Múa đương đại Café Saigon

Thời Trang Trẻ

Vào ngày 30 tháng 6, vở múa đương đại hoàn toàn mới Café Sài Gòn sẽ được biểu diễn lần đầu tiên bởi Đoàn Vũ kịch Nhà hát Giao hưởng Nhạc Vũ kịch hợp tác với Gotra Ballet đến từ Maastricht, Hà Lan.

Gotra Ballet do hai biên đạo Joost Vrouenraets và Maite Guerin sáng lập nên. Maite Guerin cũng là một vũ công kiêm biên đạo múa. Cô là Giám đốc nghệ thuật của chương trình truyền cảm hứng “Care to Dance” cho những người mắc bệnh Parkinson.

Vrouenraets và Guerin đã đến thành phố Hồ Chí Minh vào trung tuần tháng sáu để bắt đầu cho vở múa này. Café Sài Gòn đang trong giai đoạn luyện tập với 10 vũ công tạo thành 5 cặp đôi cho vở múa dưới sự dàn dựng của hai biên đạo người Hà Lan - Vrouenraets và Guerin.

Joost  Maite photo by David Peskens 05

Hai biên đạo múa người Hà Lan Joost Vrouenraets và Maite Guerin

Hình ảnh các quán café ở Sài Gòn đã xuất hiện từ nửa thế kỉ trước. Tuần trước, biên đạo Nguyễn Phúc Hùng và Vrouenraets đã phải đi khắp thành phố để tìm ra những đạo cụ cần thiết cho vở múa Café Sài Gòn. Ban đầu, biên đạo Vrouenraets muốn dàn dựng một tác phẩm gần gũi với thực tế nhưng đến thời điểm này, ông đang cố gắng làm cho nó hiện thực nhất có thể. Trong khi đó, Biên đạo Nguyễn Phúc Hải sẽ đảm nhiệm khâu thiết kế sân khấu.

Phần âm nhạc rất phóng khoáng. Sẽ có những đoạn nhạc cao trào kết hợp với những giai điệu của các dân tộc thiểu số Việt Nam và ít nhất là thêm một bài hát từ những năm 60 của ca nhạc sĩ người Mỹ Joan Baez.

IMG 2015

IMG 2163

Các hình ảnh tập luyện cho vở múa Café Sài Gòn sẽ công diễn lần đầu vào ngày 30/6/2018 tại Nhà hát Thành Phố, Tp.HCM

Vrouenraets chia sẻ rằng: “Tôi rất yêu đất nước Việt Nam, nơi đây hoàn toàn khác biệt với các quốc gia khác ở châu Á như Nhật Bản, Nepal hay Tibet. Người Việt Nam cũng rất sẵn sàng đổi mới. Các nghệ sĩ tiếp cận với thể loại âm nhạc mới, những ý tưởng mới mà không có chút do dự nào mà ngược lại, lại còn rất nhiệt tình hưởng ứng. Tôi không chắc việc này có thể xảy ra ở những nước Châu Á khác hay không.”

Vrouenraets cũng chia sẻ thêm: “Người dân Việt Nam từ xưa đến nay vẫn luôn đấu tranh cho sự độc lập tự do và họ chưa bao giờ đánh mất điều đó. Đó cũng là tinh thần của của các quán Café Sài Gòn. Mọi người đến đó để tìm kiếm sự tự do và thoát ra khỏi những điều không nên có trong cuộc sống.”

“Đồng thời mỗi người trẻ đều có những nỗi nhớ cho riêng mình và đó cũng là lý do tôi muốn tái dựng lại những khung cảnh đó trong bối cảnh giữa thế kỉ 20”

Với những điệu nhảy không theo một khuôn khổ nào của Gotra kết hợp với những nét độc đáo của Việt Nam, Café Sài Gòn chắc chắn sẽ mang lại những trải nghiệm mới lạ, độc đáo và không thể nào quên.

IMG 2166