Tận hưởng

Muốn thành công phải có lộ trình phát triển

13/01/2017 10:27 GMT+7

Trước khi tốt nghiệp khoa Kiến trúc trường ĐH Kiến trúc TP.HCM năm 2006, Lý Trường Hải đã vạch sẵn cho mình lộ trình để có thể vững vàng khởi nghiệp. Anh lần lượt vào làm việc tại nhiều công ty thiết kế để học hỏi và tích lũy kinh nghiệm. Đến khi đã trải qua và hiểu rõ từng vị trí công việc trong một công ty thiết kế, anh mới thành lập Haidecor.

Bài PV

 

12046911 10205336659917981 1470787893442487890 n

 

Haidecor được anh thành lập trong hoàn cảnh nào?

Haidecor chính thức thành lập vào năm 2012 với tên gọi: Công ty Cổ phần thiết kế xây dựng Trường Hải. Haidecor hoạt động trong lĩnh vực thiết kế thi công Kiến trúc, Nội thất và quy hoạch đô thị. Sau nhiều năm làm việc tại các công ty kiến trúc danh tiếng, Haidecor ra đời là nơi tôi và các cộng sự thực hiện hóa những ý tưởng đột phá trong mỗi thiết kế. Lấy cảm hứng chủ đạo từ sự đơn giản và tinh tế, các tác phẩm, là sự kết hợp giữa cách bố trí nội thất thông minh, các chi tiết đơn giản hòa hợp với ánh sáng ngập tràn, cây xanh tươi mát… mang lại sự sống động cho mỗi không gian.

 

Nhìn lại chặng đường 5 năm đã qua của Haidecor, có điều gì anh còn trăn trở?

Haidecor tuy còn trẻ nhưng sự tín nhiệm từ khách hàng dành cho khá tốt. Tuy nhiên tôi có rất nhiều dự định mà trước mắt trong năm 2017, Haidecor sẽ phát triển ở thị trường Myanmar, mở showroom riêng và tập trung phát triển thương hiệu theo hướng quốc tế hóa.

 

Đâu là những thế mạnh của Haidecor?

Chúng tôi mạnh về ý tưởng, màu sắc. Quy trình làm việc bao gồm từ mặt bằng đến tư vấn thiết kế và thi công. Haidecor hiện nay có 7 thiết kế trẻ và giỏi cùng hệ thống nhà xưởng phụ trách thi công trên dưới 20 nhân sự. 

 

Trong suốt quá trình thành lập và phát triển công ty, anh từng gặp những khó khăn nào?

Khó khăn dường như là không có bởi tôi đã trải qua hết những giai đoạn cần thiết trước khi thành lập công ty. Tôi từng là một nhân viên tập sự, nhân viên thiết kế, giám sát đến vị trí trưởng phòng thiết kế. Tôi từng làm việc trong môi trường công ty nước ngoài và công ty Việt Nam. Cái khó trong việc điều hành một công ty thiết kế thi công kiến trúc nội thất là phần quản lý xưởng và thợ, giám sát đến thi công. Nhưng tôi may mắn có được những cộng sự tâm huyết, giàu kinh nghiệm nên cũng không quá vất vả. Tôi từng có vài vấp ngã nhỏ nhưng không coi đó là khó khăn.

 

Hiện tại, anh có cho rằng mình đã thành công?

Thành công với tôi mang ý nghĩa to lớn, vĩ đại lắm. Hiện tại tôi cảm thấy ổn để duy trì và phát triển công ty Haidecor của mình. Tuy nhiên, phía trước còn là những kế hoạch và mục tiêu mà tôi sẽ làm và đạt được. Haidecor trong tâm trí của tôi là một Haigroup bao gồm nhiều nhánh nhỏ với các chuyên ngành về trang trí nội thất, sàn gỗ, đèn trang trí và cả vật liệu xây dựng.

 

Chuyên ngành của anh là thiết kế, anh đam mê kiến trúc nhưng khi một người mở công ty riêng thì còn cần nhiều kiến thức về kinh doanh, tài chính, nhân sự… Anh làm thế nào để điều hành tốt doanh nghiệp của mình?

