MV gấp rút và một năm khá toại ý của nhạc sĩ Dương Cầm

Thời Trang Trẻ

Cái tên nhạc sĩ Dương Cầm gần đây được nhắc nhiều hơn khi anh lần đầu tiên tham gia chương trình truyền hình thực tế. Những câu chuyện chuyên môn quanh cuộc thi khiến công chúng  miền Nam tò mò về nhạc sĩ trẻ Hà Nội sớm tạo dựng cá tính riêng trong âm nhạc. Và nay thì MV mới của anh "Lũ đêm" cũng khiến người yêu nhạc quan tâm nhất định.

Bài: Khánh Minh

"Lũ đêm" là một ca khúc được anh đo ni đóng giày cho giọng hát trẻ Hà Nội Đông Hùng, họ đã cùng nhau thực hiện bản thu thử trước đó khá lâu. Ca khúc "Lũ đêm" có xuất phát điểm thuận lợi khi nó đã được giới thiệu trong chương trình "Sao đại chiến". Đây là ca khúc từng gây ấn tượng cho khán giả khi đội thi của  nhạc sĩ, nhà sản xuất âm nhạc Dương Cầm và ca sĩ Dương Hoàng Yến thể hiện ca khúc này với phần trình diễn của dan dây kết hợp nhạc EDM.

Đây là lý do sau khi tập 4 Sao đại chiến phát sóng, nhạc sĩ trẻ này và ca sĩ Đông Hùng đã gấp rút thực hiện phần thu hát hoàn chỉnh và quay MV ca khúc Lũ đêm trong vòng 3 ngày.

Chia sẻ về nguồn cảm hứng để viết nên Lũ đêm, Dương Cầm nói: “Khi nhìn thấy hình ảnh một em bé trần truồng năm trôi giữa dòng nước trong lúc cơn bão khắc nghiệt ập đến tàn phá miền Trung, tôi đã không thể kìm được xúc động. Hình ảnh đó cứ chập chờn trong tâm trí tôi, thôi thúc tôi trắng đêm để viết nên bài hát này. Bài hát mở ra bằng cảnh êm đềm của màn đêm “bầu trời đầy sao” “tiếng côn trùng hát ca” để rồi dẫn đến những điều khủng khiếp nhất của thiên tai…”.

NGUYEN BA NGOC ZING-0969

“Khi sáng tác ca khúc này, tôi đã nghĩ đến Đông Hùng là người thể hiện ca khúc. Chúng tôi đã tập luyện thu demo trước đó khá lâu rồi, nhờ có sự ủng hộ của khán giả, mà chúng tôi đã có một MV hoàn thiện trong thời gian nhanh nhất".

Khi chuẩn bị phát hành MV này, tôi cũng đã nghĩ đến sự so sánh của khán giả bởi đây là điều không thể tránh khỏi, kể cả một bài hát mà hai ca sĩ thể hiện ở khoảng thời gian cách xa nhau cũng đều có sự so sánh. Bản thân tôi không so sánh ai hát hay hơn. Dương Hoàng Yến đã làm rất tốt với phần trình diễn ở Sao đại chiến. Chỉ vẻn vẹn trong bốn ngày Yến có thể thuộc và xử lý thành công bài hát hoàn tới mới và rất khó, tôi đánh giá cao khả năng của Yến.

MV được đạo diễn Việt Leo thực hiện, đạo diễn trẻ này hào hứng chia sẻ: “Chưa nói về vấn đề chuyên môn, mà chỉ xét riêng về tính cộng đồng, tính lan toả, thì Lũ đêm thật sự là một điểm sáng trong sự hỗn loạn, uỷ mị của âm nhạc hiện nay”.

NGUYEN BA NGOC ZING-0990

Vốn không quen với các cuộc tranh luận ở chương trình truyền hình thực tế, thường chỉ tập trung chuyên môn để làm nghề, lại lần đầu cọ sát cùng sân khấu và thị trường âm nhạc phía Nam, điều này khiến nhạc sĩ tuổi 30 không khỏi những băn khoăn và bỡ ngỡ trước khi quyết định tiếp tục  một lối đi kiên định của mình.  Chính vì thế mà suýt nữa anh “sa chân” vào những cuộc tranh cãi bất tận luôn hay xảy ra ở các chương trình truyền hình thực tế.

Những ngày cuối năm này, nhìn lại năm 2017, nhạc sĩ Dương Cầm  cảm thấy tạm hài lòng khi thực hiện khá nhiều việc. Trong đó, phải kể đến việc đầu tiên là anh cùng ca sĩ Hồng Duyên cho ra mắt CD Duyên - một album dân gian nhưng mang màu sắc trẻ trung, hiện đại. “Tôi muốn mang âm nhạc dân gian đến gần hơn với các bạn trẻ và tôi cũng nghiệm ra rằng, để làm âm nhạc lâu dài và có cơ hội nào đó đến với thế giới thì mình phải giữ được truyền thống. Đó là cái gốc riêng mà người làm âm nhạc tử tế phải nghĩ tới. Trong khi các nhạc sĩ trẻ khác tập trung làm những gì giống Tây nhất thì tôi lại mang âm nhạc phương Tây về để kết hợp với âm nhạc Việt Nam, làm mới mẻ âm nhạc Việt, đó là những bước mở đầu rất nhỏ trong hành trình tự mở ra một khe cửa hẹp để có thể bước chân ra ngoài hòa nhập với thế giới”.

NGUYEN BA NGOC ZING-1007

Tháng 8/2017, Dương Cầm được mời làm Giám đốc âm nhạc cho Liên hoan tiếng hát truyền hình toàn quốc - Sao Mai, đây là một sân chơi âm nhạc chuyên nghiệp có bề dày 20 năm nay, ở đó chỉ có âm nhạc thuần tuý không có những màn vũ đạo, những hiệu ứng giải trí. Sao Mai đã bị quên lãng khá lâu khi lọt thỏm các chương trình ca nhạc giải trí hiện nay. Nhưng Dương Cầm với vai trò là Giám đốc âm nhạc đã mang đến màu sắc tươi trẻ hơn, các dòng nhạc thính phòng dân gian thường khó nghe, khó tiếp cận nhưng nhờ có sự thay đổi, sự kết hợp hiện đại đã gây đc sự chú ý của giới truyền thông và được khán giả đón nhận hơn.

Việc cuối cùng mà Dương Cầm muốn nhắc đến là ca khúc Lũ đêm! Ở đó người ta nhìn thấy một bức tranh đau đớn đến ám ảnh về sự chết chóc trong thiên tai, để khơi dậy lòng trắc ẩn trong mỗi con người. “Bức tranh đó cũng là lời cảnh tỉnh về sự tàn phá thiên nhiên của con người, và không ai khác chính thế hệ tương lai, con cháu của chúng ta phải hứng chịu những hậu quả nặng nề đó. Tôi mong rằng, Lũ đêm được nhiều người biết đến hơn, được nghe nhiều hơn không phải chỉ đơn giản là một sản phẩm âm nhạc, mà còn là thông điệp là lời cảnh tỉnh tôi gửi đến cho nhân loại!” – Dương Cầm nói.