cristóbal Balenciaga năm 1969

FIF06 1

Balenciaga đã tạo ra các thiết kế này trong ngôi nhà thời trang của mình tại Paris. Đây cũng là một trong những thiết kế cuối cùng trước khi ông qua đời vào năm 1972.

Frank Smith là người thiết kế các đồng phục hàng không của hãng Pan American World Airways cho Evan-Picone năm 1971

FIF07 1

Bộ đồng phục này có 2 màu khác nhau: xanh dương và vàng. Chúng còn được biết đến với cái tên "The Uniform for the Superjet Era" (tạm dịch, "Đồng phục của kỷ nguyên máy bay phản lực").

Thiết kế đồng phục của hãng Trans World Airlines được Valentino thực hiện vào năm 1971

FIF08 1

Bộ váy liền có màu mận chín là một phần trong bộ sưu tập. Ngoài ra, bộ suit với quần và áo vest cũng là một lựa chọn khác cho các nữ tiếp viên.

Bộ đồng phục của hãng Japan Airlines được thiết kế bởi Hanae Mori năm 1970

jap

Thiết kế của Mori được dành cho các tiếp viên phục vụ cho loại máy bay phản lực thân rộng đầu tiên.

Đồng phục hãng United Airlines thiết kế bởi Stan Herman năm 1976

FIF09 1

Herman đã thiết kế rất nhiều mẫu đồng phục cho các hãng hàng không khác nhau trong nhiều năm. Bộ suit đặc biệt này trở thành đồng phục vào khoảng thời  gian giữa năm 1976 và 1981.

Đồng phục của hãng Qantas Airways thiết kế bởi Yves Saint Laurent năm 1986

3

Kiểu áo jacket mang hơi hướm tuxedo cắt ngắn có phần đệm vai và được dựa trên các thiết kế power suit của nhà thiết kế này vào những năm 1980.

Đồng phục của hãng Aeroméxico thiết kế bởi Macario Jiménez năm 2008

4

Bộ suit vải dệt chất liệu polyester được mặc chính thức trong khoảng thời gian giữa năm 2008 và 2011.

Đồng phục của hãng Virgin Atlantic thiết kế bởi Vivienne Westwood năm 2014

5

Lấy cảm hứng từ xu hướng punk đã gây ảnh hưởng sâu rộng đến nước Anh những năm 70, Westwood đã đưa các nét thiết kế đặc trưng của mình vào các bộ đồng phục cho tiếp viên hàng không, tận dụng cực kì tốt nhãn hiệu màu đỏ rực rỡ rất riêng của hãng này.