Từ nhỏ tôi đã yêu thích và mê vẽ. Cuộc thi nào tôi cũng tham gia và thường giành giải Nhất. (cười). Lớn lên, tôi quyết tâm theo đuổi đam mê thiết kế và kiên quyết nếu thi rớt cũng sẽ ôn luyện để thi đậu mới thôi. May mắn là tôi không phải làm lại nhiều lần. Vì có sẵn mục tiêu, kế hoạch phát triển dài hạn nên suốt quá trình làm việc, tôi luôn để tâm quan sát, học hỏi từ mọi người những kỹ năng, kiến thức cần thiết cho việc điều hành một doanh nghiệp. Tôi học từ cấp trên, đồng nghiệp và học ở cả những khách hàng của mình. Dân gian gọi là “học lỏm” mỗi người một chút để biến thành kinh nghiệm của mình. Không chỉ là học kiến thức kỹ năng trong công việc mà còn học cả về phong cách ăn mặc, giao tiếp, cách ứng xử…

 

Đâu là dấu ấn cá nhân của anh trong mỗi thiết kế của Haidecor?

Hiện đại và hướng tới thiên nhiên. Thiết kế của Haidecor khá đa dạng và phong phú, thiết kế theo nhu cầu của khách hàng nhưng hướng tới hiện đại và thiên nhiên.

 
Giữa một công trình hoàn hảo và doanh số tốt, điều gì làm cho anh thăng hoa hơn?

Công trình hoàn hảo. Khi làm một công trình, tôi thích được chỉnh sửa công trình sao cho chính xác y như bản vẽ. Tính tôi cầu toàn nên tỉ mỉ, kỹ tính đến từng chi tiết nhỏ. Cũng vì thế mà khách hàng tin tưởng và đặt niềm tin ở tôi và Haidecor.Cũng từ quá trình làm việc của mình, tôi học được rằng một công trình hoàn hảo phải có công năng tốt nhất cho người sử dụng. Người làm kiến trúc cũng cần am hiểu một chút kiến thức về phong thủy trong thiết kế để có cách bài trí xếp đặt cho logic, hợp lý, khiến mọi người cảm thấy thoải mái, hạnh phúc.

 

Có rất nhiều người yêu thích vẽ, đam mê thiết kế, học trường Kiến trúc nhưng ra trường rồi vẫn cứ lận đận. Đâu là bí quyết để tạo dựng sự nghiệp của anh?

Tôi đã xác định hướng đi từ khi còn rất nhỏ. Theo đuổi đam mê trước rồi tiền sẽ đến sau. (cười) Có hướng đi nên tôi sớm thiết lập lộ trình và từng bước phát triển bản thân và sự nghiệp. Trong đầu tôi luôn tràn ngập các ý tưởng thiết kế chỉ chờ để được thể hiện ra mà thôi. Tôi có thể giải quyết các vấn đề rất nhanh khi tập trung.

 

Có công trình thiết kế nào mà anh rất ưng ý và tâm huyết?

Đó là một công trình nhà nghỉ dưỡng 2.000 m2 tại Vũng Tàu sắp bắt đầu thi công. Công trình này tôi được theo sát từ khi chủ nhà chọn địa điểm mua đất, lên ý tưởng, phương án thiết kế.

 

Ngoài thiết kế, kiến trúc anh còn niềm đam mê nào khác?

Tôi thích hát và chơi thể thao. Những khi mệt mỏi hay bí ý tưởng thì ca hát giúp tôi giải tỏa những căng thẳng. Tập Gym hay Gofl không chỉ mang lại sức khỏe, sự dẻo dai mà còn giúp cuộc sống của tôi thêm năng động, và nhiều màu sắc hơn.

 
Cám ơn anh và chúc cho những dự định của anh sớm trở thành hiện thực trong năm 2017!

 

0

1

2

161205 - BIET THU HOCMONjpg Page11

 

B1

 

B2

 

B3

 

B4

 

PC6

 

TANG 1 3

TANG 1 5

 

Top
Top