Mr. Enis - GĐ Đào tạo Vietnam Talk Center - "Tôi yêu việc dạy và yêu học viên của tôi"

Thời Trang Trẻ

Là một người thầy truyền cảm hứng học tiếng Anh đến tất cả các học viên của trung tâm đào tạo anh ngữ trực tuyến Vietnam Talk Center, thầy Enis – GĐ đào tạo chia sẻ nhiều lần với tôi rằng: Tôi yêu việc dạy và yêu những học viên của tôi. Và đó cũng chính là lý do anh gắn bó với công việc này đến nay đã được 6 năm.

Ar1

Sang Việt Nam từ những ngày đầu tháng 9 với mục đích được thăm – tìm hiểu về đất nước và con người nơi đây, gặp gỡ với những học viên đã gắn bó với mình suốt một thời gian dài, với thầy Enis – GĐ Đào tạo của trung tâm tiếng Anh Vietnam Talk Center thì đây là quãng thời gian thật đẹp và mang lại những kỷ niệm thật đáng nhớ. Một ngày đầu thu, tôi đã có dịp gặp gỡ với người thầy đáng yêu này tại Hà Nội. Nhẹ nhàng, tình cảm, lịch thiệp và đầy sự tinh tế… là những cảm nhận về thầy giáo trẻ đến từ châu Âu. Luôn nở nụ cười thân thiện, thầy chia sẻ nhiều về công việc, về cuộc sống và những cảm nhận về đất nước cũng như con người Việt Nam mến khách.

- Sang Việt Nam được hơn 1 tháng, vậy bạn có cảm nhận như thế nào về đất nước và con người nơi đây?

Ngay khi đặt chân đến Hà Nội tôi đã “phải lòng” đất nước của các bạn. Mặc dù thời điểm tôi đến, thời tiết khá nóng nhưng cảnh đẹp và sự yên bình nơi đây đã khiến tôi thật sự ngỡ ngàng. Tôi đã nói với bạn tôi rằng: Tôi đã yêu Việt Nam và có thể ở đây mãi mãi (cười). Con người của các bạn vô cùng thân thiện, tôi còn nhớ khi tôi đi dạo trên phố, người ướt đầy mồ hôi, một anh công an đã bước lại gần và đưa cho tôi chai nước, chính hành động nhỏ ấy đã khiến tôi cảm động và thật sự đánh giá cao sự thân thiện và mến khách của những người dân nơi đây.

Ar2

- Vậy với học viên của bạn thì sao? Từ những buổi gặp gỡ online và bước ra ngoài cuộc sống thực, họ có khác nhiều so với hình dung của bạn?

Ôi học viên và phụ huynh của tôi vô cùng đáng yêu. Mặc dù lịch làm việc dày đặc nên tôi chưa có thời gian gặp gỡ hết họ nhưng tôi ấn tượng với họ bởi lòng tốt, bởi sự giúp đỡ nhiệt tình của họ. Họ quý tôi như một người anh, người em, người bạn và mời tôi đến nhà hoặc tham gia một số sự kiện. Chính điều này đã giúp tôi hòa nhập với cuộc sống và có những ngày trải nghiệm thật đẹp tại Việt Nam.

Ar3

- Là một người truyền cảm hứng học tiếng Anh đến hàng trăm học viên tại Việt Nam và có 6 năm kinh nghiệm điều gì ở công việc này khiến bạn yêu và gắn bó đến vậy?

Rất nhiều học viên của tôi cũng hỏi tôi câu hỏi giống bạn. Và tôi kể về bố tôi, một thầy giáo tận tụy và yêu nghề. Ông chính là tấm gương để tôi học tập và giờ thì tôi muốn làm công việc này để giúp cho nhiều người phát triển ngôn ngữ tiếng Anh thật tốt và đây chính là nền tảng quan trọng đóng góp vào sự thành công của họ trong công việc, trong cuộc sống và tương lai. Tôi yêu công việc và tôi rất yêu học viên của mình. Mỗi giờ học với tôi luôn là những trải nghiệm thật thú vị, tôi chưa bao giờ nghĩ rằng mình là một thầy giáo, mà đơn thuần là một người bạn, sẻ chia với họ mọi điều trong cuộc sống. Và có lẽ chính sự thân thiện - cởi mở ấy mà tôi nhận được rất nhiều tình cảm yêu mến của phụ huynh cũng như học sinh.

- Theo bạn thì điểm yếu của học viên Việt Nam là gì? Và điều gì họ cần khắc phục?

Học viên của chúng tôi thì ở nhiều lứa tuổi khác nhau. Có những em bé mới 6 tuổi nhưng bên cạnh đó cũng có những học viên 40-50 tuổi, họ là học sinh, sinh viên, nhân viên ngân hàng, GĐ các doanh nghiệp thậm chí là chủ tịch cộng đồng doanh nhân. Một trong những điểm yếu của họ là không tự tin khi giao tiếp. Vì vậy tôi hay nói với họ rằng: Hãy đừng xấu hổ, bạn hãy mạnh dạn nói, bạn nói gì tôi cũng hiểu. Bạn nên nhớ rằng bạn đang học tiếng Anh và tôi ở đây để giúp bạn… Dần dần sự ngưỡng ngùng ban đầu đã được thay bằng sự chia sẻ nhiều hơn và có thể nói rằng: Sự tiến bộ của học viên là niềm hạnh phúc của tôi.

Ar4

- Là một người có nhiều năm kinh nghiệm trong việc dạy tiếng Anh trực tuyến cho người mất gốc, bạn có lời khuyên gì với những học viên của mình và với những người đang khao khát chinh phục ngôn ngữ thứ hai này?

Tất nhiên bên cạnh việc chọn lựa một trung tâm tiếng Anh uy tín với đội ngũ giáo viên giỏi thì các bạn nên thực hiện thêm 5 lời khuyên sau:

1. Tìm cho bạn 1 role model (idol) và bắt chước họ (mimic), đừng sợ sẽ sai ngữ pháp khi nói vì trong khi bạn nói sẽ chẳng ai quan tâm đến việc đó

2. Use it or lose it: Sử dụng nó thường xuyên nếu không bạn sẽ quên nó

3. Sing English songs: Điều đó sẽ giúp bạn tự tin hơn và phá bỏ rào cản ngôn ngữ

4. Create an interest because people focus more on things that they like: Tạo cho mình một sự đam mê khi học vì đam mê sẽ giúp bạn có động lực và học tốt hơn

5. Become friend with your teacher: Trở thành bạn với thầy/cô giáo của bạn

Chúc các bạn học tốt và có thêm những trải nghiệm đẹp trong quá trình học tiếng Anh

Xin cảm ơn những chia sẻ của bạn và chúc bạn thành công!