Một chuyến tàu bay

Thời Trang Trẻ

Với bất cứ ai đam mê du lịch, chuyện “săn” vé máy bay giá rẻ là phần quan trọng trong chuyến đi. Đôi khi chỉ vì tấm vé máy bay với giá hợp lý, bạn sẵn sàng thu xếp công việc, dành thời gian lên đường khám phá ngay lập tức phải không nào?

Bài: Hà Phạm

datvemaybay

Đa số các hãng hàng không và đại lý vé máy bay đều nắm bắt nhu cầu này, để tích cực tung nhiều chương trình khuyến mãi, nhằm thu hút thêm lượng khách hàng mới. Dù vậy, nếu không mua vé theo bất cứ đợt khuyến mãi nào, bạn vẫn có thể tính toán, cân nhắc và tìm ra thời điểm giá vé máy bay xuống thấp nhất trong tuần.

Tuy nhiên, việc xác định thời điểm mua vé máy bay cho điểm đến yêu thích với mức giá phù hợp có thể khiến bạn mệt mỏi. Theo khảo sát của một website chuyên đặt vé máy bay giá rẻ, thời điểm giữa tuần như thứ 3, 4, 5 là thời gian bạn dễ dàng mua vé với mức giá tốt nhất. Có một câu hỏi khiến không ít người băn khoăn là nên đặt vé máy bay thông qua trang mạng trực tuyến của hãng hay đặt qua đại lý. Thật khó để biết chính xác công thức để tìm kiếm vé giá rẻ nhất đúng không nào? 

thanh-toan-truc-tuyen 1428478578

Mới đây, một cuộc khảo sát toàn diện từ website CheapoAir.com, một trang mạng chuyên cung cấp các dịch vụ đặt vé máy bay và khách sạn giá rẻ đã giúp bạn xác định thời điểm thích hợp nên mua vé máy bay. Để làm được điều này, họ đã nghiên cứu trên 1,3 tỷ vé máy bay và khoảng 3 triệu chuyến bay khứ hồi để khám phá thời gian bạn nên đặt vé cho kỳ nghỉ tiếp. Kết quả cho thấy, thời điểm thích hợp nhất để đặt vé trong năm 2015 là trước ngày dự định đi du lịch 54 ngày. Thời điểm thích hợp để đặt vé trong năm 2016 dao động từ 45 đến 60 ngày trước ngày khởi hành. Một số người còn được hưởng lợi từ việc đặt vé vào những giây cuối cùng khi chương trình khuyến mại kết thúc.

Để hiểu rõ hơn về mô hình đặt vé, CheapAir đã chọn 5 thời điểm khác nhau: trước ngày khởi hành 6 đến 11 tháng, trước ngày khởi hành 3 đến 6 tháng, trước ngày khởi hành 3 tuần đến 3,5 tháng, trước ngày khởi hành 14 đến 20 ngày, trước ngày khởi hành dưới 2 tuần. Họ phát hiện ra rằng, vào ngày đầu mở bán, giá vé phản ảnh mô hình thung lũng, bắt đầu cao, giảm dần dần, sau đó leo lên vài quần trước ngày khởi hành. Có một sự gia tăng mạnh về giá vào thời điểm 14 đến 20 ngày trước khi cất cánh.

Mặc dù không thể đưa ra một thời điểm chính xác, nhưng họ đã xác định thời điểm thích hợp để đặt vé là từ 3 tuần đến 3,5 tháng trước ngày khởi hành vì giá trong thời điểm này dao động rất ít. Tuy nhiên, bạn cần phải thường xuyên kiểm tra chuyến bay trong thời gian này vì các chuyến bay tốt thường nhanh hết vé. Một lưu ý nhỏ, bạn nên xóa dữ liệu hoặc tìm một cửa sổ ẩn danh khi đặt vé vì các hãng máy bay thường lên giá dựa trên lịch sử tìm kiếm của khách hàng.

Khach-hang-mua-ve-KM-99k-qua-website-VietJetAir

Nếu không có gì vội, bạn có thể thoải mái chờ đợi và thường xuyên kiểm tra trang web của các hãng khác nhau để lựa chọn vé phù hợp. Khi thời hạn 3 tuần đã đến, nên tiến hành mua vé ngay, nếu không có thể bạn sẽ bỏ lỡ một cơ hội vàng đấy nhé! 3 ngày trước khi chuyến bay khởi hành là lúc giá vé cao nhất.

Vé đi châu Âu nên được đặt trước 151 ngày và bạn cần đặt trước 129 ngày nếu muốn tới châu Á. Khách bay tới khu vực châu Mỹ Latinh nên đặt trước 80 ngày.

Tương tự, website chuyên so sánh về vé máy bay farecompare.com cũng gợi ý những ngày bạn có thể bay với giá rẻ nhất là thứ ba, tư và bảy. Những ngày bay với giá đắt là thứ sáu và chủ nhật. Thời điểm mua vé máy bay tốt nhất là 3 giờ chiều ngày thứ ba. Đối với những chuyến bay nội địa, bạn nên mua vé từ 1 đến 3 tháng trước ngày khởi hành. Đối với những chuyến bay quốc tế, nên mua vé từ 1,5 đến 5,5 tháng trước ngày khởi hành. Nếu muốn du lịch vào các tháng cao điểm mùa hè tháng 6, 7 và giáng sinh tháng 12 bạn nên mua vé sớm hơn 2 tuần nữa.