Mũi đẹp tựa sao Hàn

Thời Trang Trẻ

Các tác giả Hàn Quốc là những người đi tiên phong trong việc tạo hình thẩm mỹ - gọi là phẫu thuật thẩm mỹ mũi theo phong cách Hàn Quốc (Korean style) - để tạo chiếc mũi đẹp tự nhiên hài hòa với khuôn mặt Châu Á đồng thời (cũng như) tránh được các khuyết điểm vừa nêu trên.

Bài: Tiến sĩ, BS Nguyễn Việt Thành (Tu nghiệp giải phẫu thẩm mỹ tại Korea University Anam Hospital - Seoul)

Họ dùng nhiều phương pháp, nhiều kỹ thuật từ đơn giản đến phức tạp với nhiều chất liệu khác nhau (sụn tự thân hoặc chất liệu nhân tạo) để phù hợp với các hình dạng mũi khác nhau.

1. Mũi quan trọng như thế nào trong nét đẹp của khuôn mặt?

Trong khoa tướng số, mũi đứng vai trò chủ đạo trong khuôn mặt, chủ về phúc-lộc-thọ, nên hình dáng của mũi rất quan trọng. Về mặt thẩm mỹ, mũi là tâm điểm chú ý của gương mặt, là yếu tố chính tạo nên điểm nhấn cho gương mặt.. Một chiếc mũi đẹp sẽ làm cho gương mặt trở nên thanh tú hơn, sắc sảo hơn và đáng yêu hơn.

rhinoplasty

2. Những khiếm khuyết nào của mũi khiến nhiều phụ nữ Việt Nam thường cần phẩu thuật thẩm mỹ để có được hình dạng đẹp hơn?

Đa số mũi của người Việt Nam nói riêng hay của người Châu Á nói chung thường có các nét đặc trưng như sau: sống mũi bè rộng theo chiều ngang, dẹt và thấp, đầu mũi to và thấp, đáy mũi rộng với cánh mũi loe và trụ mũi ngắn. Khi nhìn nghiêng, sống mũi dẹt và góc mũi - môi nhọn với cánh mũi to, chồm xuống dưới che khuất trụ mũi. Nếu nhìn từ đáy mũi, lổ mũi tròn hoặc rộng bề ngang, cánh mũi loe rộng.

3. Tiêu chuẩn thế nào là mũi đẹp?

Mặc dù các quan niệm thẩm mỹ tùy thuộc vào chủng tộc và xã hội, đa số người châu Á mong muốn có chiếc mũi đẹp với kích thước tiêu chuẩn của người Tây phương. Sống mũi lý tưởng là bắt đầu ngay dưới lông mi và tạo góc mũi - trán khoàng 115 - 1300 khi nhìn nghiêng. Sống mũi chạy dọc thẳng xuống. Đầu mũi thon gọn với độ nhô vừa phải chiếm khoảng 55% - 60% chiều dài của sống mũi. Chiều dài từ gốc mũi tới đáy mũi chiếm 1/3 chiều dài khuôn mặt. Đầu của trụ mũi nghiêng một góc 90 - 1150 so với đường dọc giữa…

Medical-Tourism-Videos-25

4. Quan niệm hiện nay về phẩu thuật thẩm mỹ tạo hình mũi có gì thay đổi so với trước đây?

Trước đây, người châu Á mong muốn phẫu thuật thẩm mỹ mang đến cho họ một dáng mũi như người Tây phương. Tuy nhiên, hiện nay quan niệm đã thay đổi đáng kể. Mục đích của việc tạo hình mũi châu Á là không những dựa trên mũi tiêu chuẩn của người phương Tây mà còn phải tạo nên đường nét thanh tú đẹp nhẹ nhàng một cách tự nhiên, hài hòa với phần còn lại của khuôn mặt mà không làm thay đổi chủng tộc. Điều này được gọi là phẫu thuật thẩm mỹ phù hợp với chủng tộc (ethnic cosmetic surgery). Vì vậy, quan niệm tạo dáng mũi cao nhọn đơn thuần như người Phương Tây là không phù hợp cho gương mặt tròn và rộng của người châu Á. Đặc điểm của khuôn mặt sẽ quyết định độ cao của sống mũi để đạt được sự hài hòa với phần còn lại của khuôn mặt.

5. Các đặc điểm nào của mũi người Việt Nam cần chỉnh sửa? Khuyết điểm của phẫu thuật sửa mũi bằng chất liệu độn nhân tạo?

Có thể chia mũi làm 3 phần: phần thân, đầu mũi, đáy mũi (trụ mũi và lỗ mũi). Phần thân mũi thì cố định, phần đầu mũi và đáy mũi được tạo thành bởi sụn mũi thì di động. Để có chiếc mũi với tiêu chuẩn của người Tây phương, sống mũi cần được nâng cao, đầu mũi cần được định hình rõ nét hơn bằng cách chỉnh cho thon nhỏ và nhô tới trước đồng thời đáy mũi nên được thu hẹp lại. Việc chỉnh sửa đầu mũi sẽ quyết định phần lớn kết quả thẩm mỹ. Công việc này là khó nhất đòi hỏi bác sĩ phải nắm rõ về cấu trúc giải phẫu, các hình dạng khác nhau của đầu mũi để chọn kỹ thuật thích hợp. Như vậy, nếu chỉ dùng một chất liệu cứng nhắc để tạo hình toàn bộ từ thân mũi đến đầu mũi cho tất cả các dạng mũi thường thì sẽ dẫn đến một kết quả thẩm mỹ không như ý. Những khuyết điểm thường là: hình dạng mũi cao giả tạo, chất liệu dùng độn mũi lộ rõ dưới da, đặc biệt là đầu mũi cao nhọn không phù hợp khuôn mặt người châu Á hoặc không thể tạo dáng thon thả cho đầu mũi đối với phụ nữ có đầu mũi bè to. Hơn nữa, sau một thời gian phải lấy chất liệu độn ra (thường là silicone) vì nó quá cứng đè ép lên da đầu mũi và sẽ trồi lần ra ngoài.

5849893 orig

6. Cần bao nhiêu lâu để hồi phục sau sửa mũi?

Thông thường, thời gian hồi phục sau mổ khoảng 7 - 10 ngày. Việc sưng nề ở mũi đạt cao điểm vào ngày thứ 2 - 3 sau mổ. Tuy nhiên, trong trường hợp có tạo hình mũi, sự phù nề đầu mũi có thể kéo dài khoảng 3 - 4 tháng, có những trường hợp kéo dài đến 1 năm. Nếu muốn mổ lại lần hai, nên chờ 9 tháng đến 1 năm từ lúc mổ đầu tiên vì có thể có nhiều thay đổi trong thời gian này.

Đối tượng nào thích hợp cho phẩu thuật thẩm mỹ tạo hình mũi?

Phẫu thuật thường được thực hiện ở phụ nữ tương đối trẻ. Tuy nhiên, không nên thực hiện ở người trước tuổi dậy thì bởi vì mũi cần được phát triển hoàn toàn và “khách hàng” cần trưởng thành về mặt tinh thần để thảo luận với bác sĩ về nhu cầu của mình cũng như hiểu được các diễn biến của giai đoạn phục hồi. Một điều quan trọng là phải tính đến sức khỏe của bạn trước khi cần phẫu thuật. Các bệnh như tiểu đường, hen suyễn hoặc bệnh tim sẽ làm cho bạn khó chịu đựng cuộc mổ cũng như hồi phục khó khăn hơn. Ngoài ra, cũng như cần có sự ổn định về tâm sinh lý.

maxresdefault