Năm 2020, ngành làm đẹp liệu có “điêu đứng” ?

TH.Nguyen

Khi “cơn bão” mang tên Covid-19 quét qua, hầu như các ngành nghề đều bị ảnh hưởng nặng nề, trong đó không thể không nhắc đến ngành dịch vụ làm đẹp. Các chuyên gia trang điểm mất đi phần lớn công việc vì cửa tiệm tạm đóng cửa, các dự án, khóa học, hợp đồng trước đó hầu hết cũng bị hủy hoặc dời lịch. Liệu dịch bệnh có làm cho ngành làm đẹp “điêu đứng”? Đam mê có bị “giết chết” bởi dịch bệnh hay không? Thời Trang Trẻ mời bạn cùng nghe các chuyên gia trang điểm trẻ trải lòng.

Cơ hội sống chậm lại - Chuyên gia trang điểm Nhật Quang

“Từ đầu năm đến giờ mọi công việc của tôi dự tính trong năm 2020 đều bị xáo trộn, đặc biệt khoảng thời gian cách ly xã hội vì dịch Covid-19. Đây có lẽ là khoảng thời gian khó khăn nhất đối với tôi. Những ngày chạy show liên tục không còn, những dự án, dự định cũng bị trì trệ. Nếu nói ở nhà hoàn toàn trong 2 tháng không đi làm chắc sẽ khó khăn với nhiều người, nhưng với tôi thì đó cũng có thể là khoảng thời gian để bản thân có thể sống chậm lại. Tôi có thể dành toàn thời gian cho việc chăm sóc gia đình, học hỏi thêm những xu hướng làm đẹp mới trên mạng, tham gia trao đổi kinh nghiệm với các đồng nghiệp, mặc dù là trực tuyến nhưng cũng khá hiệu quả”.

Năm 2020, ngành làm đẹp liệu có “điêu đứng” ? - ảnh 1

Chuyên gia trang điểm Nhật Quang - Giải Bạc Đại hội Thẩm Mỹ Quốc tế 2018

Đam mê không chết vì dịch bệnh - Chuyên gia trang điểm Miss Lụa

“Trong tình hình dịch bệnh Covid-19 còn đang diễn biến phức tạp, những chuyên gia có studio riêng như Lụa thì đều phải tạm ngưng hoạt động. Các dự án, khóa học, cũng như hợp đồng làm việc hầu hết cũng bị hủy hoặc dời lịch. Nhưng đam mê không bị “giết chết” bởi dịch bệnh. Lụa tận dụng thời gian để trau dồi thêm nhiều ý tưởng mới, tham gia các cuộc thi online cũng như là livestream để chia sẻ cho học viên. Trong thời gian tới, khi mùa dịch còn nhiều diễn biến phức tạp, công việc nào thì cũng sẽ đều có khó khăn và trở ngại riêng. Lụa luôn chủ động và ý thức đeo khẩu trang khi tiếp xúc với khách hàng, vệ sinh kĩ và sát khuẩn các dụng cụ trang điểm cũng như rửa tay sạch bằng dung dịch có cồn trong suốt quá trình làm việc. Vừa bảo vệ cho bản thân cũng như cho khách hàng của mình. Thời gian cách ly xã hội cũng đã giãn dần, cách ngành nghề cũng bắt đầu hoạt động trở lại, mong rằng nền kinh tế nói chung và dịch vụ làm đẹp nói riêng sẽ không vì dịch bệnh mà đi xuống, sẽ ngày dần khôi phục và lớn mạnh”.

Năm 2020, ngành làm đẹp liệu có “điêu đứng” ? - ảnh 2

Chuyên gia trang điểm Miss Lụa – Top 6 Cây Cọ Vàng toàn quốc 2017

Dịch bệnh là thử thách cần phải vượt qua - Á quân 1 Cây Cọ Vàng toàn quốc 2017 - Thạnh Lee

“Hậu quả của đại dịch toàn cầu Covid-19 là nền kinh tế đang bị tê liệt kéo dài trong nửa đầu năm 2020. Bởi lẽ, dù sau khi kết thúc khoảng thời gian giãn cách xã hội thì hàng quán, công ty, kho xưởng,... đều dần đi vào hoạt động, nhưng ngành dịch vụ làm đẹp và giải trí vẫn còn đóng băng. Điều này ảnh hưởng không nhỏ đến thu nhập và cuộc sống của chúng tôi trong thời điểm hiện tại. Nhưng tôi cũng xem đó là một trong những thử thách mà quá trình làm nghề tôi phải vượt qua. Tôi dạy học online cho các chị em phụ nữ bằng cách gọi video trực tuyến cho họ, để sau mùa dịch họ sẽ có một số mẹo khi trang điểm”.

Năm 2020, ngành làm đẹp liệu có “điêu đứng” ? - ảnh 3

Chuyên gia trang điểm Thạnh Lee – Á quân 1 Cây Cọ Vàng toàn quốc 2017

Vì an toàn cho mình và cho khách hàng - Á quân 1 Cây Cọ Vàng toàn quốc 2018 -  Huỳnh Hữu Tài

“Tôi nhận thấy ngành làm đẹp cũng bị điêu đứng theo tình hình dịch bệnh vì hầu hết các chương trình, tiệc cưới, show thực tế về makeup... đều dừng hoặc dời lịch làm việc. Trong thời gian này, chúng tôi rơi vào tình trạng thiếu công việc làm và trở nên thụ động. Trong khi đó nỗi lo lắng tiền nhà, tiền sinh hoạt và các khoản chi phí khác cứ đều đặn phải trả. Nếu tình trạng này vẫn cứ tiếp diễn thì tôi không biết phải như thế nào để có thể vượt qua nữa? Dù vậy tôi vẫn chấp nhận vì an toàn cho bản thân và khách hàng. Mong dịch bệnh sẽ mau qua để mọi người trở lại với công việc và kinh tế sẽ sớm ổn định”.

Năm 2020, ngành làm đẹp liệu có “điêu đứng” ? - ảnh 4

Chuyên gia trang điểm Huỳnh Hữu Tài – Á quân 1 Cây Cọ Vàng toàn quốc 2018

Tìm hướng đi mới và đổi cách làm việc - Chuyên gia trang điểm Don Lê

“Hiện tại mọi hoạt động trong xã hội đều đã trở lại trạng thái bình thường mới, nhưng không ai có thể lường trước được hệ lụy của dịch bệnh sẽ đi tới đâu? Với ảnh hưởng của Covid-19, không chỉ ngành dịch vụ làm đẹp mà các ngành nghề khác cũng đều bị thiệt hại. Giải pháp của chúng tôi lúc này là tìm ra hướng đi mới mỗi ngày và thay đổi hình thức làm việc. Trước đây, ngoài việc nhận show bên ngoài, trang điểm cá nhân thì tôi còn mở lớp dạy cho các học viên từ cơ bản đến nâng cao. Bây giờ, việc hạn chế tiếp xúc trực tiếp, tôi chỉ còn cách dạy trực tuyến, tập trung làm các video hướng dẫn, cập nhật những xu hướng trang điểm mới không chỉ dành cho các học viên của mình mà còn chia sẻ trên mạng xã hội”.

Năm 2020, ngành làm đẹp liệu có “điêu đứng” ? - ảnh 5

Chuyên gia trang điểm Don Lê – Giải Bạc Bàn Tay Vàng – Ngôi sao thương hiệu 2019

 

Ảnh: NVCC